ไม่ได้มีแต่ลูกรัก!! "ซิโก้" ยืนยัน นักเตะหน้าใหม่ ก็มีโอกาส ติดทัพ "ช้างศึก" ถ้าเก่งจริง
 "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง  มีศึกหนัก ที่จะต้องพา "ช้างศึก" ลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย กลุ่ม B ใน 5 นัดที่เหลือ ประกอบด้วย

วันที่ 23 มี.ค. พบ ซาอุดิอาระเบีย (เหย้า)

วันที่ 28 มี.ค. พบ ญี่ปุ่น (เยือน)

วันที่ 13 มิ.ย. พบ ยูเออี (เหย้า)

วันที่ 31 ส.ค. พบ อิรัก (เหย้า)

วันที่ 5 ก.ย. พบ ออสเตรเลีย (เยือน)

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ ทาง"ซิโก้"  ได้พูดถึงการเรียก นักเตะหน้าใหม่ เข้ามาเสริมทัพ ในแดนกลาง อย่างน้อย 2 รายนั้น  ก็บอกว่ามีอยู่ในใจบ้างแล้ว แต่คงต้องติดตามฟอร์มการเล่น อีกครั้งหลังจาก ฟุตบอลลีก ของไทยเปิดฤดูกาลอีกครั้ง
 

นอกจากนี้ยังบอกว่าที่ผ่านมาทีมงานของทีมชาติไทย พยายามเปิดโอกาสให้กับนักเตะทุกคนเสมอ อย่างที่รู้กันมาตนและทีมงานจะพยายามเดินทางไปดูเกมหรือสอบถามข้อมูลจากการแนะนำจากผู้คร่ำหวอดอยู่เสมอ เพื่อให้มีทางเลือกและได้ผู้เล่นที่มีคุณภาพเข้ามาร่วมทีมชาติ ซึ่งเราจะพยายามที่จะเรียกเข้ามาทดสอบและให้โอกาส อย่างที่ผ่านมาจากศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ 2016 ก็มีทั้ง ศิวะพงศ์ เจริญศิลป์, รุ่งรัฐ ภูมิจันทึก หรือแม้กระทั่ง สิโรจน์ ฉัตรทอง

 ในส่วนของผู้เล่นที่เราจะใช้งานในอีก 5 เกม ที่เหลือของศึกฟุตบอลโลก ก็ต้องการทุกตำแหน่ง แต่จากเกมที่จะต้องเปิดเกมรุกเพื่อหวังที่จะเอาแต้มและเอาชนะให้ได้ แน่นอนว่าผู้เล่นที่เราต้องการที่สุดคือแนวรุก ทั้งแดนหน้าและมิดฟิลด์ตัวรุก ที่จะมาเสริมเติมต่อจาก ชนาธิป สรงกระสินธ์, สารัช อยู่เย็น, ปกเกล้า อนันต์ และ ชาริล ชัปปุยส์ ทว่าแน่นอนเรื่องเกมรับ เราก็ใช่ว่าจะมองข้ามเช่นกัน โดย 5 นัดที่เหลือ จะต้องทำให้ดีกว่าหรือเสียประตูให้น้อยกว่าที่ผ่านมาให้ได้

  

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทัพช้างศึก เปิดเผยว่า ในปี 2560 ทีมชาติไทยต้องเจอกับงานค่อนข้างหนัก เนื่องจากเป็น 5 นัดสุดท้ายในการชี้ชะตาว่าทีมชาติไทยดีพอสำหรับการผ่านเข้ารอบสุดท้ายศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นงานที่ยากลำบาก เพราะ 5 นัดที่เหลือจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด แม้โอกาสเข้ารอบจะเหลือน้อย แต่ก็ต้องสู้ และตั้งเป้าหมายเอาไว้ โดยส่วนตัวตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องเก็บให้ได้ 6-7 แต้ม

“ทีมชาติไทยจะได้เล่นในบ้านถึง 3 นัด เจอทีมตะวันออกกลางทั้งหมดคือ ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี และอิรัก คิดว่าน่าจะสู้ได้ ส่วนเกมเยือนญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ก็ต้องทำเต็มที่ ทั้งนี้แม้ว่า 6-7 แต้ม อาจไม่เพียงพอต่อการเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก แต่ฟุตบอลอะไรก็เกิดขึ้นได้ ทีมที่เหมือนจะหมดลุ้นก็มีโอกาสพลิกสถานการณ์เข้ารอบได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องทำให้ได้ตามเป้าหมายเสียก่อน”นอกจากนั้นแล้วทางด้าน "ซิโก้" บอกเข้าใจดีว่าแฟนบอลตั้งความหวังกับทีมชุดนี้ค่อนข้างสูง แต่การเข้ามาเล่นในระดับเอเชียย่อมไม่มีอะไรง่าย อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งสิ่งที่แฟนบอลอาจได้เห็นในปี 2560 คือ ผู้เล่นหน้าใหม่ที่จะก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทย โดยเมื่อปีที่ผ่านมาทีมชาติไทยได้ “ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง กองหน้าจากสโมสรอุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ซึ่งไม่เคยผ่ายการเล่นระดับเยาวชนทีมชาติมาก่อน แต่สามารถก้าวขึ้นมาติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้ ดังนั้นปี 2560 หากใครทำผลงานได้ดีก็มีโอกาสติดทีมชาติได้เหมือนกัน และจะขึ้นอยู่กับฟอร์มการเล่นในสโมสร
 เรียบเรียงโดย Sathaporn Sportringside.com

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง