ยิ่งใหญ่ที่สุด กองทัพเรือออสเตรเลีย ส่งเรือร่วมกิจกรรมเรือนานาชาติ ครบรอบ 50 ปีอาเซียน

Publish 2017-11-17 06:56:51


        กองทัพเรือออสเตรเลียร่วมกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ 2017 เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน

        เรือหลวงออสเตรเลียเม็ลเบิร์นจะเข้าเทียบที่พัทยา ประเทศไทยในวันศุกร์ที่ 17 พ.ย. เพื่อเตรียมความพร้อมในการร่วมกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ 2017 เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน กิจกรรมสวนสนามทางเรือจะเริ่มตั้งแต่เวลา 9.00 -12.00 น. ในวันที่ 20 พ.ย.

        กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นโดยกองทัพเรือไทยโดยมี นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในพิธี การสวนสนามทางเรือในครั้งนี้จะมีเรือเดินสมุทรกองทัพเรือจำนวน 26 ลำ จาก 19 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมการสวนสนามกับเรือเดินสมุทรจากกองทัพเรือไทยอีก 14 ลำ               นอกจากกิจกรรมสวนสนามทางเรือแล้ว กองทัพเรือไทยยังเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน ครั้งที่ ๑๑ และการฝึกผสมแบบพหุภาคีของกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียน โดย  ผู้บัญชาการกองทัพเรือหลวงออสเตรเลียพลเรือโท ทิม บาร์เรตต์ (Tim Barrett), AO, CSC, RAN เป็นผู้แทนจากกองทัพเรือออสเตรเลียเข้าร่วมการประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน

        พลเรือโท ทิม บาร์เรตต์ กล่าวว่า “กองทัพเรือออสเตรเลียรู้สึกเป็นเกียรติที่ร่วมได้สนับสนุนกองทัพเรือไทยในโอกาสที่สำคัญนี้ โดยจะเข้าร่วมในกิจกรรมหลัก 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมการเดินพาเหรดทางบกที่จัดขึ้น ที่ บริเวณถนนเลียบชายหาดเมืองพัทยา ในวันที่ 19 พ.ย. และกิจกรรมการสวนสนามทางเรือ ในวันที่ 20 พ.ย.”    

    “ร.ล.อ.เม็ลเบิร์นเป็นเรือฟรีเกตรุ่น Adelaide โดยมีกองพลจำนวน 180 นายบนเรือซึ่งกำลังเดินทางมาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนที่จะเดินทางมาถึงประเทศไทย ร.ล.อ.เม็ลเบิร์นเดินเรือไปยังประเทศเกาหลีใต้เพื่อร่วมการฝึกทางทะเล Haedoli Wallaby กับกองทัพเรือสาธารณรัฐเกาหลี ร.ล.อ.เม็ลเบิร์นได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย 2 ครั้งในปี 2008 และ 2004 เพื่อเยี่ยมท่าเรือ (port visit) ที่จังหวัดภูเก็ต”

        “ออสเตรเลียภาคภูมิใจที่ได้ส่ง ร.ล.อ.เม็ลเบิร์น มาร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน การส่ง ร.ล.อ.เม็ลเบิร์น มาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้เป็นการแสดงถึงความสำคัญของออสเตรเลียที่เป็นคู่เจรจากับสิบประเทศอาเซียนประเทศแรก ในการให้ความร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกองทัพเรือออสเตรเลียและกองทัพเรือไทยที่พัฒนามาจากการร่วมกิจกรรมและการฝึกผสมเป็นประจำ นั่นคือการฝึกทางทะเล Exercise AUSTHAI ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย โดยจัดสลับกับ การฝึก KAKADU ที่เมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลีย การฝึกผสมทั้งสองกิจกรรมให้ช่วยให้สมาชิกของทั้งสองกองทัพได้เรียนรู้จากกันและกัน และยังเป็นการเสริมความปลอดภัยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้อีกด้วย”


เรียบเรียงโดย : วิริยา วิศิษฏ์โสภา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง