เก๋าเก๋า!5 แข้งอาเซียนติดธงช่วยชาติมากสุด
                 ในช่วง 10 ปีหลังวงการฟุตบอลในแถบอาเซียนบ้านเรา ต่างพัฒนาทั้งรูปแบบการเล่น และ ความเป็นมืออาชีพกันขึ้นมาอย่างมาก จะเห็นได้จากการแข่งขันในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่แต่ละชาติต่างโชว์ฝีเท้าได้สนุกสูสีกันมากขึ้น ซึ่งกว่าจะก้าวมาถึงในจุดนี้ได้ก็ต้องก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆมามากมาย โดยมีเหล่านักเตะมากประสบการณ์เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับฟุตบอลในย่านอาเซียนให้สูงขึ้น งานนี้ทางเว็บไซด์ Football Channel Asia จึงได้รวบรวบรายชื่อ 5 อันดับแรกของนักเตะที่รับใช้ชาติมากที่สุดในย่านอาเซียนมาฝากกัน....

 

อันดับ 5 (ร่วม) เล คองวินห์(เวียดนาม)...ลงเล่น 67 นัด ยิง 39 ประตู
          
ดาวยิงเบอร์ 1 ของเวียดนามรายนี้ ชื่อเป็นที่คุ้นหูของแฟนบอลชาวไทยเป็นอย่างดี เล คองวินห์ ที่ปัจจุบันอายุ 29 ปี เริ่มรับใช้ชาติครั้งแรกในปี 2004 ก่อนมีส่วนสำคัญช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ มาครองได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปี 2008 

 

อันดับ 4 ฟิล ยังฮัสแบนด์ (ฟิลลิปปินส์)...ลงเล่น 73 นัด ยิง 42 ประตู
          ดาวยิงที่เกิดที่ประเทศอังกฤษเลือกรับใช้ทัพ “ดิ อัซกาลซ์” มาตั้งแต่ปี 2006 โดยเส้นทางสู่การรับใช้ชาติเกิดจากการที่คอเกม Football Manager เกมคุมทีมฟุตบอลชื่อดัง แนะนำให้สมาคมฟุตบอลฟิลิปปินส์ ได้รู้จัก ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นไอค่อนของทีมจนถึงทุกวันนี้

อันดับ 3 ดัสกร ทองเหลา (ไทย)...ลงเล่น 80 นัด ยิง 8 ประตู
          “เจ้าโก้” เริ่มรับใช้ “ทัพช้างศึก” ตั้งแต่ปี 2001 และ เคยมีประสบการณ์ลงเล่นให้กับทีมสำรองของ ไกเซอร์สเลาเทิร์น ทีมดังของเยอรมันด้วยวัยเพียง 18 ปี ปัจจุบันแม้เจ้าตัวจะมีอายุ 31 ปีแล้ว แต่แฟนบอลก็ยังจำจุดเด่นของเขาอย่าง ฟรีคิก และ เซ็ตพีช ได้เป็นอย่างดี

 

อันดับ 2 บัมบัง ปามุงกัส (อินโดนีเซีย)...ลงเล่น 85 นัด ยิง 37 ประตู
                ดาวยิงตัวความหวังของชาวอิเหนา ที่มีสถิติติดทีมชาติมากที่สุดตลอดกาลของทีม เริ่มติดทีมมาตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งแม้ปัจจุบันจะมีอายุถึง 35 ปี แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นตัวอันตรายของทีมคู่แข่งเช่นเดิม มีจุดเด่นอยู่ที่ลูกกลางอากาศ ที่แนวรับหลายทีมเคยเจอพิษสงกันมาแล้ว

อันดับ 1 ชะห์ริล อิลฮาก (สิงคโปร์)...ลงเล่น 128 นัด ยิง 12 ประตู
               แข้งสารพัดประโยชน์ของทัพเมอร์ไลออนส์ ที่เล่นได้ทั้งมิดฟิลด์ตัวกลาง, กองหน้า และ ปีก ติดธงครั้งแรกตั้งแต่ปี 2003 ก่อนพัฒนาฝีเท้าขึ้นมาเป็นหัวใจสำคัญของทีม และ มีส่วนสำคัญช่วยให้ สิงคโปร์ เป็นชาติแรกที่คว้าแชมป์ เอเอฟเอ ซูซูกิ คัพ ได้สูงสุดถึง 4 สมัย 


ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : 
Football Channel Asia