"บิ๊กอ๊อด" ยันช่วยเหลือเต็มที่ ให้ "น้องพี" ได้รับสัญชาติไทย ป้องกัน "เมียนมา" ดึงกลับ
"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย รับปากพร้อมช่วยเหลือ "น้องพี" เด็กชายสุวิน ให้ได้รับสัญชาติไทย หลังจากที่ขณะนี้ สื่อต่างชาติตีข่าวว่า สมาคมฟุตบอลเมียนมา เตรียมมอบสัญชาติให้ "น้องพี" พร้อมครอบครัว และยังเปิดโอกาสติดทีมชาติในอนาคตด้วย

ขณะนี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอล นั้นพร้อมที่จะช่วยเหลือ แต่ต้องขอศึกษารายละเอียดทางข้อกฎหมายที่มีก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าสามารถช่วยได้แค่ไหน
       

       "กรณีที่ น้องพี ที่ยังไม่มีสัญชาติ เรากำลังศึกษาข้อกฎหมายว่าเขาได้เปิดโอกาสเด็กที่เกิดในเมืองไทยมีสัญชาติได้ หรือเกิดจากพ่อแม่ที่เข้ามาในประเทศไทยถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งมันมีความแตกต่างมากพอสมควร ซึ่งผมก็ได้ติดตามว่ากรณีที่เด็กที่เกิดในประเทศไทย แต่อยู่เกิน 15 ปี สามารถได้สัญชาติไทยหรือไม่อย่างไร ตอนนี้ก็ศึกษาอยู่ แต่ในเบื้องต้นกฎหมายที่กำหนดไว้ว่าเด็กที่เกิดจากพ่อแม่เข้ามาถูกกฎหมายก็มีสิทธิ์ แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็ต้องดูรายละเอียดอีกต่อไป  ถ้าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ถ้าสมาคมก็ได้ก็จะช่วยทำ ไม่ใช่แค่น้องพีคนเดียว ถ้าเป็นบุคลากรที่มาทำให้วงการฟุตบอลไทยมีความเจริญเติบโตหรือเข้มแข็ง สมาคมก็อยากจะมีส่วนร่วม แต่ในที่นี้เราต้องดูข้อกฎหมายด้วยว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเกิดเราสรุปเราอยากจะทำโน่นนี่ แต่พอเราทำไม่ได้ขึ้นมาก็จะเกิดความเสียหาย" 

"น้องพี "เด็กชายสุวิน เด็กชายชาวมอญ วัย 7 ปี ออกรายการ "ซูเปอร์จิ๋ว ซูเปอร์เท็น" คนแรกของทางช่อง เวิร์กพอยน์  รับคำท้าเตะให้ชนคาน 3 ครั้ง เพื่อแลกกับลูกฟุตบอลเป็นของตัวเอง และแล้ว น้องก็ไม่พลาด 3 ครั้งรวด แบบไม่มีพลาดเป้า แม้แต่ สุธี สุขสมกิจ อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย  ลองทำดู 3 ครั้ง ก็ยังไม่โดนสักครั้งเดียว  "น้องพี" มีความฝันอยากเล่นให้ทีมบาร์เซโลน่า ของสเปน และ มีนักเตะในดวงใจคือ ลีโอเนล เมสซี่ นักเตะระดับโลกของทีมบาร์เซโลน่า นั่นเอง

 

ล่าสุดทาง สื่อต่างประเทศ ได้รายงานข่าวว่า สมาคมฟุตบอลแห่งเมียนมา  ได้ยื่นเจตจำนงพร้อมมอบสัญชาติเมียนมา  ให้กับน้องพี หนูน้อยแม่นคานพร้อมครอบครัวแล้ว เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อเปิดทางให้ น้องพี สามารถเข้าสู่ทีมชาติเมียนมาในอนาคตด้วยก่อนหน้านี้ ทางด้าน "เสี่ยเช" วรพจน์ ยศะทัตต์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชาติไทย ได้เปิดเผยว่ายินดี และพร้อมที่จะช่วยในเรื่องของสัญชาติและนามสกุลที่แข้งเด็กมหัศจรรย์รายนี้ยังไม่มี เพื่อต่อยอดวงการฟุตบอลในอนาคต
       
       
“ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมและยินดีที่จะช่วยในเรื่องของสัญชาติ ซึ่งในตอนนี้เจ้าตัวยังไม่มีนามสกุล ตลอดจนในเรื่องของการศึกษาและการพัฒนาทักษะฟุตบอลเพื่อต่อยอดการก้าวขึ้นสู่เป็นนักเตะทีมชาติไทยในอนาคต”

 

 เรียบเรียงโดย Sathaporn Sportringside.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง