วุ่นไม่เลิก!! ศาลปกครองอุบลราชธานี สั่งคืนสิทธิ์ทำทีมให้ "อีสาน ยูไนเต็ด" พร้อมชดเชย18ลบ.
      ปัญหาการแย่งสิทธิ์ทำทีมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ระหว่าง บ.สโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ จำกัด (ศรีสะเกษ) กับ บ.อีสาน ยูไนเต็ด จำกัด (อีสาน ยูไนเต็ด) เป็นข้อพิพาทกันตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 โดยสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งมี “บังยี” วรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมฯ สมัยนั้น ได้ให้สิทธิ์กับ ศรีสะเกษ ทำให้ อีสาน ยูไนเต็ด ยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลปกครองอุบลราชธานี โดยมีสมาคมฟุตบอลฯ เป็นผู้ถูกฟ้อง และ ธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสรศรีสะเกษ เป็นผู้ร้องสอด เรื่องคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและกระทำละเมิดอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย     ล่าสุด ศาลปกครองอุบลราชธานี มีคำพิพากษาให้เพิกถอนมติหรือคำสั่งของผู้ถูกฟ้องคดี (สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ) ทำให้สิทธิ์การทำทีมกลับไปอยู่กับ อีสาน ยูไนเต็ด โดยมี สมบัติ เกียรติสุรนนท์, สรศาสตร์ ศรีธัญรัตน์ และผู้ร้องสอด (ธเนศ เครือรัตน์) ร่วมกันบริหารสโมสรฯ ตามใบอนุญาตการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2556 ทั้งนี้จนกว่าผู้ถูกฟ้องคดีจะวินิจฉัยชี้ขาดเป็นอย่างอื่น โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่คำพิพากษาถึงที่สุดเป็นต้นไป และให้ผู้ถูกฟ้องคดี (สมาคมฯ) ชำระค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้ฟ้องคดีเป็นเงินทั้งสิ้น 18,482,162.61 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินต้นดังกล่าว นับตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งเป็นวันถัดจากวันฟ้องจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ฟ้องคดี โดยให้ชำระให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด
     ธเนศ เครือรัตน์ ประธานสโมสรศรีสะเกษ เผยว่าคำสั่งของศาลฯ ค่อนข้างกำกวม โดยเฉพาะการสั่งให้ สมบัติ เกียรติสุรนนท์, สรศาสตร์ ศรีธัญรัตน์ และตนเอง กลับมาบริหารทีมร่วมกัน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะ 2 รายแรกไม่ได้บริหารทีมตั้งแต่ก่อนเกิดปัญหาแล้ว ซึ่งเราจะอุทธรณ์ตามสิทธิ์ เพราะเรามีหลักฐานมากพอที่จะชี้ว่า ศรีสะเกษ มีสิทธิ์ทำทีมอย่างถูกต้อง

 

     ด้าน “เฮียติ่ง” ชัยกร ชัยมงคลยศ อดีตผู้จัดการทีมอีสาน ยูไนเต็ด กล่าวว่ารู้สึกดีใจที่ชนะคดี เพราะเป็นการแสดงให้เห็นว่าจุดยืนของ อีสาน ยูไนเต็ด ที่พยายามต่อสู้มาโดยตลอดเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

 


     ขณะที่ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมฯ และโฆษกสมาคมฯ เปิดเผยว่าเรื่องดังกล่าวได้ส่งให้ฝ่ายกฎหมายของสมาคมฯ ตีความและให้คำแนะนำกลับมา ดังนั้นจึงยังบอกอะไรไม่ได้ ซึ่งคงต้องรอให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เดินทางกลับมาจากต่างประเทศก่อน

 

 

 

 

ขอบคุณ ข่าวสด

Sisaket FC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง