ประวัติศาสตร์หน้าใหม่กอล์ฟไทย!! "เอรียา" ผงาดครองบัลลังก์ก้านเหล็กหญิงเบอร์1ของโลก
   ข่าวดีในวงการกอล์ฟไทย เมื่อ   เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวไทยมือ2 ของโลกในปัจจุบัน   เตรียมก้าวขึ้นครองบัลลังก์มือ1 ของโลกอย่างเป็นทางกาน ในการจัดอันดับก้านเหล็กหญิงโลกในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ วันจันทร์ที่5 มิถุนายน  หลังจากคู่ต่อสู้สำคัญคือ ริว โซ ยอน สาวเเดนโสมขาว ทำผลงานไม่ติดท็อป 3ของ  ช็อปไรท์ เเอลพีจีเอ คลาสสิค  ที่กำลังเเข่งขันอยู่ เเน่นอนเเล้ว

 

 


    สำหรับรายการ  ช็อปไรท์ เเอลพีจีเอ คลาสสิค ระหว่างวันที่ 2-4 มิถุนายนนี้   โปรเม เเม้ว่าจะไม่ได้ร่วมเเข่งขัน  ซึ่งตารางคะเเนนสะสมอันโลกนักกอล์ฟหญิง ณ วันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น    ลิเดีย โค สาวออสซี่ ที่ถอนตัวจากการดวลวงสวิง ช็อปไรท์ ฯ    ร้างจากเเชมป์มากว่า10เดือน  นับตั้งเเต่รายการล่าสุดคือ  มาราธอน คลาสสิค เมื่อเดือนกรกฏาคมที่แล้ว    มีคะเเนนเฉลี่ยอยู่ที่  8.40  ส่วน โปรเม  มีคะเเนน 8.33  ตามหลังอยู่เเค่ 0.07 เท่านั้น  เเละ อันดับ3 ริว โซ ยอน  มี 8.21 เเต้ม  ตามหลังลิเดีย โค 0.19 คะเเนน     ทั้งนี้เงื่อนไขการขึ้นเป็นมือ1ของโลก  ของ ริว โซ ยอน ในรายการ ช็อปไรท์ เเอลพีจีเอ ก็คือ  โปรสาวเกาหลีใต้  จะต้องเป็นเเชมป์รายการนี้ หรืออย่างน้อยที่สุด ต้องจบไม่เกินอันดับ3 ของรายการ  (จบที่ตั้งเเต่อันดับ4 หรือเเย่กว่านั้นเป็นต้นไป โปรเม จะขึ้นมือ1โลก) หรือในกรณีจบอันดับร่วมกับโปรอื่น นั้น ...  ริว โซ ยอน ห้ามจบที่2 ร่วมกับ อีก4 โปร (จบร่วมกับโปรได้3ราย)   หรือจบที่3ร่วมกับ โปรอีก1ราย  ก็จะส่งผลให้ โปรเม  ที่ไม่ต้องออกเเรงดวลวงสวิงรายการดังกล่าว จะก้าวขึ้นมือ1โลกไปเเบบง่ายดายทันที      ด้าน ลิเดีย โค นั้น  ก็ตกอยู่ในสถานการณ์เสียบัลลังก์มือ1ของโลก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เเบบ100เปอร์เซนต์  หลังจากที่ยึดครองมายาวนานตั้งเเต่ ตุลาคม 2015

 

 

 

 

   ล่าสุดนั้น กับการแข่งขันกอล์ฟ แอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ ชอปไรต์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา หลังจบรอบ 2  เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา  ตำเเหน่งผู้นำเป็นของ พอลลา ครีมเมอร์ โปรสาวชาวอเมริกัน  สกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์  ร่วมกับ คิม อิน คยอง จากเกาหลีใต้  ตามด้วย อันดับ3 ร่วม "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล  7 อันเดอร์พาร์  ส่วน  “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ 3 อันเดอร์พาร์ ที่ 19 ร่วม, “โปรเนท” นนทยา ศรีสว่าง 1 อันเดอร์พาร์  ที่ 33 ร่วมกับ  เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ และ  วิชาณี มีชัย 3 โอเวอร์พาร์  ผ่านตัดตัวไปเเบบฉิวเฉียด  เเละที่สำคัญคือ ริว โซ ยอน มือ 3 ของโลกจากเกาหลีใต้ จบรอบสองด้วยสกอร์เกินไป 6 โอเวอร์พาร์  ไม่ผ่านการตัว

 

(โปรโม ผลงานเยี่ยม มีลุ้นเเชมป์รายการนี้)

 


     เเละจากผลดังกล่าวนั้น "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล  สร้างประวัติศาสตร์เป็นโปีสาวไทยคนแรกที่ได้ขึ้นครองมือ1ของโลก เเบบไม่ต้องออกเเรง   เขี่ย  ลิเดีย โค  ร่วงตกบัลลังก์       ทั้งนี้ โปรเม กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงคนที่ 10 ที่้ขึ้นมือ 1 โลก (ตั้งเเต่ปี2006)  ต่อจาก แอนนิกา โซเรนสตัม, โลเรนา โอชัว, ชิน จี ไย, ไอ มิยาซาโตะ, คริสตี เคอร์, เจิ้ง หยานี, สเตซีย์ ลูอิส, พาร์ค อินบี และ  ลิเดีย โค

 

 

 

 

 

.

.

 

by
donlawat phochatan