"สื่อจีนตีข่าว" ! "หลี่ เซียว รุย" แพ้ "น้องเมย์" ในรอบชิงทั้ง 3 ครั้ง .... ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ !!!
ทำไมหลี่ เซียว รุย จึงแพ้  น้องเมย์ “คู่ปรับเก่า” เป็นครั้งที่ 3 ....

 

  แชมป์โอลิมปิกที่กรุงลอนดอนอย่างหลี่ เซียว รุย พ่ายแพ้ให้กับ  “คู่ปรับเก่า” อย่างรัชนก อินทนนท์ ในรายการซุปเปอร์ซี่รี่ที่ประเทศอินเดีย ไป 0-2 เซต … โดยครั้งนี้เธอแพ้เป็นครั้งที่ 3 แล้วในการเข้าชิงชนะเลิศคู่ปรับของเธอ เนื่องมาจากการขาดความฟิตหลังจากเจอเกมหนักมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

 

    แต่หลังจากที่เธอได้รางวัลรองชนะเลิศ คะแนนสะสมโอลิมปิกของเธอก็ดีขึ้นอย่างมาก และแซงหวังซิเซียน กับหวัง ยี่หานไปแล้ว … เธอมีโอกาสคว้าตั๋วไปแข่งโอลิมปิกสดใสมากขึ้น

 

 

 

   สำหรับคู่ต่อสู้ของหลี เซียว รุย วันนี้ก็คือ รัชนก อินทนนท์จากประเทศไทย ทั้งคู่สามารถกล่าวได้ว่าเป็น “คู่ปรับตลอดกาล” มาตั้งแต่ปี 2011 โดยทั้งคู่พบกันมาทั้งหมด 11 ครั้ง ลี เซียว รุ่ยชนะ 7 แพ้ 4 ในปี 2011 รัชนกเอาชนะหลี่ เซียว รุยได้เป็นครั้งแรก … หลังจากที่ลี เซียว รุ่ย เข้าสู่จุดสูงสุดในชีวิตนักแบดมินตัน หลังจากปลายปี 2011 ถึงปลายปี 2012 ลี เซียว รุ่ย สามารถเอาชนะคู่ปรับของเธอได้ 4 ครั้งติดต่อกัน  อย่างไรก็ตามในปี 2013 เธอก็ต้องพบกับความผิดหวัง เมื่อเธอต้องโคจรมาพบกับคู่ปรับเก่าอย่างรัชนกอีกครั้งในรายการชิงแชมป์โลก

 

    และครั้งนี้เธอเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับรัชนกไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งเป็นชัยชนะที่น่าอิจฉามาก เพราะรัชนกแพ้ให้กับคู่ปรับของเธอก่อนหน้านี้ 3 ครั้งติดต่อกัน … แต่มาชนะในนัดสำคัญอย่างชิงแชมป์โลก … เป็นความพ่ายแพ้ที่ไม่มีวันลืมเลยสำหรับลี เซียว รุ่ย … แม้ว่าสถิติโดยรวมของเธอจะเป็น 7-2 แต่สิ่งที่แตกต่างกันที่หลี่ เซียว รุย ไม่มีก็คือแชมป์โลก ที่รัชนกมีโอกาสเพียงครั้งเดียวแต่ก็ทำได้

 

    แต่เมื่อปีที่แล้วในนัดชิงชนะเลิศรายการชิงแชมป์เอเชีย หลี่ เซียว รุยก็แพ้ให้กับรัชนก และมาวันนี้รายการซุปเปอร์ซีรีส์ที่อินเดียเธอก็แพ้ให้กับคู่ปรับอีกครั้ง  … จากสถิติ 7-2 ก็กลายมาเป็นแพ้ครั้งที่ 3 โดยแพ้ไป 2 เซตรวด … ซึ่งการพ่ายแพ้ 3 ครั้งนี้เป็นการพ่ายแพ้ในนัดชิงชนะเลิศทั้งหมดซึ่งมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน  โดยหลี่ เซียว รุยเกือบจะแพ้ 2 เซตรวดก่อนที่จะสู้สุดใจและชนะในเซตที่ 2 จาก 3 เซต  ความล้าของร่างกาย ทำให้ในนัดชิงชนะเลิศมีพละกำลังที่ลดลง และเกิดข้อผิดพลาดมากขึ้น

 

     ในรายการชิงแชมป์เอเชีย 2015 หลี เซียว รุยชนะสินธุ และหวัง ยี่หาน โดยเล่นกัน 3 เซตทั้งสองแมทช์ ซึ่งถือว่ากว่าจะผ่านไปได้ก็ทำเอาเหนื่อยล้าพอสมควร และเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศพบกับรัชนก ใช้เวลานานกว่า 1 ชม. ร่ายกายอ่อนล้าและพ่ายแพ้ไปในที่สุด

 

    ในทัวร์นาเม้นท์นี้แมทช์ก่อนหน้านี้หลี่ เซียว รุยต้องพบกับหวัง ซิ เซียน และไซน่า เนวาล ต้องดวลกันถึง 3 เซต โดยทั้งสองแมทช์เล่นกันนานกว่า 1 ชม. สมรรถภาพทางกายแย่ลง ทำให้แพ้ในนัดชิงชนะเลิศ ไป 2 เซตรวด จากการที่ร่างกายอ่อนล้า ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการตีมากมาย  ขาดพละกำลังใจการโจมตี ความเร็วลดลง ทำให้ไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ และพ่ายแพ้ในที่สุด

 

    ตั้งแต่ปีที่แล้ว การแข่งขันเพื่อแย่งตั๋วโอลิมปิก ประเภทหญิงเดี่ยวของจีน ในปีที่แล้ว หลี เซียว รุย คว้า 2 แชมป์ ซุปเปอร์ซี่รีส์ได้ที่เดนมาร์กและจีน, ซุน หยู ได้แชมป์ซุปเปอร์ซีรีส์ที่ประเทศสิงคโปร์ ส่วนหวัง ซิเซียน และหวัง ยี่หาน ยังไม่ได้แชมป์ ซุปเปอร์ซีรีส์เลย

 

    แม้ว่าผลงานก่อนหน้านี้ของ หลี่ เซียว รุย จะโดดเด่นกว่าใคร … แต่ความแพ้พ่ายแพ้ในซุปเปอร์ซีรีส์หนนี้ส่งผลกระทบกับทีมจีน … ซึ่งเป็นความจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

แปลโดย แอดมินอีเจ้ เพจคอมเม้นท์แฟนกีฬาต่างชาติ

เครดิตเพจ https://www.facebook.com/commentinternationalfans/

เครดิตเว็บ http://www.thaiwinds.com

หากแปลผิดพลาดต้องขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วย