ลุยริโอฯ! ว่ายน้ำไทยคว้าโควต้าลุยโอลิมปิก 2 ตำแหน่ง
     "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ความคืบหน้าภารกิจผลักดันนักว่ายน้ำไทยคว้าโควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2016 ที่ประเทศบราซิล ล่าสุดเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ทีมว่ายน้ำไทยจะได้โควต้า 2 คนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 จากจำนวนที่ฉลามหนุ่ม-เงือกสาวไทยสามารถทำเวลาผ่านเกณฑ์บี ที่สหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) กำหนด 6 คนประกอบด้วย นักว่ายน้ำหญิง 4 คน คือ "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง, "เงือกพลอย'' ภัทรวดี กิตติยะ,  ''หมอนอิง'' เพียงขวัญ ปะวะโพตะโก, "เงือกจอย" เจนจิรา ศรีสอาด / นักว่ายน้ำชาย 2 คน คือ "ฉลามต่อ" รดมยศ มาตเจือ และ"ฉลามนก" ธนกฤต กิตติยะ โดยสมาคมวางแผนไว้ว่า หลังจากนี้สมาคมไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขันเพื่อทำเวลาลุ้นเกณฑ์เอ หรือเพิ่มเติมเกณฑ์บีแล้ว โดยจะรอให้ฟีน่าปิดระบบลงทะเบียนนักว่ายน้ำในโอลิมปิกเกมส์ 2016 วันที่ 30 เมษายน 2559 เพื่อรอการยืนยันอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามไทยจะได้ 2 คนไปแข่งขันแน่นอนแล้ว

 

     นายธนาวิชญ์กล่าวต่อว่า สมาคมจะคัดเลือกนักว่ายน้ำชาย 1 คน หญิง 1 คนจากทั้งหมด 6 คนที่ทำเวลาผ่านเกณฑ์เป็นตัวแทนนักว่ายน้ำไทยไปแข่งขัน โดยหลักเกณฑ์การคัดเลือกจะยึดวิธีคิดคะแนนที่ฟีน่าออกแบบไว้คือ เอาสถิติโอลิมปิกเป็นตัวตั้ง แล้วกรอกเวลาที่นักกีฬาทำสถิติผ่านเกณฑ์บีไปใส่จากนั้นระบบจะมีการคิดคะแนนออกมา และนำมาเรียงอันดับ 1-6 จากนั้นคะแนนที่ดีที่สุดฝ่ายหญิงจะได้เป็นตัวแทนไป และคะแนนที่ดีที่สุดฝ่ายชายจะได้เป็นตัวแทนไปเช่นกัน จากนั้นจะส่งรายชื่อให้กับคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ดูแลอยู่ต่อไป

 

     พ่อบ้านสมาคมว่ายน้ำฯกล่าวในตอนท้ายว่า สมาคมตัดสินใจไม่ส่งนักว่ายน้ำไทยไปแข่งขันซี แชมเปี้ยนชิพ 2016 ที่ประเทศเวียดนาม เดือนพฤษภาคมนี้ซึ่งเป็นรายการที่ฟีน่ารับรองสถิติคัดไปโอลิมปิกเกมส์ เพราะพอใจกับการได้ 2 โควต้าไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 แล้ว ขณะที่ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 16-19 พฤศจิกายนนี้นั้น สมาคมได้เรียกนักกีฬาทั้งหมดทั้งชุดใหญ่ และเสริมเยาวชนอีก 16 คนมาฝึกซ้อมที่สระว่ายน้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว

 

ขอบคุณภาพจาก : www.smmsport.com