บทพิสูจน์! "มาดามเดียร์" กับบทบาทในวงการลูกหนังอันท้าทาย "ผจก.ช้างศึก ยู21"




     ในวงการฟุตบอลบ้านเราในตอนนี้สิ่งที่หลายๆคนสนใจไม่แพ้รายการคิงส์คัพ ที่จะเปิดฉากในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ คงหนีไม่พ้นทีมชุด U-21 โดยเฉพาะ "เดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมทัพช้างศึกชุดนี้ซึ่งกำลังถูกจับตามองจากบรรดาสื่อมวลชน รวมไปถึงแฟนบอลไทยกันอย่างใกล้ชิด จากความสวยของเธอ ทำให้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติหญิงไทยที่สร้างปรากฎการณ์ไปลุยศึกฟุตบอลโลกปี 2015 มาแล้ว วันนี้ทีมงาน Sportringside จะพาทุกท่านไปรู้จักกับหญิงเก่งในวงการฟุตบอลรายนี้กันครับ

     "เดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี ปัจจุบันอายุ 31 ปี จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2541 ระหว่างนั้นยังเคยเป็นเชียร์ลีดเดอร์ งานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ รุ่น 61 อีกด้วย

     ขณะที่การทำงาน "มาดามเดียร์" เริ่มต้นชีวิตการทำงานในปี 2550 โดยเข้าสู่วงการโบรกเกอร์ 2 ปี ก่อนจะมีโอกาสทำงานด้านมีเดีย ผลิตรายการโทรทัศน์ที่ได้รับสัมปทานเวลาจากช่อง 5 โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด(มหาชน)

     ด้านวงการฟุตบอล ได้รับแต่งตั้งจาก พล.ต.อ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้ควบคุม กำกับดูแล และบริหารงาน ของทัพช้างศึกไทยรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี โดยงานแรกคือการนำทีมเข้าแข่งขันฟุตบอล เนชันส์ คัพ 2016 ที่ประเทศมาเลเซีย ก่อนที่จะพบศึกใหญ่ในการป้องกันแชมป์ ซีเกมส์ 2017 ต่อไป โดยมี บรรดาหัวกะทิของวงการลูกหนังไทยอย่าง วิทยา เลาหกุล, วรวุฒิ ศรีมะฆะ และทีมงานสต๊าฟฟโค้ช คอยให้คำปรึกษา

     ทางมาดามเดียร์ ได้กล่าวว่า "นายกสมาคมเป็นคนชักชวนให้เข้ามาทำหน้าที่ผู้จัดการทีม ซึ่งตนเองไม่ได้รู้สึกกังวลถึงเรื่องการเข้ามารับตำแหน่ง เนื่องจากงานผู้จัดการทีม งานหลักก็คืองานด้านการบริหาร ซึ่งเหมือนกับงานที่ทำอยู่ทุกวัน เพียงแค่เปลี่ยนจากการบริหารสำนักข่าวมาเป็นงานวงการกีฬา หลายคนอาจมองว่าเรายังใหม่ในวงการกีฬา แต่เรามีทีมงานที่มีคุณภาพ ทั้งทีมโค้ช ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิค ทีมแพทย์ และมีทีมวางแผน ซึ่งทางนายกสมาคมเองก็ได้วางแผนงาน ตั้งเป้าหมายไว้แล้ว หากบริหารจัดการให้ดี มั่นใจได้ว่าสามารถทำได้ เนื่องจากผู้บริหารที่ดีไม่ได้แปลว่าเราจำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในทุกเรื่อง แต่จำเป็นที่จะต้องรู้จักวิธีแก้ไขข้อบกพร่อง เสริมสร้างจุดแข็งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น และจัดการให้แต่ละฝ่ายสามารถทำงานผสานกลมกลืนกันได้อย่างราบรื่นคือสิ่งสำคัญ"

     นอกจากการแข่ง เนเชั่นคัพ 2016 แล้ว ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี จะมีการเตรียมทีมระยะยาวไปจนถึงการแข่งขันซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป้าหมายนั้นคือการป้องกันแชมป์ให้ได้อีกสมัย

     "สำหรับผู้เล่นชุดนี้แน่นอนว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต การป้องกันแชมป์ซีเกมส์ในปีหน้าจึงถือเป็นบททดสอบสำคัญ เพราะเป็นช่วงปลูกถ่ายผู้เล่นอีกชุดนึง ให้แข็งแกร่งเท่าผู้เล่นชุดเดิม ส่วนอนาคตฟุตบอลโลกคงไม่ใช่เรื่องไกลตัว หากเราเริ่มวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ แต่คงต้องขอเวลาพิสูจน์นักเตะทุกคน ก็อยากให้ติดตามผลงานของเราในทุกๆ การแข่งขัน" ผู้จัดการทีม ยู 21 กล่าวทิ้งท้าย

     ทั้งนี้ทัพช้างศึกไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ได้เรียกผู้เล่นทั้ง 24 คน เข้ามารายงานตัวครั้งสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะเดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อทำศึกฟุตบอล 4 เส้า เนชั่นส์คัพ ในวันที่ 1 มิถุนายนี้ และจะประเดิมสนามพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 3 มิถุนานต่อไป

 

ขอบคุณภาพจาก : fathailand.org, FA Thailand, headshot.tnews.co.th