เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ! กว่าจะเป็น "โปรเม" ในวันนี้ ... กับการขาย"บ้าน" เเละ "รถ" เดิมพัน"ชีวิตครอบครัว" ... ด้วยความเชื่อที่ว่า "ทุกอย่างเป็นไปได้ "
      “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล   ที่เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟชาวไทยคนแรกคว้าแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ จากรายการ โยโกฮาม่า ไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิค ที่อลาบามา  ประเทศสหรัฐอเมริกา  ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย เมื่อคืนวันที่ 12 พฤษภาคม เวลา 01.30น.  ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ด้วยเที่ยวบิน EK370 สายการบิน เอมิเรตส์ แอร์ไลน์ส โดยมีบรรดาสื่อมวลชนมารอต้อนรับกันอย่างอบอุ่น

 

       หลังจากถึงเเผ่นดินบ้านเกิด  เอรียา  กล่าวต่อหน้าสื่อที่มารอรับว่าดีใจและตื่นเต้นกับความสำเร็จที่ได้มา เพราะรอเวลานี้มานานหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาก็ซ้อมมากขึ้น ปีแรกที่ผ่านมาทำได้ไม่ดีเลยพลาดไป มาปีนี้ก็ต้องทำอะไรให้แตกต่าง ดังนั้นขอบคุณทุกกำลังใจ และจะมุ่งมั่นทำผลงานให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

     สำหรับ เอรียา จากนี้จะใช้เวลาพักผ่อนก่อนเดินทางไปยังศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช เพื่อร่วมลงนามถวายพระพร แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในช่วงเวลา 08.00น. ต่อไป  เเละตามช่วงบ่าย  ทาง เอสซีจี  ผู้สนับสนุนหลัก จะร่วมฉลองความสำเร็จให้กับ “โปรเม”  ในโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะจากการแข่งขันกอล์ฟรายการแอลพีจีเอ ทัวร์”ณ เอสซีจี สำนักงานใหญ่ บางซื่อ อาคารอเนกประสงค์ Hall 4 ชั้น 10 .......

 

 

         

 

 

     

      ... อย่างไรก็ตาม กว่าจะมีความสำเร็จคว้าเเชมป์ เเอลพีจีเอ ใบเเรก ของ"โปรเม"ในวันนี้    ...  น้อยคนที่จะรู้ว่าเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดย 2 พี่น้อง เอรียา และ โมรียา(พี่) ต้องฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่วัยเด็ก  มี คุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล เป็นโค้ชคนแรก  ที่สำคัญ ครอบครัวจุฑานุกาลก็ต้องขายบ้าน ขายรถ รวมทั้งทุ่มเงิน ถึงตอนนี้รวมมูลค่าทั้งหมดเฉียด 20 ล้านบาท เพื่อให้บุตรสาวทั้ง 2 คนได้เดินบนเส้นทางกอล์ฟตามที่ฝัน เรียกว่า วางชีวิตครอบครัวเป็นเดิมพันอนาคตและเมื่อลูกสาวคนใดคนหนึ่งผ่านการคัดตัวเข้าแข่งขันรายการในต่างประเทศ ครอบครัวก็จะเดินทางไปด้วยกันทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือดูแลและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จนมาซึ่งการที่ โปรเม  ผ่านคัดเลือกเข้าไปเล่นในรายการ  จูเนียร์ เวิลด์ ที่เมืองลุงแซม และสามารถคว้าอันดับ2 เมื่อมีอายุเพียงแค่ 8ขวบ  ส่งผลให้สมาคมกอล์ฟเยาวชนแห่งสหรัฐอเมริกา มอบรางวัลก้านเหล็กเยาวชนหญิงแห่งปี แก่ เอรียา  ถึง2 ปีซ้อน ในปี 2011 และ 2012

 

      โปรเม เล่าถึงชีวิตในอดีตว่า คุณพ่อพูดเสมอว่าทุกอย่างเป็นสมบัติของครอบครัว และเสี่ยงแล้วที่จะให้ลูกทั้ง 2 คน ถ้าไม่ประสบความสำเร็จทุกอย่างก็จบ เรียกได้ว่า “หลังชนฝา” ช่วงที่แข่ง Amateur ก็รับสปอนเซอร์ไม่ได้ เพราะมีข้อห้าม เครียดและกดดันว่าครอบครัวไม่มีทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ได้แต่คิดว่าต้องพัฒนาฝีมือให้เก่ง และเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้

 

