เเล่นใบจิ๋วไทย เข้าลุ้นแชมป์โลก ดวลศึกเรือใบออฟติมิสต์
  พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เป็นประธานแถลงข่าวและเปิด การแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017  ร่วมด้วย นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท., มร. ธอมัส วิทคร๊าฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันเรือใบออฟติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017, พล.ร.อ. ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ประธานกิตติมศักดิ์การแข่งขันฯ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาเรือใบแห่งประเทศไทยฯ และ มร.ปีเตอร์ บาเคลย์ ประธานสมาพันธ์เรือใบออฟติมิสต์นานาชาติ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 

  

    สำหรับการแข่งขันจะมีขึ้นวันที่ 11 – 21 ก.ค. ที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณฯ พัทยา โดยทัวร์นาเมนท์นี้เป็นรายการแข่งในระดับเยาวชน  มีนักกีฬาเรือใบตัวแทนประเทศเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 280 คนจาก 62 ประเทศทั่วโลก จัดขึ้นโดยความร่วมมือของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, และ สมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อการยกระดับให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดสำหรับการจัดแข่งขันกีฬาเรือใบระดับสากล อีกทั้งเพื่อยกระดับมาตรฐานของกีฬาเรือใบออพติมิสต์ในเมืองไทย ตลอดจนเผยแพร่ชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า   “การจัดงานครั้งนี้คือความมุ่งมั่นครั้งสำคัญเพื่อการยกระดับให้เมืองพัทยาและประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่ดีที่สุดของโลก”

     ด้าน มร.ธอมัส วิทคร๊าฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันเรือใบออฟติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 กล่าวว่า “นี่คือหนึ่งในสถานที่จัดการแข่งขันเรือใบระดับโลกที่ดีที่สุดของภูมิภาคเอเชีย สำหรับประเทศไทยเคยได้รับเลือกเป็นผู้จัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1979 นักกีฬาเรือใบของไทยได้เกิดการพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างมากและสามารถสร้างผลงานในระดับโลกได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี ค.ศ. 2010 ที่ นพเก้า พูนพัฒน์ คว้าแชมป์เรือใบถึง 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทหญิง, ประเภทคะแนนรวม, ประเภททีม, และประเภทเบสท์ เนชั่นโดยนักกีฬาตัวแทนประเทศไทยที่จะลงแข่งขันในเรือใบออฟติมิสต์ชิงแชมป์โลกปีนี้ มี 5 คน ได้แก่ ศรัณวงศ์ พูนพัฒน์, อินทิรา ภารพิบูลย์, พันวา บุญนาค, ปาลิกา พูนพัฒน์ และ เจตวีร์ ยงยืนนาน”

  

  ส่วน มร. ปีเตอร์ บาร์เคลย์ ประธานสมาพันธ์เรือใบออพติมิสต์นานาชาติ (ไอโอด้า) ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลและควบคุมสมาคมเรือใบเล็กออพติมิสต์ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศผู้นำของสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ และประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการกีฬาโลก โดยหมวดเรือใบเยาวชนแห่งประเทศไทย มีการแข่งขันเรือใบออพมิสต์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 และเคยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพต้อนรับนักกีฬาจาก 17 ประเทศมาแล้ว เมื่อครั้งจัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก ปี 1979 ที่เมืองพัทยาแห่งนี้ ขณะเดียวกันทีมเรือใบไทยเคยทำผลงานชนะเลิศและสร้างความสำเร็จในระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ ตำแหน่งชนะเลิศ 2 สมัยจากรายการ  “ออพติมิสต์ ทีม เรซซิ่ง เวิลด์เเชมเปี้ยน” ทั้งในปี 2010 และ 2014 และยังคว้าตำแหน่งชนะเลิศจากรายการ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพในปี 2014 และชนะเลิศประเภท ท็อปเกิร์ล ถึง 2 สมัยในปี 2009 และ 2010 จึงเป็นที่คาดหวังว่าทีมไทยปีนี้จะติดกลุ่มผู้นำในการแข่งขันครั้งนี้”

    ขณะที่ พล.ร.อ. ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ นายกสมาคมกีฬาเรือใบแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า  “นักกีฬาเยาวชนทั้ง 5 คนของไทยมีความพร้อมเป็นอย่างมาก เพราะเก็บตัวมาตั้งแต่ต้นปี แม้รายการนี้นักกีฬาไทยได้เปรียบที่ลงเเข่งขันในบ้าน แต่วันแข่งขันจริงก็ต้องประเมินสภาพลมและคลื่นทะเลแต่ละวันด้วย ถ้าลมแรงเราจะเสียเปรียบนักกีฬาจากยุโรป แต่ถ้าลมปานกลางถึงน้อย เชื่อว่ามีลุ้นทำผลงานดี หรืออาจสร้างเซอร์ไพรส์ได้เลย โดยในการแข่งวันที่ 13 ก.ค. นี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันวันแรก หากเปิดตัวดีก็มีโอกาสได้ลุ้นกันยาวๆยันจบการแข่งขัน”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง