ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ รอมา 9 ปี หลังอยู่กับฝันร้าย เพ็ญศิริ ปลื้มรับเหรียญทองแดงโอลิมปิก รอคลอดลูกคนที่ 2 เดือนพ.ค.ปีหน้า
    รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกแล้ว “เอ” เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล หลังอยู่กับฝันร้ายชวดเหรียญโอลิมปิกมา 9 ปี รอคลอดลูกคนที่ 2 ในเดือนพ.ค.ปีหน้า
    “เอ” เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล จอมพลังสาวไทย รับมอบเหรียญทองแดง โอลิมปิกเกมส์ 2008 ย้อนหลัง แล้ว หลัง “ไอโอซี” คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ส่งมอบให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีส่งมอบเหรียญอย่างเป็นทางการ โดยมี ดร.ณัฐ อินทรปาณ และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล 2 ไอโอซีของไทย เป็นผู้แทนมอบเหรียญในครั้งนี้ เพ็ญศิริ ยอมรับดีใจ ได้ทั้งเหรียญรางวัล เงินรางวัลรวมเกือบ 6 ล้านบาท และมีกำหนดคลอดลูกคนที่ 2 เดือนพ.ค.ปีหน้าด้วย ส่วนหน้าที่การงาน อยากได้รับการบรรจุเป็นครู ที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลทุ่งสง ขณะที่ศึกยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี พ.ศ.2560 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แฟนกีฬาลุ้น 2 จอมพลังไทย ชิดชนก พูลทรัย์สกุล และ ดวงอักษร ใจดี ลงล่าเหรียญทอง รุ่น + 90 กก. หญิง ส่งท้าย  
    ตามที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้ส่งมอบเหรียญทองแดงและเข็มเชิดชูเกียรติ ให้กับ “เอ” เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย รุ่น 48 กก. ที่ได้ปรับอันดับ จากเดิมอันดับ 5 เป็นอันดับ 3 ทำให้ได้รับเหรียญทองแดงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 29 “ปักกิ่งเกมส์ 2008” ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อปี 2008 นั้น
      ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดพิธีมอบเหรียญรางวัลและเข็มเชิดชูเกียรติอย่างเป็นทางการให้กับ เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ, ดร.ณัฐ อินทรปาณ ไอโอซี ประจำประเทศไทย, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เป็นผู้แทนมอบรางวัลอย่างสมเกียรติ และนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมทั้งผู้บริหารสมาคมกีฬาต่างๆ ร่วมงานด้วย ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ ถนนราชดำริ กรุงเทพฯ 
      สำหรับ “เอ” เพ็ญศิริ จะได้รับเหรียญทองแดงและเข็มเชิดชูเกียรติ รวมทั้งยังจะได้รับเงินเดือนช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิคฯ 8,000 บาท เป็นเวลา 20 ปี จนถึงปี พ.ศ.2580 รวมเป็นเงิน 1.92 ล้านบาท และยังจะได้รับเงินรางวัลตามเกณฑ์ของกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ย้อนหลังอีก 4 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 5.92 ล้านบาท

   พล.ต.จารึก กล่าวว่า ไอโอซีได้ส่งหนังสือมายังคณะกรรมการโอลิมปิคฯ เพื่อให้ตัวแทนไอโอซีทั้ง 2 คนได้มอบเหรียญทองแดงให้กับเพ็ญศิริ สืบเนื่องจากการได้มีการตรวจสารต้องห้ามพบในนักกีฬายกน้ำหนักหญิงจีน และตุรกี ทำให้เพ็ญศิริ ขยับมาได้อันดับ 3 และได้เหรียญทองแดง ซึ่งถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่รอมาเป็นเวลานานถึง 9 ปี โดยต้องขอแสดงความยินดีด้วย
      ส่วน “เอ” เพ็ญศิริ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องว่าจะได้ปรับอันดับมาได้เหรียญทองแดงอย่างไม่เป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว ตอนแรกก็คิดว่าไม่จริง แต่พอได้มีการประกาศอย่างทางการว่าได้รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ก็ยอมรับว่าดีใจแบบงง ๆ แต่ถ้าได้เหรียญทองแดงเมื่อตอนนั้นจะดีใจมากกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อ 9 ปีก่อนถือว่าเป็นโชคร้าย 2 เรื่อง ทั้งการไม่ได้เหรียญโอลิมปิก และหอพักที่ จ.เชียงใหม่ ยังเกิดเหตุไฟไหม้อีกด้วย แต่มาจนถึงตอนนี้ก็ถือเป็นโชคดีของตัวเองแล้ว
      นอกจากได้เหรียญทองแดงแล้วยังมีข่าวดีอีกเรื่องคือ ลูกคนที่ 2 จะมีกำหนดคลอดในช่วงเดือนพ.ค.ปีหน้า โดยได้ไปฝากท้องไว้ที่โรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเงินรางวัลต่าง ๆ ที่ได้จากทั้งโอลิมปิก และ กกท.จะเก็บไว้ให้ลูกทั้ง 2 คนด้วย ส่วนหน้าที่การงานของตนตอนนี้เป็นครูฝึกสอน ลูกจ้างชั่วคราวอยู่ที่โรงเรียนกีฬาเทศบาลเมืองทุ่งสงมาในระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งก็อยากจะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำต่อไปด้วย
      คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า ต้องแสดงความยินดีกับเพ็ญศิริด้วย ซึ่งถือว่าเรื่องการใช้สารต้องห้ามเป็นเรื่องร้ายแรงของวงการกีฬา ซึ่งล่าสุดไอโอซี ได้ตรวจสอบพบนักกีฬารัสเซีย 24 คนที่ถูกตรวจพบสารกระตุ้นจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหน้าเมื่อปี 2014 ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย และอีก 2 คนตรวจพบจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน เมื่อปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยทั้งหมดจะถูกแบนห้ามเข้าร่วมการแข่งขันตลอดชีวิต ดังนั้น จึงอยากให้วงการกีฬาช่วยกันเข้มงวดเรื่องสารต้องห้ามด้วย

 


       ขณะที่ “มาดามบุษ” บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกนำ้หนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลงานล่าสุดของทัพจอมพลังไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี พ.ศ.2560 ที่เมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคว้าไปได้ 5 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง โดยยังเหลือนักกีฬาลงชิงชัยอีก 2 คน รุ่น +90 กก. หญิง ได้แก่ ดวงอักษร ใจดี และ ชิดชนก พูลทรัพย์สกุล ซึ่งนักกีฬาทั้ง 2 คนก็มีโอกาสสูงจะเก็บเหรีญรางวัลเพิ่มให้ทีมไทย ส่วนภาพรวมของรายการนี้ตนถือว่าเกินเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากก่อนมาแข่งขันต้องยอมรับว่านักกีฬาบางคนสภาพร่างกายอาจจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก ทำให้ไม่ได้ตั้งเป้าเหรียญทองไว้มาก แต่ต้องยอมรับว่านักกีฬาทุกคนจิตใจแข็งแกร่งมาก พยายามสู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้คว้าเหรียญรางวัลมาครอง              
    นอกจากนี้ ตนขอชื่นชม รัตนวรรณ์ วามะลุน ดาวรุ่งดวงใหม่ซึ่งตนได้เห็นแววจากการแข่งขันอีแกท ยกนำ้หนักนานาชาติชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย จึงเรียกมาทีมชาติได้เพียง 2 เดือนก็สามารถคว้าเหรียญรางวัลในรายการใหญ่ได้ ซึ่ง รัตนวรรณ์ มีเทคนิคการยกที่ดี ท่าทางสวยงาม รวมทั้งสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง ไม่ตื่นเวที ถือเป็นนักกีฬาที่น่าจับตามอง และมีโอกาสสร้างความสำเร็จในอนาคตได้อีกหลายรายการ 
          ทั้งนี้ ผลงานของทัพนักกีฬาไทยได้จาก “แนน” โสภิตา ธนสาร รุ่น 53 กก. 3 เหรียญทอง, ธัญญ่า สุขเจริญ รุ่น 48 กก. หญิง 1 เหรียญทอง, 2 เหรียญเงิน “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก. 1 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน ไตรรัตน์ บุญสุข รุ่น 69 กก. ชาย 2 เหรียญเงิน  วิทูรย์ มิ่งมูล 1 เหรียญเงิน, 1 เหรียญทองแดง รัตนวรรณ์ วามะลุน รุ่น 63 กก. หญิง 1 เหรียญเงิน/ จิราพรรณ นันทวงษ์ รุ่น 48 กก. หญิง 1 เหรียญทองแดง   

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง