เสื่อมเสียต่อประเทศ!! "กกท." เตรียมเรียก "เอกชัย" มวยไร้ทรง พร้อมผู้เกี่ยวข้องเข้าสอบสวน หลังก่อวีรกรรมไฟต์อัปยศจนโดน"ญี่ปุ่น"เเบน (คลิป)

Publish 2017-04-23 19:05:17


       นายสกล วรรณพงศ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการมวยอาชีพญี่ปุ่น (JBC) สั่งห้าม เอกชัย แสงทับทิม ที่แข่งขันแพ้  คามิยะ ฮารุอากิ โดยถูกวิจารณ์ว่าชกมวยอย่างไม่สมศักดิ์ศรี พร้อมทั้งแบนนักมวยอาชีพของไทยอีกหลายราย ไม่ให้ขึ้นชกที่ประเทศญี่ปุ่น  ว่า ได้มีการนำเสนอกรณีดังกล่าวในการประชุมคณะกรรมการกีฬามวย เมื่อวันที่ 21เมษายนที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

 

 

     และได้สั่งการให้นายประเสริฐ ตันมี ผู้อำนวยการคณะกรรมการกีฬามวย เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งตัวนักมวย ค่ายมวย โปรโมเตอร์ องค์กรด้านกีฬามวย เข้ามาสอบสวน เพราะสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อประเทศชาติ โดยจะให้ชี้แจงถึงข้อเท็จจริงต่อคณะอนุกรรมการพิจารณาความผิดทางวินัยและจรรยาบรรณของบุคลากรในวงการมวย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนว่า ได้เข้ารับการตรวจสอบประวัติและขอใบอนุญาตการชก และขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากพบว่า ผิดจริง ก็จะเร่งดำเนินการลงโทษตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 ทันที และคาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบภายในสัปดาห์หน้า    สำหรับมาตรการป้องกันปัญหา ได้ออกระเบียบเกี่ยวกับการนำนักมวยไปชกต่างประเทศ โดยนักมวยจะต้องได้รับการตรวจสอบประวัติการชก สุขภาพ สมรรถภาพทางกายและความพร้อมในด้านต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญในวงการมวย รวมถึงผู้ขึ้นชกจะต้องได้รับการอนุญาตและรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวยด้วย

 

 

 

    ทั้งนี้ ด้าน  พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย เผยผ่านสื่อว่าได้รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมกระตุ้นให้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ออกมาสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง เพราะมองว่าเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้แก่วงการ และไม่อยากให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก   โดยไฟต์อันอื้อฉาวดังกล่าว เกิดเมื่อ วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา  เอกชัย แสงทับทิม  วัย18ปีสถิติการชก 14 ครั้ง ชนะ 7 เป็นการชนะน็อก 1 ครั้ง แพ้ 6 เสมอ 1 ได้ถูกทางญี่ปุ่นดึงตัว ไปชกกับ คามิยะ ฮารุอากิ นักชกเจ้าถิ่น  (สถิติชก6ครั้ง ชนะรวด) ปรากฏว่าชกกันได้เพียงแค่ยกเดียวก็ถึงจุดอวสานซะเเล้ว  เมื่อ คามิยะ ถลุงหมัดอัด เอกชัย น็อคลงไปกองกับพื้นเเบบไม่เป็นทรง   เเละจากไฟต์ดังกล่าว ทำให้  คณะกรรมาธิการมวยสากลของประเทศญี่ปุ่น หรือ JBC สั่งเเบน เอกชัยไม่ให้ขึ้นเวทีรายการนี้อีกเพราะขาดทักษะในการต่อสู้  ชกไม่คุ้มค่าตั๋วที่ผู้ชมควักกระเป๋าซื้อหลายเยน เพื่อหวังจะมาชมการชกอันดุเดือด เร้าใจ

 

 

 

       ที่สำคัญ ยังมีนักชกไทยคนอื่น ๆ ถูกแบนด้วยเหตุผลเดียวกันนี้หลายราย อาทิ เอกจักรพันธุ์ ม.กรุงเทพธนบุรี (Ekajakaphan MorKrungthepThonburi) ที่ไปชกแพ้เมื่อวันที่ 9 เมษายน, เพชรนรา เพชรภูมิยิม (Phetnara Phetphumgym) ไปชกแพ้เมื่อ 9 เมษายน, ณัฐวุฒิ ศิริเต็ม (Nattawut Siritoem) ไปชกเมื่อ 16 เมษายน, อนุชา พลีงาม (Anucha Pleengam) ไปชกเมื่อวันที่ 17 เมษายน

 

 

 

ขอบคุณ....

Asian Boxing

http://thainews.prd.go.th

http://www.thairec.com

.

.

.

.

.

.

 

.

by
ดลวรรธน์ โพธิ์ชาธาร


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร