ระดับโลก ! เปิด 6 สุดยอดสถิติ "ทัพปราสาทสายฟ้า" ในศึกไทยลีก2015

1. ซิวแชมป์ไทยลีก 3 ปีซ้อนเป็นประวัติศาสตร์
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ในเวทีลูกหนังสยามโดยเป็นทีมแรกของไทยที่คว้าแชมป์ลีกสูงสุดได้ 3 ปีติดต่อกัน โดยเริ่มจากการที่เป็นแชมป์ไร้พ่ายเมื่อปี 2013 และป้องกันแชมป์ได้ในปี 2014 รวมถึงคว้าแชมป์ในฤดูกาลล่าสุดนี้ นอกจากแชมป์ลีกแล้ว ทีมของ เนวิน ชิดชอบ ยังมีโอกาสสูงที่จะคว้าแชมป์ 4 รายการในปีเดียวกัน หลังจากที่เคยทำได้เมื่อ 2 ปีก่อน เป็นทีมแรกและ ทีมเดียวจนถึงปัจจุบันนี้ที่คว้า 4 แชมป์ครบทุกรายการในประเทศภายในปีเดียว

 

2. แชมป์สูงสุดตลอดกาล 5 สมัย
นอกจากจะคว้าแชมป์สามสมัยซ้อนแล้ว ปราสาทสายฟ้ายังเป็นทีมที่ได้แชมป์ลีกสูงสุดของประเทศที่ 5 สมัย โดยนับรวมแชมป์ไทยลีก 2008 ซึ่งตอนนั้นยังเป็นสโมสรฟุตบอลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ทำได้ ก่อนที่ เนวิน ชิดชอบ จะซื้อหุ้นของสโมสรและย้ายฐานที่มันจากอยุธยาจากไปอยู่ที่บุรีรัมย์ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น บุรีรัมย์ พีอีเอ

โดยภายใต้ชื่อ บุรีรัมย์ พีอีเอ พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ลีกมาได้ 1 ครั้งในปี 2011 และหลังจากเปลี่ยนมาใช้ชื่อ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในปี 2013 พวกเขาก็ซิวมาอีก 3 สมัยรวมทั้งหมด 5 สมัย มากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยลีก

 


3. ลงเล่นในเอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก 5 ปีติด
แชมป์ป้ายแดงของศึกโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก เป็นสโมสรฟุตบอลไทยสโมสรเดียวที่ได้สิทธิเข้าแข่งขันรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 5 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน และขยับขั้นมารั้งอันดับ 8 ของทีมฟุตบอลที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยผลงานที่ดีที่สุดคือการเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในรายการนี้ ซึ่งเป็นสถิติที่ดีที่สุดของสโมสรฟุตบอลจากประเทศไทยและยังไม่มีทีมไหนทำผลงานได้เทียบเท่าพวกเขาได้เลย

 


4. ยิงมากสุดในหนึ่งฤดูกาลของลีก
บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมที่ทำประตูในศึกโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีกได้มากที่สุดต่อ 1 ฤดูกาล ที่ 86 ประตู ทำลายสถิติเดิมของ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่เคยทำไว้ 78 ประตูเมื่อปี 2012 ซึ่งเป็นฤดูกาลที่กิเลนผยองคว้าแชมป์ไร้พ่ายมาครอง และยังทำลายสถิติเดิมของตนเองในปี 2013 ที่พวกเขาคว้าแชมป์ไร้พ่ายมาครองได้เช่นกัน โดยยิงไป 73 ลูก ทั้งนี้ ทีมแชมป์เซราะกราวยังมีโอกาสบวกเพิ่มจากการแข่งขันที่เหลืออีก 3 นัดในลีกฤดูกาลนี้

 


5. เก็บชัย 13 นัด ติด
ปราสาทสายฟ้า สร้างสถิติชนะติดต่อกันมากสุดถึง 13 นัดด้วยกันในไทยพรีเมียร์ลีก และพวกเขายังไม่แพ้ใครในบ้านพร้อมกับยังรักษาสถิติไร้พ่ายในฤดูกาลนี้อีกด้วย ทั้งนี้ บุรีรัมย์ ยังมีลุ้นทำลายสถิติเก่าของตัวเองที่ทำแต้มไว้สูงสุดหลังจบฤดูกาลและคว้าแชมป์ไปใน 2011 ที่ 85 คะแนน ซึ่งตอนนี้พวกเขามีอยู่ 77 คะแนน และถ้าพวกเขาสามารถเก็บชัยได้ใน 3 นัดที่เหลือ พวกเขาจะมี 86 คะแนน

 


6. ดิโอโก้ ดาวซัลโวตลอดกาลไทยลีก
ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต้ ซัดไปถึง 29 ประตูในลีก และเป็นสถิติใหม่การทำประตูสูงสุดต่อ 1 ฤดูกาล แซงหน้า เฮแบร์ตี้ แฟร์นานเดส กองหน้าเพื่อนร่วมชาติของราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่ทำไว้ 26 ประตูเมื่อฤดูกาล 2014 นอกจากนี้เขายังสามารถทำแฮตทริกได้ 2 นัดติด จากเกมที่บุกไปชนะ โอสถสภา สมุทรปราการ 3-6 และเกมที่เปิดบ้านถล่ม เชียงราย ยูไนเต็ด ไป 6-0 ทั้งนี้ ดาวยิงชาวแซมบ้ายิงประตูในทุกรายการไปแล้วทั้งสิ้นถึง 41 ประตู

 

ขอบคุณข้อมูลเเละภาพจาก http://footballchannelasia.com/