อนาคตกีฬาไทย!! จาก "น้องหม่อง ทองดี" เเชมป์เครื่องบินกระดาษ ที่ปัจจุบันผ่านมากว่า7ปียังไร้สัญชาติ สู่ "น้องพี" อัจฉริยะลูกหนังวัยจิ๋ว
    จากกระเเสโซเชี่ยล ที่ต่างพากันชื่นชม ความสามารถเเละพรสวรรค์ของ   "น้องพี "  หนูน้อย  นักเตะไร้ลูกบอล"  หรือ เด็กชาย สุวิน วัยแค่ 7 ขวบ ที่รักและชื่นชอบการเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ แต่เจ้าหนูอัจฉริยะลูกหนังกลับไม่เคยมีลูกฟุตบอลเป็นของตัวเอง ล่าสุด น้องพี ได้ไปร่วมประเดิมเวที "ซูเปอร์จิ๋ว ซูเปอร์เท็น" (super10) ทางช่อง "Workpoint"   ในการ "ท้าเตะชนคาน" อย่างเเม่นยำ3 ครั้ง (น้องพี เตะเพิ่มอีก 2ครั้ง) รวมเป็น5 ครั้งซ้อน  จนได้รับรางวัลพิเศษจากทางรายการเป็นลูกฟุตบอลหลายสิบลูก ตามความฝัน พร้อมกับ บริบูรณ์ จันทร์เรือง กรรมการในรายการ ยังมอบรองเท้าสตั๊ดให้อีก 1คู่ หลังจากที่ น้องพี สามารถเตะชนคาน ได้ตามคำท้าของ ตั๊ก บริบูรณ์  จนหลายเป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ ที่พากันทึ่งความสามารถของ เจ้าหนูรายนี้

 

 

        สำหรับดาวเตะเท้าซ้ายอนาคตไกลรายนี้  ที่มี่ ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ของ บาร์เซโลน่า เป็นไอด้อล  ไม่เคยมีลูกบอลเป็นของตัวเอง แม่มารับจ้างผัดข้าว ข้างสนามฟุตบอล เเละรดน้ำสนามหญ้า ซึ่งเจ้าตัวทำได้เพียงนั่งมองเด็กคนอื่นเรียนฟุตบอล กระทั่งวันหนึ่งโค้ชเมตตาเรียกมาให้เรียนฟุตบอลฟรี ซึ่งทำเอาหลายคนออกปากชมว่าเจ้าหนูรายนี้ฝีเท้าไม่ธรรมดา  มีทักษะเทคนิค ทั้งการวางเท้า  จัดระเบียบร่างกาย  ความหนักในการยิง  ความแม่นยำ การพัฒนาอันรวดเร็วที่เกินวัยและสายตาที่เต็มไปได้ความมุ่งมั่นของเด็กคนนี้   

 

 

 

     เเละจากพรสวรรค์เเละฝีเท้าอันน่าชื่นชม ยังไปเตะตา "เฮียรุท” อนิรุทธิ์ นาคาศัย รองประธานสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ที่เตรียมมอบโอกาสให้น้องเข้าสู่อะคาเดมี่ของสโมสรพร้อมส่งเรียนหนังสือด้วย  เช่นเดียว กับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็สนใจทาบทามไปปลุกปั้นเช่นกัน    ขณะเดียวกันประธานสโมสร น่าน เอฟซี ยินดีให้น้องพีเข้าร่วมฝึกซ้อมที่อเคเดมีของทีมพันธมิตรอย่าง เสือเหลือง โบรุสเซีย ดอร์ทมุน ยอดทีมจากประเทศเยอรมนี โดยในโลกโซเชี่ยล ได้มีการเรียกร้องขอสัญชาติไทยให้กับน้องพีเพื่อหวังเป็นอนาคตทัพช้างศึก เเละเกรงว่า น้องพี ยังไร้สัญชาติ อาจจะโดนชาติอื่นๆที่เห็นเเววในฝีเท้าฉกตัวไป

