ได้ครับพี่ดีครับผม ! "ฟีฟ่า" ไฟเขียว "ฟุตบอลโลก"รอบสุดท้ายปี2026 เพิ่มทีมฟาดเเข้ง
    สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีมติในที่ประชุมเป็นเอกฉันท์  ในเรื่องการ เพิ่มทีม ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี2026 เป็นจำนวน 48 ทีม จากเดิม32 ทีม ที่ใช้มาตั้งเเต่ฟุตบอลโลก 1998  ที่ฝรั่งเศส เจ้าภาพ

 

 

 


      สำหรับฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในปี2026 นั้น ยังไม่ได้มีการเลือกชาติเจ้าภาพ เเละจาการเพิ่มเป็น 48 ทีม รอบแบ่งกลุ่มจะแบ่งเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม  คัดทีมบ๊วยตกรอบเเบ่งกลุ่ม  จะเตะทั้งทัวร์นาเม้นต์ทั้งสิ้นเพิ่มจากเดิม 64นัด เป็น 80นัด อย่างไรก็ตามฟีฟ่า การันตีว่า จะไม่ยืดเยื้อกินเวลานาน โดยหากวิเคราะห์เส้นทางของเเต่ละทีม จนถึงรอบชิงชนะเลิศ จะลงเล่น 7นัดเท่าเดิม เเละทัวร์นาเม้นต์จะจบลง ภายใน 32วัน

 

 

 


    ทั้งนี้แผนการดังกล่าว จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน ได้พยายามผลักดันมาตลอด โดยเดิมทีมเจ้าตัวอยากให้ขยายเป็น 40 ทีม ก่อนจะเพิ่มอีก 8 ทีมในเวลาต่อมา  เเละจากการเพิ่มเป็น48 ทีมจะทำให้คาดกันว่า ฟีฟ่า จะมีรายได้จากฟุตบอลโลก พุ่งเป็น 5.29 พันล้านปอนด์ หรือทีผลกำไรมากขึ้นกว่า 520 ล้านปอนด์
 
    อย่างไรก็ตาม เรื่องของการเเบ่งโควต้าให้ทีมชาติเเต่ละทวีปนั้น ยังไม่มีความเเน่ชัดว่าจะกำหนดอย่างไร เบื้องต้นมีเเนวโน้มที่ ฟีฟ่า จะให้ ยุโรป ได้สิทธิ์เพิ่มเป็นจำนวน 16ทีม  เเละเเอฟริกา น่าจะเพิ่มเป็น 9ทีม