โกงอีกเเล้ว ! "ญี่ปุ่น" ส่อโดนถอนสิทธิ์จัด "อลป.2020" เหตุติดสินบนฉาวล็อบบี้เลือก "เจ้าภาพ" (ชมภาพ)
    นายโทชิอาดิ เอ็นโดะ รัฐมนตรีซึ่งรับผิดชอบด้านการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในช่วงฤดูร้อนของปี 2563 แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรื่องการเตรียมเชิญเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ( เจโอซี ) และเทศบาลกรุงโตเกียว เข้ามาหารือร่วมกับกระทรวงกีฬา หลังปรากฏรายงานอื้อฉาว ว่าการได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพของกรุงโตเกียวอาจได้มา "อย่างไม่โปร่งใส"

 

 

 

      เช่นเดียวกับรายงานข่าวจากทาง Business Journal ว่า  เเดนปลาดิบ ถูกตรวจสอบการให้สินบนกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งจะทำให้มีโอกาสหรือเปอร์เซ็นต์สูงที่จะถูกถอดถอนจากการเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกในปี 2020 เเละอาจจะส้มหล่นไปให้อังกฤษเป็นเจ้าภาพจัดแทน

 

     ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงความเชื่อมั่นว่าทางการกรุงโตเกียวดำเนินการตามกติกาทุกประการ เพื่อผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

    อย่างไรก็ตาม สำนักงานอัยการสูงสุดของฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ยืนยันรายงานของ "เดอะ การ์เดียน" หนังสือพิมพ์ของอังกฤษ ว่ามีการโอนเงินจำนวน 2.8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 70.4 ล้านบาท ) ออกจากบัญชีเงินฝากของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เข้ามายังบัญชีเงินฝากของธนาคารแห่งหนึ่งในสิงคโปร์จริง ซึ่งเจ้าของบัญชีคือบริษัท "แบล็ค ไทดิงส์" ของนายปาปา มาสซาตา ดิแอค ที่ปรึกษาของสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (ไอเอเอเอฟ)

 

 

 

 

    ทั้งนี้ การโอนเงินเป็นการแบ่งโอน 2 ครั้งเมื่อปี 2556 และเกิดขึ้นเพียงไม่กี่เดือนก่อนที่ไอโอซีมีมติ เมื่อเดือน ก.ย. ในปีเดียวกัน คัดเลือกให้กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ในปี 2563  ซึ่งหนึ่งในคณะกรรมการของไอโอซีที่ลงมติในครั้งนั้น คือนายลามีน ดิแอค อดีตประธานของไอเอเอเอฟ ซึ่งถูกทางการฝรั่งเศสจับกุมและต้องออกจากตำแหน่งในเวลาต่อมาฐานต้องสงสัยคอร์รัปชั่น แต่บุตรชาย คือนายปาปา ดิแอค ยังคงหลบหนีหมายจับระหว่างประเทศของตำรวจสากล (อินเตอร์โพล)

 

 

                           

        หลังจาก สื่ออังกฤษเผยแพร่กรณีอื้อฉาวนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ยอมรับว่าได้จ่ายเงิน 2 ล้านดอลลาร์ที่กำลังเป็นข้อสงสัยจริง โดยระบุว่าเงินจำนวนนี้เป็นค่าที่ปรึกษา และ การจ่ายเงินดังกล่าวนั้นเป็นค่าตอบแทนบริการ โดยมีสัญญาอย่างเป็นทางการ เงินจำนวนนี้ได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากบริษัทตรวจสอบบัญชีด้วย

 

        แถลงการณ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น ยังระบุว่า ได้รายงานเรื่องเหล่านี้ยังคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแล้ว พร้อมย้ำว่าการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียวนั้นเป็นไปอย่างยุติธรรมและใสสะอาดในทุกขั้นตอน แม้ว่าที่ผ่านมา การเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียวเผชิญเรื่องอื้อฉาวอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่งบประมาณก่อสร้างสนามกีฬาที่สูงลิบลิ่ว จนนายกฯชินโซ อะเบะ ต้องสั่งรื้อแผนการใหม่ทั้งหมด  นอกจากนี้ ตราสัญลักษณ์ของโลโก้การแข่งขันถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ จนต้องสั่งยกเลิกและจัดการประกวดใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ เดลินิวส์ / www.theguardian.com / http://biz-journal.jp/gj/2016/05/post_422.html