 

 

   

 

    ย้อนไปในอดีตที่ผ่านมา “น้องหม่อง ทองดี” เด็กชายไร้สัญชาติชาวไทใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการโชว์ความสามารถร่อนเครื่องบินกระดาษพับ ก่อนที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติ และคว้ารางวัลที่ 3 ประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 12 ปี จากประเทศญี่ปุ่นมาครอง เมื่อปี 2552 โดยหลังจากที่น้องหม่องสามารถคว้ารางวัลกลับมาให้ประเทศไทยได้แล้ว จึงมีหลายหน่วยงานช่วยผลักดันเรื่องการขอสัญชาติไทยในฐานะการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ซึ่งในขณะนั้นกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประกาศแต่งตั้งให้น้องหม่องเป็นยุวทูตประจำกระทรวง

 

 

 

     ปัจจุบันน้องหม่องได้รับโอกาสจาก นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ให้เป็นนักบินโดรนถ่ายภาพและครูฝึกบินโดรนประจำสมาคมอีกด้วย อย่างไรก็ตามผ่านมากว่า 7 ปีแล้ว น้องหม่องยังคงไม่ได้รับสัญชาติไทยและยังเป็นบุคคลไร้สัญชาติ ปัจจุบันหม่องจบการศึกษาเพียงแค่มัธยมศึกษาปีที่ 3 และไม่ได้เรียนต่อ เพราะเรียนไม่ไหว ตอนนี้ได้อยู่กับทางสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ  เป็นตำเเหน่งครูฝึกบินโดรน ระดับมืออาชีพ

 

 

 

 

 

 

      นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผู้อำนวยการ สำนักบริหารการทะเบียน  เปิดเผยว่า ... สำหรับเงื่อนไขการให้สัญชาติเด็กที่ยังไม่มีสัญชาติในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้พ่อและแม่ของเด็กต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทยก่อนปี พ.ศ.2538 หรือเป็นบุคคลใน 19 ชนเผ่าที่ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแล้วจึงจะได้รับสัญชาติไทย เช่น กะเหรี่ยง มูเซอ อีก้อ อาข่า เป็นต้น แต่ในกรณี “น้องพี สุวิน” และ “น้องหม่อง ทองดี” เด็กทั้งสองคนมีพ่อแม่เป็นชาวต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยเพียงไม่กี่ปี จึงไม่ได้ขึ้นอยู่ในเงื่อนไขที่จะได้รับสัญชาติ แม้จะมีกระแสข่าวลือออกมาว่าน้องพีอาจเป็นความหวังตัวจิ๋วของนักกีฬาฟุตบอลไทย แต่ขั้นตอนการขอสัญชาตินั้นจะต้องขึ้นอยู่กับหลายภาคส่วน

 

    ตามมติคณะรัฐมนตรีที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา บุคคลที่เกิดในประเทศไทยแต่ไม่ได้เป็นบุคคลตาม 19 กลุ่มที่กล่าวไปข้างต้นนั้นจะต้องศึกษาให้จบปริญญาตรีเป็นอย่างต่ำและต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทยตามข้อกำหนด หากน้องพีสามารถสร้างชื่อเสียง และคุณประโยชน์ให้กับประเทศก็อาจมีช่องทางในการขอสัญชาติมากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับขั้นตอนทางกฎหมายของมติคณะรัฐมนตรีและสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในกรณีที่มีกระแสข่าวลือออกมาว่ามีหลายสโมสรทาบทามตัวน้องพี พร้อมดึงตัวให้ไปฝึกซ้อมในต่างประเทศนั้นยืนยันว่าสามารถทำได้แต่จะต้องออกหนังสือเดินทางชั่วคราวในนามบุคคลไร้สัญชาติไทยเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

เดลินิวส์

WorkpointOfficial