จัดหนัก..จัดเต็ม!! "ซิโก้" เปิดใจทุกประเด็นเเบบหมดเปลือก หลังการอำลากุนซือ "ช้างศึก" ... บอกได้เลยงานนี้มีสะดุ้งเฮือก!!ไปตามๆกัน (มีคลิป)
     หลังจากที่   เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง  ได้ประกาศยุติบทบาทกุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ ไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา  หลังจบเกมคัดบอลโลก 2018 ที่บุกพ่าย ญี่ปุ่น ที่สนาม ไซตามะ 0-4   ทำให้ผลงานทีมชาติไทย ยังมีเเค่ 1เเต้ม จากการลงเล่น 7นัด หมดโอกาสไป ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายเเน่นอนเเล้ว  ถือเป็นการคุมทีมระยะเวลาเเค่ราวๆ 1 เดือน หลังจากเจ้าตัวเพิ่งต่อสัญญาฉบับใหม่ระยะเวลา 1ปี กับสมาคมฟุตบอลฯ 
 

 

 

 

    ล่าสุดในวันนี้ 4 เม.ย. 60 เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐทีวี หลังจากประกาศลาออกจากตำแหน่งกุนซือทัพช้างศึก โดยยอมรับว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดจะลาออกเลย แต่สุดท้ายก็ถึงจุดที่ต้องตัดสินใจ แต่ยังฝันเห็นฟุตบอลไทยไปบอลโลกในอนาคต

 

 

 

  

   วันที่ 31 ประกาศลาออกจากการเป็นโค้ช เพื่อให้สมาคมเดินต่อ เพราะเราคิดว่าเราประเมินแล้วว่า ถ้าเรายังคิดว่าตัวเราเองเป็นปัญหา ทีมชาติไทยไม่เป็นไปดั่งใจ ไม่เป็นไปในแบบที่แฟนบอลต้องการ คือต้องขอโทษที่ไม่สามารถพาทีมไปบอลโลกได้ แต่ก่อนหน้านี้ซิโก้คิดว่ามันยังเร็วเกินไป ถ้าจะไปภายในปีเดียว เพราะเด็กของเรากำลังบ่มเพาะประสบการณ์อยู่ ซึ่ง 4-5 ปีที่ผ่านมา เด็กของเรามีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้ามาฟังดูแล้ววันนี้ความต้องการมันสูงเกินไป พอมันสูงเกินไป เราก็มีความรู้สึกว่ามันเดินต่อยาก เพราะเดินต่อยากก็เลยคิดว่าน่าจะเปิดทางให้กับคนอื่น

 


      ผมไม่เคยมีความคิดที่จะลาออกเลย เพราะรับปากน้องๆแล้วว่าเราจะไปต่อให้จบบอลโลกนะ ห่วงน้องๆว่าจะไปต่อยังไง แต่มานั่งคิดดูดีๆแล้ว สิ่งที่เราคิดถนั้นถูกต้องแล้ว ผมไม่ได้รู้สึกกดดันนะ ทำทีมชาติเรามีความรู้สึกว่าวันนี้มันไม่ได้ชนะตลอดเวลา มันมีแพ้ มีเสมอ แต่ในความที่พี่ประเมินด้วยตัวเอง เราชนะตลอด เด็กๆชนะใจแฟนบอลตั้งแต่วันแรกที่เข้ามา คนดู 200 คน เด็กที่เข้ามาไม่มีใครเป็นตัวจริงเลย น้อยมากเป็นตัวสำรองซะมากกว่า ค่อยๆเพาะบ่มกันมาจากที่เป็นนักเตะโนเนมมีสาวๆรุมล้อม กรี๊ดกร๊าด แล้วก็เราถ่ายทอดใรเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ให้นักกีฬา นักเตะมีน้ำใจนักกีฬา เล่นกีฬาอย่างเดียว ไม่เล่นยา มีความรักสามัคคี ไม่เล่นเกเร อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่โอ้อวด ใครยิงก็ได้ เวลาชนะก็ชนะด้วยกัน สิ่งเหล่านี้เราชนะหมดเลย แต่วันนี้แฟนบอลหรือคนอื่นไม่ได้คิดเหมือนเรา ผู้บริหารไม่ได้คิดเหมือนเรา คิดถึงผลอย่างเดียว โดยไม่มีการประเมิน แล้วเราก็มาคิดดูว่าคนที่ประเมินก็คือสมาคม ถ้าเราประเมินแล้วถ้าเราคิดว่าเราไม่ประสบความสำเร็จ เราคงไปต่อด้วยกันไม่ได้แล้ว  ผมมีเป้าหมายว่าในแต่ละปีว่าเราต้องการจะคว้าแชมป์อะไรบ้าง ทุกคนอยากไปบอลโลก ทุกคนอยากไป นายกยิ่งอยากไปใหญ่

