ใครรู้ก็อึ้ง "ไทย" มีโค้ชที่ถือใบอนุญาตระดับโปรไลเซนส์แค่คนเดียว คุณรู้ไหมว่าเขาคือใคร?

Publish 2016-12-27 19:22:04


วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2559 เวลา 09.30 น. ณ สนามเอสซีจี สเตเดียม การอบรมหลักสูตร AFC Pro – Diploma Coaching Course ส่วนที่ 1 ดำเนินมาถึงวันสุดท้ายของการอบรม

 

การอบรมครั้งนี้ประกอบไปด้วย มร.ชาน ฮิว มิง วิทยากรจากสมาคมฟุตบอลมาเก๊า และผู้ร่วมอบรมทั้งหมด 21 คน และทั้งหมดได้ถ่ายภาพรวมกันก่อนจะปิดการเรียนการสอนในบทเรียนที่ 1

หลังพิธีปิด มร. ชาน ฮิว มิง วิทยากร กล่าวว่า “ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองที่ผมมาประเทศไทย หลังก่อนหน้านี้ผมเคยเดินทางมาที่นี่ในช่วงเดือนพฤษภาคม เพื่อเปิดอบรมคอร์สรากหญ้า ผมรู้สึกมีความสุขและดีใจมากที่ได้รับเกียรติมาเป็นวิทยากรในคอร์สที่ประเทศไทย”

“ผมรู้สึกดดันเล็กน้อย เพราะไทยเพิ่งคว้าแชมป์อาเซียนมาครอง และเป็นหนึ่งในผู้นำในภูมิภาคอาเซียน ทั้งเรื่องของลีกและเรื่องของทีมชาติ และถือเป็นชาติที่มาตรฐานในกีฬาฟุตบอลสูงมาก และถือเป็นโอกาสและความท้าทายที่ได้มาถ่ายทอดความรู้แก่โค้ชชาวไทย”

“ผมเซอร์ไพรส์มากที่รู้ว่าประเทศไทยมีโค้ชที่ถือใบอนุญาตระดับโปรไลเซนส์แค่คนเดียว เพราะถ้าดูจากเกมไทยลีกแล้ว มันเป็นการแข่งขันที่มีคุณภาพสูง มันอาจจะช้าไปหน่อยสำหรับการอบรมโค้ชระดับโปร ไลเซนส์ในประเทศไทย แต่ผมคิดว่าก็ยังดีกว่าไม่ได้เริ่ม แต่สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่จำนวนโค้ชโปรไลเซนส์ แต่อยู่ที่คุณภาพของโค้ชที่นี่”

 “สำหรับผมโค้ชที่เข้าร่วมอบรมต่างมีทัศนคติที่ดีมาก พวกเขาทุ่มเทตลอดทั้งสองบทเรียนที่ผ่านมา พวกเขามีความรู้ และ คอนเซปต์ในการทำงานมากมาย และพวกเขายังพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่มากมาย หลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องภาษา แต่พวกเขาก็พยายาม สำหรับผมถือว่าน่าพอใจมาก”

“ในอนาคตผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นโค้ชไทยไปทำงานในต่างประเทศมากกว่านี้ ดูอย่างวิทยา เลาหกุลที่เคยมีประสบการณ์ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดก็คือเรื่องของภาษา อย่างที่บอกไทยคือหนึ่งในประเทศมหาอำนาจทางด้านฟุตบอลในภูมิภาคอาเซียน พวกเขาพัฒนาขึ้นมาตลอด มีโค้ชมืออาชีพมากขึ้น และผมเชื่อว่าพวกเขาสามารถถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับประเทศอื่นๆได้ดีแน่นอน”

“มันยากที่จะบอกนะว่าทุกคนจะผ่านการอบรมครั้งนี้หรือไม่ ผมไม่สามารถการันตีได้ว่าใครจะผ่านหรือไม่ผ่าน ผมหวังว่าโค้ชทุกคนจะผ่านการอบรมครั้งนี้ โค้ชต้องแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเข้าใจในการเป็นโค้ชระดับโปรไลเซนส์ เพื่อก้าวไปเป็นโค้ชระดับสูงในทวีปเอเชีย”

โดยการอบรมหลักสูตร AFC Pro – Diploma Coaching Course ส่วนที่ 2 จัดอบรมในช่วงปลายปี พ.ศ. 2560 ที่ประเทศญี่ปุ่น

 สำหรับผู้ฝึกสอนชาวไทย ที่มี "โปรไลเซนส์" เพียงคนเดียวคือ "โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ อดีตโค้ช และนักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่เข้ารับการอบรมสมัยไปค้าแข้งที่ "เอสลีก" ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2011

 

 

สุรชัย จตุรภัทรพงษ์ ชื่อเล่น ง้วน (เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2512) อดีตนักฟุตบอลชาวไทย  เขาเป็นผู้เล่นกองกลางที่มีชื่อเสียง โดยยิงประตูได้ 7 ประตูให้กับทีมชาติ โดยเขาเล่นให้กับทีมชาติระหว่าง พ.ศ. 2540-พ.ศ. 2544

 

 

เรียบเรียงโดย Sathaporn Sportringside.com

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย : สถาพร เกื้อสกุล