ซูซูกิ "ฉลองแชมป์" ให้ "ช้างศึก" พร้อมตบรางวัลให้ "บิ๊กอ๊อด , ซิโก้ , ชนาธิป" ส่วน นายกฯ มั่นใจ ฟีฟ่าเพิ่มทีมบอลโลก ไทยมีโอกาสไปลุยสูง
วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2560 เวลา 18.00 น. ณ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดงานเลี้ยงฉลอง Champion of ASEAN ให้กับฟุตบอลชายทีมชาติไทย ที่สามารถคว้าแชมป์ AFF Suzuki 2016 มาครองได้สำเร็จ

ภายในงาน ประกอบไปด้วย พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย, คุณ ธนะศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร, คุณศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฯ ฝ่ายจัดการแข่งขัน, มร. เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยฝ่ายคลับ ไลเซนซิง สมาคมฯ, คุณ วรพจน์ ยศะทัตต์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติไทย และ ร.ต.ท. เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย พร้อมด้วยนักเตะอย่าง ธีราทร บุญมาทัน, ธีรศิลป์ แดงดา, อดิศร พรหมรักษ์, ทริสตอง โด, กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, สารัช อยู่เย็น, พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา, มงคล ทศไกร

พร้อมกันนี้ ทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ส ได้มอบรางวัลให้กับ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม และ ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักเตะยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน

 จากกรณี สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีมติในที่ประชุมเป็นเอกฉันท์  ในเรื่องการ เพิ่มทีม ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี2026 เป็นจำนวน 48 ทีม จากเดิม32 ทีม ที่ใช้มาตั้งเเต่ฟุตบอลโลก 1998  ที่ฝรั่งเศส เจ้าภาพ

สำหรับฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในปี2026 นั้น ยังไม่ได้มีการเลือกชาติเจ้าภาพ เเละจาการเพิ่มเป็น 48 ทีม รอบแบ่งกลุ่มจะแบ่งเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม  คัดทีมบ๊วยตกรอบเเบ่งกลุ่ม  จะเตะทั้งทัวร์นาเม้นต์ทั้งสิ้นเพิ่มจากเดิม 64นัด เป็น 80นัด อย่างไรก็ตามฟีฟ่า การันตีว่า จะไม่ยืดเยื้อกินเวลานาน โดยหากวิเคราะห์เส้นทางของเเต่ละทีม จนถึงรอบชิงชนะเลิศ จะลงเล่น 7นัดเท่าเดิม เเละทัวร์นาเม้นต์จะจบลง ภายใน 32วัน

 ทั้งนี้แผนการดังกล่าว จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบัน ได้พยายามผลักดันมาตลอด โดยเดิมทีมเจ้าตัวอยากให้ขยายเป็น 40 ทีม ก่อนจะเพิ่มอีก 8 ทีมในเวลาต่อมา  เเละจากการเพิ่มเป็น48 ทีมจะทำให้คาดกันว่า ฟีฟ่า จะมีรายได้จากฟุตบอลโลก พุ่งเป็น 5.29 พันล้านปอนด์ หรือทีผลกำไรมากขึ้นกว่า 520 ล้านปอนด์


 

อย่างไรก็ตาม เรื่องของการเเบ่งโควต้าให้ทีมชาติเเต่ละทวีปนั้น ยังไม่มีความเเน่ชัดว่าจะกำหนดอย่างไร เบื้องต้นมีเเนวโน้มที่ ฟีฟ่า จะให้ ยุโรป ได้สิทธิ์เพิ่มเป็นจำนวน 16ทีม  เเละเเอฟริกา น่าจะเพิ่มเป็น 9ทีม

   

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังได้ กล่างถึงกรณีที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมมีมติเพิ่มจำนวนทีมในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีมว่า ถ้าหากมีการเพิ่มทีมแล้วเป็นประโยชน์กับทีมชาติไทยตนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะไทยจะมีโอกาสเข้าสู่รอบสุดท้ายได้มากขึ้น