 

     แต่วันนี้ทุกคนลืมว่าตัวเองเป็นใคร ทำให้ไม่ฟังใครเลย อยากจะด่าจะว่าใคร อยากด่านักเตะ อยากว่าโค้ช แต่พี่โก้ไม่สนใจ ไม่ฟัง อยู่แล้ว เพราะวันนี้เราทำงานทุกวันกับเด็กๆ แต่ในวันนี้คนรอบข้าง คนอื่นๆ มองเป็นความพ่ายแพ้ พี่เลยรับไม่ได้ ความรู้สึกส่วนตัวเลยไม่เอาดีกว่า ไปต่อไม่ได้แล้ว ถ้าเราจะไปบอลโลกเราต้องไปด้วยกันทั้งหมด อย่าให้โค้ชกับนักบอลไปเพียงลำพัง เวลาเราจะไปบอลโลกเราต้องไปด้วยกันทั้งประเทศ เวลาล้มเราต้องค่อยๆดึงหลอมมันกลับมา ก้าวไปด้วยกัน แต่วันนี้เวลาล้มมันไม่มีใคร เรื่องอะไรจะไปต่อล่ะ ผมเลยตัดสินใจออกมา    ถึงประเด็นที่ว่าเราก้าวไปไกลกว่าระดับอาเซียนแล้วหรือยัง วันนี้ซีเกมส์ก็ไม่ง่าย ซูซูกิคัพ ก็ไม่ง่าย ใครที่คิดว่าง่ายลองมาทำดู แล้วถ้าไม่ได้แชมป์กลับมา เดี๋ยวรอดูเดือนสิงหาแล้วกัน มันไม่ได้ง่ายๆ แต่เป็นเพราะเด็กๆทุกคนรวมใจกันสู้มันเลยผ่านมาได้ เวทีเอเชียมันใหญ่ เราต้องดูความยากง่ายของเกม เด็กเราสู้เต็มที่ ไม่ถอดใจตลอด 90 นาที และไม่มีความกลัว  แต่ก่อนเรากลัวยักษ์ใหญ่ในเอเชียนะ เราต้องดูด้วยว่าเราเจอกับใคร คู่แข่งเราเป็นยังไง มาตรฐานขนาดไหน เขาลงทุนไปเท่าไหร่กว่าจะไปบอลโลก เรายังไม่ได้ลงทุนอะไรเลยนะ วันนี้เรากินบุญเก่าอยู่ ผมบอกนายกว่าเราต้องสร้างเด็กรุ่นใหม่ขึ้นมา วันนี้นายกกำลังเริ่มทำ แต่วันนี้พี่เห็ยพี่ก็บอกนายกว่าท่านนายกไม่ต้องสนใจ เดี๋ยวทีมชุดใหญ่ผมช่วยดูให้ ผมลากกระแสลากศรัทธาไปให้นะ เพราะเดี๋ยวปี 2019 ก็ได้เล่นเอเชียนคัพ แล้ว ตอนนี้สมาคมไม่ต้องทำอะไรก็ได้เล่นเอเชียนคัพแล้ว เพราะเด็กชุดนี้เขาทำไว้ให้แล้ว แต่สิ่งที่คุณจะทำหลังจากนี้ล่ะคืออะไร แต่พี่ก็มานั่งดูแล้วว่าวันนี้สิ่งที่คุณจะทำพี่ยังไม่เห็น เพราะว่าพี่นั่งคุยกับพี่เฮง ก่อนกลับมาจากญี่ปุ่น

