เฟ้นหาช้างเผือกสู่วงการยัดห่วงอาชีพ “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017”
     “โมโน สปอร์ตฯจัดแข่งขัน สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017ครั้งแรก!!! เฟ้นหา ช้างเผือกระดับโรงเรียนทุกภูมิภาค...สู่บาสระดับอาชีพ

      จิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ  โรจนะ ฤกษเจริญ อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจาก สพฐ. เป็นประธานในงานแถลงข่าวการแข่งขัน สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017ที่ สนาม สเตเดียม 29 (STADIUM 29) ถนนชัยพฤกษ์ 

       จิรัญ รัตนวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด  ได้ดำเนิการสนับสนุนและส่งเสริมกีฬาบาสเกตบอลมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมีชื่อเสียงและผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาคอาเซียน ตลอดจนได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อพัฒนาและต่อยอกแผนพัฒนากีฬาอาชีพตามแนวนโยบายของภาครัฐ ล่าสุดจึงได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษิการ หรือ สพฐ.  ดำเนินจัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ในชื่อโครงการว่า  สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017เป็นปีแรก  เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคได้เพิ่มศักยภาพ และพัฒนาการเล่นกีฬาบาสเกตบอลของตัวเองให้สามารถก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพในอนาคตได้    

        “ที่ผ่านมาโมโน สปอร์ต ได้สนับสนุนกีฬาบาสเกตบอลในระดับต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องหลายปี และจะสนับสนุนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้กีฬาบาสเกตบอลก้าวสู่ระดับเอเชียให้ได้ ดังนั้นการจะก้าวไปถึงวันนั้น เราต้องสนับสนุนและส่งเสริมเด็กไทยที่รักในกีฬาบาสเกตบอล ให้พวกเขาได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอ เป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆ เหล่านี้ได้ในทุกๆ ภูมิภาค อีกทั้งเป็นการต่อยอดโครงการแผนพัฒนากีฬาอาชีพตามแนวนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย จึงได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการแข่งขันบอสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2560 ภายใต้ชื่อโครงการ สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017” ขึ้นมา”  

         “สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตราฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน ที่สำคัญมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าหนึ่งล้านบาท”

        “การแข่งขันบาสเกตบอล สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2017”  ชิงชัยจำนวน 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง  ได้แก่ รุ่นอายุ 14  ปี , อายุ 16  ปี และอายุ 18  ปี  โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 18 จังหวัด, ภาคใต้ 14จังหวัด, ภาคกลางและตะวันออก 23 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 57 จังหวัด”     “ซึ่งในแต่ละภาคจะเริ่มทำการแข่งขัน “รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคดังนี้ ภาคนครหลวงแข่งขันวันที่ 21-27 พ.ย. 2560 ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 กรุงเทพมหานคร,  “ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแข่งขันวันที่ 28 พ.ย. 2560 ที่โรงเรียนสิรินธร จังหวัดสุรินทร์, “ภาคกลางและภาคตะวันออกแข่งขันวันที่ 1-7 ธ.ค. 2560 ที่โรงเรียนสตรีอ่างทอง  จังหวัดอ่างทอง,  “ภาคเหนือ”  แข่งขันวันที่  12-18 ธ.ค. 2560 ที่โรงเรียนจักรคำคณาทร  และ ภาคใต้แข่งขันวันที่ 13.-19 ธ.ค. 2560 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต  และการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ”  จัดการแข่งขันวันที่ 8-15 ม.ค. 2561 ที่ สนาม สเตเดียม 29 (Stadium 29) ถนนชัยพฤกษ์ โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมด และให้นำเอาทีมอันดับที่ 1, อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ  สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้

    ทีมโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ, สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือโรงเรียนกีฬา สามารถเตรียมความพร้อมของทีมตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีการสมัครเข้าแข่งขันสามารถทำได้ดังนี้ คือ สมัครด้วยตนเอง ณ สถานที่แข่งขันในแต่ละภูมิภาค หรือ สมัครเข้าแข่งขันได้ที่เพจ Mono Champion Cup  โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และจัดส่งเอกสารตามที่กำหนดไว้ในแต่ละภูมิภาคดังนี้

    ภาคเหนือ ID : [email protected],

    ภาคกลางและตะวันออก ID : [email protected],

    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ID : [email protected],

    ภาคใต้ ID : [email protected]

    ภาคนครหลวง ID : [email protected]  

    สำหรับศูนย์ประสานงานจัดการแข่งขันสอบถามได้ที่สมหมาย เอี่ยมสอาด โทร.08-3234-5083


ข่าวที่เกี่ยวข้อง