    “ครอบครัวเราประหยัดมากถึงขั้นไม่กินข้าวที่คลับเฮาส์ ไปกินโรงอาหารแคดดี้ 30บาทก็อิ่มเหมือนกัน ถามว่าอายไหม ความจนไม่ใช่ความอาย ไม่เคยคิดว่ารวยอย่างเดียวทำให้ประสบความสำเร็จ แต่เชื่อว่าความมุ่งมั่นและความตั้งใจมากกว่าที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมาย”

 

     ฐานะการเงินเริ่มดีขึ้น เมื่อเอรียาเทิร์นโปรเมื่อต้นปีนี้ สปอนเซอร์หลายรายติดต่อเข้ามาสนับสนุน รวมตัวเลขต่อปีแล้วเกือบ10 ล้านบาท ไม่นับเงินรางวัลจากการแข่งขันถึงราว 10 ล้านบาทภายในเวลาไม่กี่เดือน

 

     ด้วยวัยเพียง 17 ปีกับความสำเร็จที่หลั่งไหลเข้ามา ทั่วโลกรู้จักในนาม Thai Sisters แต่เด็กสาวกลับถ่อมตัวว่า “ยังไม่เก่ง” อยู่เมืองไทยอาจฝีมือดี แต่เมื่อต้องประมือกับนักกอล์ฟระดับโลกทำให้รู้ว่าต้องพัฒนาทักษะอีกมาก

 

 

      ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่ากดดันอยู่พอสมควร เพราะเวลาแข่งคิดเสมอว่าทำเพื่อคนไทย แต่ท้ายสุดก็พลิกความกดดันเป็นกำลังใจเพื่อทำวันต่อไปให้ดีขึ้นกระนั้นก็ยังมี “ฝันร้าย” ที่เอรียาบอกว่าจะขอจดจำไปชั่วชีวิต นั่นคือพลาดการคว้าแชมป์รายการ Honda LPGA Thailand 2013 ซึ่งหากทำได้ก็จะกลายเป็นคนไทยคนแรกที่ชนะ LPGA ทันที

 

      เอรียาเล่าย้อนเหตุการณ์ว่า เฝ้ารอวันที่จะเป็นแชมป์ LPGA มาตลอดชีวิต เมื่อแมตช์นั้นมาถึงจึงเป็นความหวังทุกอย่างวินาทีที่พลาดคือ ช็อตสุดท้ายที่พัตต์ไม่ลงปล่อยโอกาสให้หลุดมือไปเพราะความใจร้อน ตั้งแต่เล่นกอล์ฟมาวันนั้นร้องไห้เสียใจที่สุดในชีวิต

   

    “จะให้ลืมก็ลืมไม่ได้ เลยตั้งใจจำทุกช็อตจำทุกการเล่น จำทุกความคิดที่ทำให้แพ้เพราะถ้าลืมไปจะเป็นบทเรียนที่ไม่มีค่าเลย และคิดว่ามีอะไรบ้างที่ต้องพัฒนาขึ้นไปอีก เอาจุดอ่อนเรื่องความใจร้อนมาเป็นบทเรียน เพราะทำให้พลาดสิ่งสำคัญในชีวิต โอกาสจะผ่านมาอีกเมื่อไรไม่รู้ แต่เชื่อว่าจะต้องมาแน่นอน และถ้าไม่ผ่านเข้ามาก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อเจอโอกาสอีกครั้ง”

 

    เป้าหมายของเอรียา ปลายปีนี้จึงเป็นการ Qualify LPGA ส่วนเป้าหมายไกลกว่านั้นคือ การติด Top 10 ของโลก พร้อมกับตั้งใจสร้างมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า และอีกส่วนหนึ่งคือ สนับสนุนให้เยาวชนด้อยโอกาสได้เล่นกอล์ฟ เธอบอกต่อด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญสุดในชีวิต คนมีเงินอาจไม่มีเวลาอยู่ด้วยกัน แต่ตัวเธอมีทุกอย่าง มีครอบครัวที่รักและให้กำลังใจมาโดยตลอด นับเป็นความสุขอย่างที่สุด และยิ่งโชคดีมากเท่าไรก็ยิ่งอยากช่วยเหลือคนอื่น“นี่คือความฝันที่แท้จริง”

 

     “ฟ้าไม่ได้ส่งให้เมเล่นกอล์ฟเพื่อมีเงินให้ตัวเอง แต่ส่งเมลงมาเพื่อช่วยเหลือคนอื่นให้มีความสุข”    สมบูรณ์ จุฑานุกาล “ลมใต้ปีก” Thai Sisters

 

     ความสำเร็จของโม-โมรียาและเม-เอรียา จุฑานุกาล ที่มีคุณพ่อ สมบูรณ์ คอยผลักดันและทุ่มเทชีวิตเพื่ออนาคตของลูกอย่างเต็มที่

 

         

 

 

    คุณพ่อสมบูรณ์ ในวัย 61 ยังดูกระฉับกระเฉง อดีตเขาคือนักธุรกิจด้านตกแต่งภายในแต่วิกฤตเศรษฐกิจปี 2540ทำธุรกิจล้ม ความเครียดทำให้หันไปเล่นกอล์ฟ พร้อมกับพยายามใช้หนี้ 30 กว่าล้านบาทจนหมด แล้วเริ่มจับธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้าง ก่อนที่ปี 2542 จะหันเหชีวิตมาเปิดร้านโปรช็อป และขณะขายของก็เอาไม้กอล์ฟให้ลูกสาวไปตีเล่นนอกร้านเพื่อไม่ให้มาเกะกะ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นถนนนักกอล์ฟของโมรียา และเอรียา

 

     เมื่อเห็นโมและเมหายใจเข้าออกเป็นกอล์ฟ สมบูรณ์จึงตั้งเป้าให้ลูกสาวเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพท่ามกลางเสียงสบประมาทของผู้คนรอบข้าง “ตอนนั้นไม่มีใครคิดเหมือนผม เขาบอกว่าผมบ้าเกินไป แม้แต่โปรกอล์ฟยังกลัวความคิดผม แต่ผมเชื่อว่าเขาทำได้” สมบูรณ์เล่ายิ้มๆ

 

    เขาทุ่มสุดตัว ขายบ้าน ขายร้านโปรช็อป ขายที่ดิน ขายรถหรู ลดภาระทุกด้านให้มากสุด เพื่อ “สร้าง” ความฝันให้เป็นความจริง “ผมบอกกับลูกว่าพ่อทุบหม้อข้าวตัวเองแล้ว เหลือแต่ข้างหน้าที่ลูกต้องฝ่าไปให้ได้ เขาก็รู้ว่าต้องเล่นให้ดีเพื่ออนาคต ครอบครัวเราจึงมาวางแผนสู้ไปด้วยกัน” เคล็ดลับในการเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ ยอดคุณพ่อแนะว่า เมื่อลูกเล็กต้องเข้มงวด เมื่อลูกโตต้องผ่อนคลายและยืดหยุ่น สมบูรณ์และภรรยาจัดตารางฝึกซ้อมและดูแลอย่างใกล้ชิด ตื่นเช้าไปวิ่งจากนั้นไปโรงเรียน บ่ายซ้อมกอล์ฟ ตกเย็นว่ายน้ำ เข้านอน 3-4 ทุ่ม พร้อมวางแผนโภชนาการให้ลูกรับประทานอาหาร 5 หมู่ ดื่มนมสดเพิ่มแคลเซียมวันละ 2 ลิตร เข้มงวด ห้ามลูกเถียง แต่เมื่อสองสาวเข้าสู่วัยรุ่น สมบูรณ์ก็ปรึกษาจิตแพทย์เพื่อเข้าใจพฤติกรรม พร้อมยืดหยุ่นและรับฟังมากขึ้นขณะเดียวกันก็หมั่นเติมเต็มความรู้ให้ลูกอยู่เสมอ โค้ชที่ไหนฝีมือดี จะมีชื่อเสียงหรือไร้อันดับสมบูรณ์ไม่ลังเลจะพาลูกสาวไปเรียนรู้เพื่อนำส่วนดีมาปรับใช้

 

         

 

 

     “เงินรางวัลของโมและเม...รวมกันยังไม่หักภาษีก็มากกว่า 10 ล้านบาท ถามว่าคุ้มกับที่ลงทุนไหม ใครก็รู้ว่าใช้จ่ายเยอะไม่มีทางคุ้ม ถ้าผมไม่ลงทุนกับเขามากขนาดนี้ และยังทำงานอยู่ ผมอาจเป็นเถ้าแก่ใหญ่ก็ได้ แต่ผมทิ้งหมดทุกอย่าง เงินรางวัลที่ได้ผมก็เอาไปใช้เป็นค่าความรู้ให้ลูก เพราะถ้าเอาเงินไปซื้อบ้าน ซื้อความสะดวกสบาย ลูกผมก็ไม่สามารถพัฒนาฝีมือขึ้นมาได้”

 

    ความฝันของสมบูรณ์ในวันนี้จึงต้องการเห็นโมรียาหรือเอรียาขึ้นเป็นนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกหรืออย่างน้อยต้องติด 1 ใน 10 เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ

 

    “ต้องเชื่อว่าทำได้...ถ้าไม่เชื่อทุกอย่างก็จบ”

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล forbesthailand.com