 

      ตอนนี้เรามีบริษัทเอคโคโนเข้ามาดูแลระบบเยาวชน แต่พี่เฮงทำประธานเทคนิค แสดงว่าเป็นเสือกระดาษ เพราะไม่มีอำนาจทำอะไรเลยในวงการเยาวชน พี่เลยคิดว่าบอลไทยไปต่อไม่ได้


      อนาคตหลังจากนี้ ยังไม่มีแผน เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะลาออก วันนี้ยังมีความฝันอยู่ว่าอยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก ทีมชาติไทยได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กทั่วประเทศ เราได้แฟนคลับเด็กๆ เยอะ นี่คือชัยชนะ ไม่ใช่แค่ผลการแข่งขันอย่างเดียว ผมไม่ได้ใจร้อน จริงๆ แล้วเราพยายามกลั่นกรองตั้งแต่ได้แชมป์ซูซูกิคัพมา ดูหลายๆ อย่างว่าจะไปต่อยังไง นี่เป็นทางออกที่ดีเผื่อจะทำให้คนคาดหวังเยอะๆ จะได้สบายใจ และถ้าลองให้คนอื่นมาทำบ้างจะเป็นยังไง
ตอนเกมเจอญี่ปุ่นเรารับเหนียวแน่นนะ เราปิดจุดบอดของเขาได้แล้ว แต่เราไม่มี ธีราธร เขาเลยเจาะทาง พีระพัฒน์ ต้องยอมรับว่ามาตรฐานนักเตะสู้กันไม่ได้ ค่าตัวนักเตะ 1 คนของเขาซื้อเราได้ทั้งทีม แต่ผู้บริหารของเราไม่เข้าใจ นี่เป็นหนึ่งในแมตช์ที่เราเล่นได้ดีที่สุดที่เราเจอญี่ปุ่นมา เราไม่ได้แพ้เพราะสู้ไม่ได้ แต่เราแพ้เพราะหลายปัจจัย


     โค้ชคนต่อไปของทีมไทย ผมคิดว่าได้ทั้งไทยทั้งต่างชาติแหละ พี่แนะนำให้คนไทยเข้าไปนะ ส่วนกุนซือต่างชาติแค่ซื้อเวลา เอามาถ้าทำดีก็เซ็นต่อ ถ้าไม่ดีก็บ้านใครบ้านมัน วันนี้ผมยังไม่ได้ออกไปไหน พี่ยังรักฟุตบอล เอาตัวเองออกมาจากฟุตบอลไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้พี่อยากเห็นแฟนบอลไทยใส่เสื้อทีมชาติเดินห้าง อยากเห็นแฟนบอลไทยมีรอยยิ้มขอบคุณแฟนบอลที่เป็นกำลังใจให้ มีช่วงที่เราหดหู่ ทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง แต่ฟุตบอลเยียวยาให้เรามีความสุข วันนี้พี่โก้ไม่ได้เป็นเฮดโค้ชของทีมชาติไทยแล้ว แต่เชื่อว่านักเตะทุกคนเข้าใจสิ่งที่พี่ได้ปลูกฝังไว้ ขอบคุณแฟนบอลทั่วประเทศครับ" ซิโก้ กล่าว

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

thairath

.

.

 

..

.

.

.

 

.

 

 

.

by

ดบวรรธน์ โพธิ์ชาธาร