เด็กไทยไม่เเพ้ชาติใดในโลก!! "อ.สมบัติ" รับ "น้องพี" เคยเอ่ยปากอยากร่วมทัพ "บิ๊กทีมไทยลีก" เปรยมีผู้ใหญ่ช่วยเรื่องสัญชาติเเล้ว (คลิป/ภาพ)
    เรียกได้ว่าในเวลานี้กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันมากที่สุด เเละมีการเเชร์คลิปกันสนั่นโลกโซเชี่ยล   สำหรับ น้องพี "หนูน้อยนักเตะ ไร้ลูกบอล"  ซึ่ง น้องพี หรือเด็กชาย สุวิน วัยแค่ 7 ขวบ ที่รักและชื่นชอบการเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ แต่เจ้าหนูอัจฉริยะลูกหนังกลับไม่เคยมีลูกฟุตบอลเป็นของตัวเอง ล่าสุด น้องพี ได้ไปร่วมประเดิมเวที "ซูเปอร์จิ๋ว ซูเปอร์เท็น" (super10) ทางช่อง "Workpoint"   ในการ "ท้าเตะชนคาน" อย่างเเม่นยำ3 ครั้ง (น้องพี เตะเพิ่มอีก 2ครั้ง) รวมเป็น5 ครั้งซ้อน  จนได้รับรางวัลพิเศษจากทางรายการเป็นลูกฟุตบอลหลายสิบลูก ตามความฝัน พร้อมกับ บริบูรณ์ จันทร์เรือง กรรมการในรายการ ยังมอบรองเท้าสตั๊ดให้อีก 1คู่ หลังจากที่ น้องพี สามารถเตะชนคาน ได้ตามคำท้าของ ตั๊ก บริบูรณ์

 

 

 

    สำหรับดาวเตะเท้าซ้ายอนาคตไกลรายนี้  ที่มี่ ลิโอเนล เมสซี่ ซูเปอร์สตาร์ของ บาร์เซโลน่า เป็นไอด้อล  ไม่เคยมีลูกบอลเป็นของตัวเอง แม่มารับจ้างผัดข้าว ข้างสนามฟุตบอล เเละรดน้ำสนามหญ้า ซึ่งเจ้าตัวทำได้เพียงนั่งมองเด็กคนอื่นเรียนฟุตบอล กระทั่งวันหนึ่งโค้ชเมตตาเรียกมาให้เรียนฟุตบอลฟรี ซึ่งทำเอาหลายคนออกปากชมว่าเจ้าหนูรายนี้ฝีเท้าไม่ธรรมดา  มีทักษะเทคนิค ทั้งการวางเท้า  จัดระเบียบร่างกาย  ความหนักในการยิง  ความแม่นยำ การพัฒนาอันรวดเร็วที่เกินวัยและสายตาที่เต็มไปได้ความมุ่งมั่นของเด็กคนนี้    เเละจากพรสวรรค์เเละฝีเท้าอันน่าชื่นชม   ปัจจุบัน น้องพี อยู่ในการดูเเลของ  อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย (อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย)เจ้าของสถาบันสอนฟุตบอลอินเตอร์ ไทยแลนด์...(อยู่ระหว่างศรีนครินทร์ ซอย13-15)  ถ. ศรีนครินทร์ ตัดกับมอเตอร์เวย์ ...  โดย อ. สมบัติ เผยว่า จากเด็กน้อยๆ วัย 5 ขวบคนหนึ่ง ยืนดูพวกพี่ๆซ้อมฟุตบอลกันอยู่ข้างสนาม และเดินเข้ามาขอซ้อมด้วย ระยะเวลาผ่านไปแค่ 2 ปี มีความมุ่งมั่นพยายาม หมั่นฝึก ซ้อม จนพัฒนาได้อย่างรวดเร็วเกินวัย

 

 

 

   อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย ยอมรับมีหลายสโมสรให้ความสนใจอยากได้ตัว น้องพี สุวิน (ไม่มีนามสกุล) ไปร่วมทีม รวมถึงสโมสรยักษ์ใหญ่อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดน้องพี เด็กสัญชาติมอญ วัย 7 ปี ที่ได้รับการฝึกจาก อะคาเดมี่ อินเตอร์ ไทยแลนด์ ของ อ.สมบัติ โด่งดังเป็นที่รู้จักจากการไปออกรายการ ซูเปอร์จิ๋ว ซูเปอร์เท็น ทางช่อง เวิร์คพอยท์ ทีวี จนรองประธานสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ถึงกับแสดงความสนใจอยากได้ร่วมทีม โดยเจ้าของอะคาเดมี่ "Inter Thailand Academy"  กล่าวว่า

 

 

    ตอนนี้มีหลายทีม ทั้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ชัยนาทฯ มาติดต่ออยากเซ็นสัญญา แต่ผมก็บอกว่า เขายังเด็กเกินไป ผมเข้าใจสโมสรทีอยากได้ตัวเขา ถ้าเซ็นล่วงหน้าและฝึกกับผมไปก่อนน่าจะดีกว่า เพราะน้องเขายังเด็กเกินไป"

 

