อัพเวล! "ว่ายน้ำ" เตรียมส่งนักกีฬาซ้อมนอก พร้อมมีแผนปั้นดาวรุ่ง มิ.ย. นี้
     "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท กรีนพาวเวอร์ จำกัด โดย นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม จะเข้ามาสนับสนุนเรื่องงบประมาณในการดำเนินการ โครงการ "ฟาสต์แทร็ก" หรือโครงการปั้นนักว่ายน้ำดาวรุ่งแบบเร่งด่วน และมีมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต หรือ "อาร์แบค" สนับสนุนเรื่องสถานที่ฝึกซ้อมและที่พักนั้น ขณะนี้นายสุชัยได้มอบงบประมาณมาให้ดำเนินการโครงการเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถเปิดโครงการและเริ่มฝึกซ้อมนักว่ายน้ำได้ในเดือนมิถุนายนนี้

 

     "ขณะนี้เราได้คัดนักกีฬาดาวรุ่งที่มีแววอายุระหว่าง 12-15 ปีเข้าโครงการได้ส่วนหนึ่งแล้ว นักกีฬาเหล่านี้จะเข้าค่ายเก็บตัวฝึกซ้อมแบบเต็มเวลา ที่ม.รัตนบัณฑิต ซึ่งสมาคมจะจัดหาที่เรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้พร้อมสรรพและจ้างผู้ฝึกสอนแบบเต็มเวลามาฝึกสอนในโครงการนี้ สมาคมเชื่อมั่นว่า โครงการนี้จะผลิตนักว่ายน้ำป้อนสู่ทีมชาติได้ตามวัตถุประสงค์แน่นอน"

 

     เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าวต่อไปว่า นอกเหนือจากโครงการปั้นนักว่ายน้ำดาวรุ่งดังกล่าวแล้ว สมาคมกำลังจะหาผู้สนับสนุนเพื่อคัดเลือกนักว่ายน้ำทีมชาติไทย 2 คนเดินทางไปฝึกซ้อมต่างประเทศ โดยขณะนี้เล็งไว้ที่โรงเรียนโบลส์ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ "ฉลามณุก" รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ และ "เงือกแหวน" ประพาฬสาย มินประพาฬ เคยได้ทุนไปฝึกซ้อมก่อนจะประสบความสำเร็จในการลงเล่นให้ทีมชาติไทยในเวลาต่อมา และนอกเหนือจากการส่งนักว่ายน้ำไปฝึกซ้อมต่างประเทศแล้ว สมาคมจะเฟ้นหาอดีตนักว่ายน้ำทีมชาติไปคุมนักกีฬาทั้ง 2 คนพร้อมกับส่งให้เรียนโค้ชเป็นเวลา 2 ปีและมีเงินเดือนประจำให้ด้วย

 

     "เป้าหมายของสมาคมมี 2 ประการคือ ต้องการพัฒนานักว่ายน้ำทีมชาติที่มีแววเพื่อกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และสนับสนุนการสร้างพัฒนาผู้ฝึกสอนเพื่อกลับมาฝึกสอนนักว่ายน้ำไทย โดยขณะนี้กำลังหาแหล่งงบประมาณเพื่อดำเนินการโครงการนี้" นายธนาวิชญ์กล่าว