แรงยังดี! "เงือกอุ้ม" ไร้แผนเลิกเล่น แม้อายุขึ้นเลข 3 ตั้งเป้าทำสถิติให้ดีในศึก "อลป."
     "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวทีมชาติไทยชุดเตรียมโอลิมปิกเกมส์ 2016 เปิดเผยว่า ผลงานจากการแข่งขันว่ายน้ำที่ประเทศฝรั่งเศส 2 รายการที่จบไปวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น สถิติที่ทำได้ถือว่าน่าพอใจมาก และทำให้มีกำลังใจที่จะพัฒนาตัวเองยิ่งขึ้นไปอีกแม้อายุจะ 30 ปีแล้วก็ตาม อีกทั้งทำให้เปลี่ยนความคิดที่จะเลิกเล่นว่ายน้ำทีมชาติแล้ว เพราะสภาพร่างกายยังดีที่สำคัญอยากอยู่เป็นบันไดให้นักว่ายน้ำรุ่นน้อง     "อุ้มคิดว่าตัวเองยังทำสถิติลดลงได้อีก เพราะสภาพร่างกายยังดี เลยมีความคิดว่าจะเลิกว่ายน้ำจนกว่าร่างกายจะไม่ไหวและจนกว่าจะมีนักว่ายน้ำรุ่นน้องขึ้นมาเอาชนะอุ้มได้ อุ้มจะอยู่เป็นบันไดให้น้อง เมื่อไหร่ที่มีน้องขึ้นมาแทนได้ อุ้มก็จะเลิกเล่นอย่างสบายใจ"

     เงือกสาวจอมขยันวัย 30 ปีกล่าวต่อว่า "หลังจากนี้จะเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อทำสถิติให้ดีในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ในเดือนสิงหาคมนี้ให้ได้ แม้ว่าจะไม่มีโอกาสลุ้นเข้ารอบชิงชนะเลิศก็ตาม"     ด้าน "โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คิดว่าอุ้มยังรับใช้ทีมชาติได้อีกนานพอสมควร เพราะขณะนี้ยังไม่เห็นใครที่จะมาแทนได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่อุ้มจะพัฒนาตัวเองและทำสถิติลดลงมาอีกด้วยการฝึกซ้อมอย่างหนักนั้น ตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะอุ้มอายุมากแล้ว ไม่ควรฝึกซ้อมหนักโดยเฉพาะการเล่นเวตเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะจะทำให้มีอาการบาดเจ็บง่ายๆ แต่ควรจะไปเสริมเรื่องเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เช่นการออกตัว การกลับตัว

     "ผมมองว่า รุ่นน้องยังผ่านอุ้มยาก อุ้มยังเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติอยู่ แต่ผมจะคุยกับอาจารย์เยิ่น(เยิ่น ซุน เซิน) โค้ชของอุ้มเรื่องการพัฒนา ที่จะต้องไม่ใช่การซ้อมหนักหรือการเล่นเวตหนักๆเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะอุ้มมีอาการบาดเจ็บเรื้อรังอยู่แล้ว หากซ้อมหนักจะยิ่งไปใหญ่ เรามองว่า การขัดเกลาเรื่องเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ จะทำให้อุ้มลดเวลาลงได้ ซึ่งในซีเกมส์ปีหน้าที่มาเลเซีย อุ้มก็ยังเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติต่อไป" โค้ชตึกกล่าว

ขอบคุณภาพจาก ; www.matichon.co.th