   "ผมห่วงไม่อยากให้เขาเป็นกระแสจนเสียของ ผมเห็นมาเยอะแล้วว่า บางคนเก่งตอนเด็กแต่ตกหายไปในระหว่างทาง ไม่อยากให้เขาหลงตัวเอง หรือคิดว่าตัวเองเก่ง ความจริงเขายังเด็กมากๆ ควรให้เรียนรู้ฟุตบอลไปตามช่วงอายุและวัยที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้เราก็ดูแลอยู่ทั้งตัวเขาและครอบครัว”

 

    “ต้องดูว่าตัวเขาถึงเวลาหรือยัง เพราะถ้าให้เขาคิดเองหรือพ่อแม่ที่ไม่มีความรู้เรื่องฟุตบอลจะตัดสินใจไม่ได้ ผมคอยมองอยู่ว่าช่วงไหนควรไปหรือช่วงไหนควรฝึกก่อน การเอาเด็กขนาดนี้ไปใช้งานมันเร็วไป เขาต้องฝึกอีกมาก เพราะเพิ่งเริ่มได้ 2 ปี ปีแรกพัฒนาการเริ่มเดาะบอลได้ ต่อมารู้จักเลี้ยงหลบกับยิงไกล คือเด็กรุ่นนี้จะยิงบอลเบาเตะไม่ไกล แต่เขาสามารถยิงกลางสนามได้เลย โดยเฉพาะขาซ้ายเหมือนมีพรสวรรค์มาก ซ้อมแรกๆเขายิงหลังเท้าแรงมากยิ่งกว่าเด็ก 10 ขวบอีก”

 

 


 

    “จริงๆเราอยากให้วิถีชีวิตเขาอยู่แบบเดิมก่อน อย่าเพิ่งเปลี่ยนแปลงอะไรเร็วมาก เพราะเด็กจะรับไม่ได้ ควรเลี่ยนไปทีละนิด ผมมองว่าควรรอสักระยะให้โตอีกหน่อยยังไม่สายเกินไปเพราะแค่ 6 ขวบ ต้องขอขอบคุณสโมสรที่ติดต่อเข้ามาอยากพัฒนาเด็กให้ไปได้ไกลๆ คุณพ่อคุณแม่เขาก็ฝากขอบคุณมา แต่เขาขอให้รออีกระยะโตขึ้นอีกหน่อยดีกว่า ซึ่งผมเก็บข้อมูลทุกสโมสรไว้หมดแล้ว ฉะนั้นถ้าพร้อมเมื่อไหร่ผมจะติดต่อไปเองด้วยซ้ำ”

 

     “น้องเขาก็ดูฟุตบอล ส่วนใหญ่เรานั่งดูกันที่ร้านค้าเวลาทีมชาติไทยเตะหรือพรีเมียร์ลีก เวลาดูผมก็ถามว่าใครยิง ทีมนี้สีอะไร ให้เขาจำว่าทีมไหนคือสีไหนให้รู้ชื่อทีม และนักเตะด้วย และให้รู้ว่าตัวเองเล่นตำแหน่งไหน ส่วนที่ชอบ เมสซี่ ผมคิดว่าเขาคงขาซ้ายเหมือนกัน และเลี้ยงบอลเก่งด้วย อาจชอบตอนทีมชาติไทยชนะซีเกมส์บ่อยๆ แล้วเมสซี่เจเล่นดี เขาก็เลยชอบมาตั้งแต่ตอนนั้น”

 


    ส่วนเรื่องน้องพี ที่เคยเอ่ยปากอยากย้ายไปร่วมทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด อ.สมบัติเผยว่า “ผมก็ถามเขาว่าหนูรู้ไหมว่าเมืองทองเป็นสโมสรอะไร เขาก็ไม่รู้คือเขาอาจพูดตามพี่ๆหรือสิ่งที่ได้ยินมาว่าทีมชาติอยู่เยอะเลยพูดออกมาทั้งที่จริงๆแล้วก็ยังไม่รู้เลยว่าเป็นอะไร”

 

    นอกจากนี้เรื่องการขอสัญชาติ  ทางผู้ใหญ่กำลังให้ความช่วยเหลือว่าจะเป็นไปได้ไหมที่จะโอนสัญชาติไทยให้ ซึ่งตามหลักแล้วต่างด้าวต้องจบปริญญาตรีก่อนถึงจะขอได้ ยกเว้นทำคุณงามความดีให้กับประเทศอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศเขาก็อาจพิจารณาถึงจะขอได้” อ.สมบัติ กล่าวปิดท้าย

 

     สำหรับ อินเตอร์ ไทยเเลนด์ อะคาเดมี่ เปิดสอนฟุตบอลเยาวชนตั้งแต่อายุ 5-17 ปี ควบคุมดูแลโดย อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และผ่านการอบรมโค้ชจากAFC ทั้งระดับ C-B-A Licence  ในอดีตเคยปั้นดาวรุ่งดังๆมาเเล้วหลายราย อาทิ ศุภชัย ใจเด็ด หองหน้าทีมชาติไทยชุดยู19  ที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพิ่งควักเงินถึง 9 ล้านบาท ดังตัวไปจาก ซุเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ  พร้อมค่าจ้าง  6 หมื่นบาทต่อเดือน สัญญา4ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ซูเปอร์จิ๋ว Super10

WorkpointOfficial

http://www.fourfourtwo.com/th

สมบัติ ลีกำเนิดไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง