อดีตสู่ปัจจุบัน ! 11 เหตุการณ์สำคัญเเห่งความทรงจำ ครบรอบ100ปี ฟุตบอลทีมชาติไทย

     ท่ามกลางความสำเร็จและความสุขของแฟนฟุตบอลไทย ทั้งประเทศ ที่ได้เห็นฟอร์มการเล่นที่สุดยอด ของ "ช้างศึก" ภายใต้การคุมทีมของอดีตศูนย์หน้าจอมตีลังกา นามว่า เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ณ เวลานี้ จนเกิดปรากฏการณ์สนามแตกมาแล้ว

แต่หากเราย้อนมาถึงอดีตกาล ทีมชาติไทย จะครบรอบ 100 ปี ในปีนี้ และแน่นอนจะมีการเฉลิมฉลองต่อการเดินหน้าสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต วันนี้ Balltoro จะมาย้อน 11 เหตุการณ์สำคัญของทีมชาติไทย ว่า มีอะไรที่ยังเป็นความทรงจำกันบ้าง

1. รู้หรือไม่ว่า ทีมชาติไทย เริ่มก่อตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็น "พระบิดาแห่งฟุตบอลเมืองสยาม" โดยในยุคนั้น คนที่ช่ำชองกับกีฬาประเภทนี้ จะถูกขนานนามว่า "นักเลงลูกหนัง" 

 

2. เกมแรกของทีมชาติสยาม ได้ลงสนามเป็นเกมแรกพบกับ ทีมสปอร์ตคลับ ซึ่งมีนักเตะทีมชาติอังกฤษ อยู่ 2 คน โดยผลการแข่งขันเป็นทีมชาติสยามเอาชนะ ไปได้ 2:1

 

 

3. ชุดแข่งขัน ชุดแรกของทีมชาติสยาม จะเป็นเสื้อลายทาง แดง-ขาว จากสีของธงชาติสยามในยุคนั้น พร้อมกับอัญเชิญ "ตราพระมหามงกุฎ" มาประดับที่อกข้างซ้าย ถือว่าเป็นตราสัญลักษณ์ตัวแรกของทีมชาติไทย

 

4. หลังจากนั้น วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2459 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ถือเริ่มก่อตั้งขึ้น

 

5. ทีมชาติไทย ได้เข้ามาเป็นสมาชิกของ สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2468 ในลำดับที่ 37 ของโลก ถือว่าเป็นชาติแรกของเอเชีย ณ เวลานั้น

 

6. เกมเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการเกมแรก ของทีมชาติไทย หรือ ทีมชาติสยาม เริ่มขึ้นในเกมระหว่างที่ ทีมชาติสยาม พบกับ ทีมผสมญวน-ฝรั่งเศส ณ เมืองไซง่อน (โฮจิมินห์ ซิตี้) ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2473 โดยผลการแข่งขัน เป็นทีมชาติสยาม เอาชนะไปอย่างขาดลอย 4:0

 

 

7. รายการนานาชาติ รายการแรกที่ ทีมชาติไทย เข้ารอบไปเล่นรอบสุดท้าย ก็คือ กีฬาโอลิมปิก 1956 ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย และอีกครั้งในกีฬาโอลิมปิก 1968 ณ กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก 

 

8. อัศวิน ธงอินเนตร ถือว่าเป็นนักเตะไทย คนแรกที่ติดทีมดาราเอเชีย เมื่อปี 1965 แต่แล้วเขาต้องมาเสียชีวิตลง ในขณะฝึกซ้อม ที่สโมสรธนาคารกรุงเทพ บางนา ก่อนที่จะลงสนามสู้ศึก กีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 3 ณ ประเทศมาเลเซีย 

 

 

9. ในระดับเอเชีย ทีมชาติไทย เคยไปได้ไกลถึงอันดับที่ 4 ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 11 ณ ประเทศจีน , ครั้งที่ 13 ณ กรุงเทพมหานคร, ครั้งที่ 14 ณ เมืองบูซาน กับ ครั้งที่ 17 ณ เมืองอินชอน ที่ประเทศเกาหลีใต้ ทั้ง 2 ครั้งหลังสุด รวมไปถึง อันดับที่ 3 ของศึกเอเชียนคัพ เมื่อปี 1972

 

 

10. ในระดับเยาวชน ทีมชาติไทย ก็เคยไปถึงรอบสุดท้าย 2 ครั้ง ในรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ทั้งในปี 1997 ณ ประเทศอียิปต์ กับ ปี 1999 ณ ประเทศนิวซีแลนด์ 

 

 

11. ส่วนทีมหญิง ก็ไม่น้อยหน้า ก็ได้ไปเล่นในรอบสุดท้าย ในศึกฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2015 ณ ประเทศแคนาดา ด้วยผลงาน ชนะ 1 แพ้ 2 ซึ่งชัยชนะ 1 เกมดังกล่าว เป็นการเอาชนะ ไอวอรี โคสต์ หรือ โกตติวัวร์ ไปอย่างสนุก 3:2 

 

 

ขอบคุณข้อมูลเเละภาพจาก http://www.balltoro.com/  เฟซบุ๊ค - จิรัฏฐ์ จันทะเสน ,  พิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม