ยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอ ! สัมผัสตัวตน"เเข้งหูหนวกชายไทย" ก่อนนัดประวัติศาสตร์ชิงดำฟุตซอลโลก

     บางทีเราน่าจะเรียนรู้พวกเขาให้มากขึ้นกับการเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของพวกเขา "ทีมฟุตซอลคนหูหนวกชายทีมชาติไทย" กับประวัติศาสตร์ หน้าแรกที่กำลังจะมาถึง ในเกมนัดชิงชนะเลิศ กับ อิหร่าน  วันเสาร์ที่  28 พ.ย.58 เวลา 14.00 น. ถ่ายสดช่อง T-SPORT จาก อาคาร นิมิบุตร (แต่อยากให้ไปเชียร์ที่สนามกันเยอะๆ ชมฟรี)

 

     ผลงานรอบแรก เสมอ อิตาลี 6-6/ ชนะ อุซเบกิสสถาน 14-4 / ชนะ บราซิล 6-1 / เสมอ ฮอลแลนด์ 1-1 รอบรองชนะเลิศ ชนะ รัสเซีย 3-2 ทอปสกอร์ นเรศ นุ่มภักดี 12 ประตู ( 4 เกม 3 แฮตทริก)


    ทีมฟุตซอลคนหูหนวกไทยส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในฟุตซอลโลกปี 2007 ที่ประเทศ บัลแกเลีย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยครั้งแรกที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันไทยเรา คว้ารองแชมป์ หลังพ่าย ยูเครน ในนัดชิง ซึ่งทัวร์นาเมนต์นั้น อโนทัย สาธิยมาศ คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยม

 

     หลังจากนั้นปี 2011 ที่ประเทศ สวีเดน เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ไทยเราจบด้วยการคว้าอันดับ 9 หลังเอาชนะ บราซิลในรอบจัดอันดับ

 
     ก่อนจะเป็นทีมชุดนี้ พวกเขามีการรวมตัวกันมาตั้งแต่ก่อนปี 2007 ด้วยการเป็นทีมฟุตบอลคนหูหนวกทีมชาติไทย วิธีการเล่นใช้รูปแบบการเล่นแบบเข้าใจจนแข็งแกร่งหลายคนบอกว่าพวกเขาเล่นคล้ายกับ ดรีมทีม ชุดรุ่งเรือง ความสามารถสอดผสานกันได้อย่างลงตัว

 

   ขณะเดียวกันทีมมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย อนุสรณ์ พิมพ์งา คนหนุ่มไฟแรงจากภูเก็ต ที่เคยให้สัญญากับตัวเองเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วว่าจะพาทีมชาติไทยชุดนี้ไปให้ถึงเวทีระดับโลกด้วยตำแหน่งที่คนไทยยอมรับ ในเเง่ของผลงานและส่วนสำคัญสุดคือความสามารถของนักกีฬาเหล่านี้ว่าพัฒนาได้รวมไปถึงการสร้างทางเลือกอาชีพกีฬาให้กับพวกเขาเหล่านี้

 

     ส่วน เบอร์ 10 อโนทัย สาธิยมาศ ตัวเก่งของทีม วัย 39 ปี เขาได้รับการยอมรับจาก โลกของฟุตบอลและฟุตซอลคนหูหนวก ว่าเป็น "โรนัลโด้แห่งโลกไร้การได้ยิน" อดีตที่ผ่านมาเคยเล่นฟุตซอลไทยลีกให้กับสโมสร ลีโอบางซื่อ และเคยทำงานที่บริษัทบางกอกกล๊าสแต่ปัจจุบันผลันตัวเองไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา ทำงานโรงงาน อโนทัย มีแฟนที่แต่งงานกันแล้วแม้ว่าเธอจะไร้การได้ยิน แต่ทั้งคู่ก็มีลูกด้วยกันและทุกอย่างครบปกติอย่างที่เขาคาดหวังทุกวันนี้จึงมุ่งหน้าทำงานอย่างเต็มที่เพือลูก สำหรับฟุตซอลโลกครั้งนี้เขาอยากคว้าแชมป์โลกให้ได้สักครั้งเพือแฟนบอลไทยและลูกวัย 7 ขวบของเขา


เบอร์ 5 ปฏิพน สิงห์แก้ว ดาวเตะไร้เสียงวัย 36 ปี จากประจวบคีรีขันธ์ คือนักเตะที่เล่นได้ทุกตำแหน่งอยู่กับทีมมาตั้งแต่ชุดแรก ก่อนหน้านี้เคยเล่นฟุตบอลระดับถ้วยพระราชทาน ค ให้กับหัวหิน และ ฟุตซอลลีก ให้ลีโอบีจี อดีตที่น่าสนใจ เขาเคยมีอาชีพขายไอติม แต่ถ้ามีเวลาว่างรองเท้าที่พกติดรถมักถูกนำมาใช้เสมอ ฟุตบอลทำให้ชีวิต ของ "ต่อ" ปฏิพน เปลี่ยน จนเข้าได้เข้าเรียนที่ มรภ.สวนดุสิต และพัฒนาชีวิตเรื่อยมา


เบอร์ 11 เกียรตินันท์ สำราญประภัสสร แม้ว่าจะโดนใบแดง ในเกมที่พบกับ ฮอลแลนด์ แต่ โปรไฟล์ ของเขาก็น่าสนใจไม่น้อยเพราะเคยผ่านการเล่นฟุตบอลอาชีพระดับดิวิชั่น 2 ให้กับ สมุทรปราการ เอฟซี


เบอร์ 7 จำลอง บ่อนา เด็กหนุ่มชาวดอยร้อยเปอร์เซนต์จากเชียงราย แล้วขยับตัวเองไปเรียนที่โสตฯเชียงใหม่ ที่กลายเป็นเพชรเม็ดงามจากรายการชิงแชมป์ปทท.ในฟุตบอลคนหูหนวกถูกดึงเข้ามาสู่ทีมชาติพร้อมกับการผงาดสู่เส้นทางนักฟุตซอลอาชีพกับ ลีโอบีจี


นเรศ นุ่มภักดี เบอร์ 9 ดาวซัลโวของทีมชาติไทยและรายการนี้ เกิดที่จ.เพชรบูรณ์ พ่อแม่แยกทางตั้งแต่ยังเล็กต้องอาศัยอยู่กับยายแบบยากลำบาก ก่อนที่จะเดินทางไปหาอนาคตตัวเองที่โรงเรียนโสตฯจ.ตาก และเริ่มเรียนรู้ฟุตบอลที่นั่น กับ อ.ผจญ จนพัฒนาฝีเทีาขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยมทุกวันนี้ดาวยิงเท้าหนักทำงานโรงงานเกี่ยวกับพวกน็อตสกรูที่ฉะเชิงเทราเลี้ยงชีพตัวเอง
ชนินันท์ แย้มขวัญยืน ล่ามภาษามือจากจ.ตรังที่อยู่กับทีมมาตั้งไข่จนถึงปัจจุบันปี 2547 คือจุดเริ่มของสาวร่างเล็กรายนี้วันนี้เขาภูมิใจที่เป็นส่วนเล็กๆที่ทำให้คนหูหนวกทำฝันอันยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ


     อีกหนึ่งคนที่ต้องพูดถึงแรงจูงใจของนักฟุตซอลไทย คือ "บิ๊กป๋อม"อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ผู้บุกเบิกความคลั่งไคล้ให้คนไทยได้รู้จักกีฬาชนิดนี้ เขาคือแบ็คอัพชั้นดีของทีมฟุตซอลไทยทุกชุด วันนี้ทายาทของเขา ธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ เด็กหนุ่มวัย 25 ปี ที่ก่อนหน้านี้ตามติดพ่อมาที่สนามซ้อม เดินตามฝันอันยิ่งใหญ่ของพ่อ ด้วยการเข้ามาเป็น ผจก.ทีม ฟุตซอลคนหูหนวกทีมชาติไทย และอยากเห็นทีมฟุตซอลไทยประสบความสำเร็จทุกชุด

 

     แม้ว่าฝีเท้าของพวกเขาจะฉกาจฉกรรจน์แค่ไหน? แต่ชีวิตปกติของหลายคนต้องทำงานบางบริษัทอนุญาติให้มาเก็บตัวแข่งขันบางบริษัทไม่อนุมัติ จึงทำให้เขาเหล่านี้ลาออกจากการทำงานมาเติมฝันที่ต้องการมาทั้งชีวิตนั่นคือฟุตบอลที่เขารัก

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก เฟซบุ๊ค - Monchai Sukkho