กลัวแพ้? "อิรัก" ย้ายรังเหย้าขึ้นเหนือ เกมรับมือ "ช้างศึก" คัด "ฟุตบอลโลก"
     ความเคลื่อนไหวของศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ล่าสุด ทีมชาติอิรัก ได้ออกมายืนยันแล้วว่า จะใช้สนามในเมือง มัชฮาด ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิหร่าน เป็นรังเหย้าในการรับมือ ทีมชาติไทย วันที่ 11 ตุลาคมนี้

     ก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลอิรัก ใช้สนามปาซ สเตเดี้ยม เป็นรังเหย้า มีความจุเพียงประมาณ 8,000 คน ทำให้สมาพันธ์ฟุตบอลอิรักมองว่า ทีมไม่ได้เปรียบด้านเสียงเชียร์สร้างแรงกดดันทีมคู่แข่ง ทำให้ต้องย้ายสนาม     ซึ่งล่าสุดเป็นที่แน่นอนแล้วว่า อิรัก จะใช้สนามอิมาน ริซ่า สเตเดี้ยม หรือซาเมน สเตเดี้ยม ซึ่งมีความจุมากถึง 35,800 ที่นั่ง เป็นรังเหย้า ซึ่งทั้ง 2 สนามตั้งอยู่ในเมือง มัชฮาด โดยในช่วงเดือน ตุลาคม ที่ทัพช้างศึกจะต้องไปเยือนนั้น จะมีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 15-18 องศาฯ และมีความชื้นสะสมปกคลุมทั้งเมืองมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของของพื้นที่

     นอกจากสภาพอากาศแล้วสนามแห่งนี้ยังมีปัญหาในเรื่องของการเดินทาง เพราะทีมไทย ต้องเล่นกับ สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ ในวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ที่เมืองอาบูดาบี จากนั้นการเดินทางไปปยังเมือง มัชฮาด ซึ่งหากวางแผนการเดินทางไม่ดี อาจทำให้ต้องนั่งเครื่องยาวนานถึง 22-28 ชม. กับการต้องบินไปต่อเครื่อง หรือติดอยู่ที่สนามบินในระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจและความอ่อนล้าของร่างกายได้ แต่ทางฝั่ง อิรัก นั้น ใช้เวลาเดินทางเพียงเเค่ ชั่วโมงครึ่ง จากกรุงแบกแดด     ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย ก็เพิ่งประกาศว่าจะใช้สนาม คิง ฟาฮัด สเตเดี้ยม ที่เมืองริยาด ในนัดประเดิมสนามกับ ไทย ในวันที่ 1 กันยายนนี้ ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนทะลุ 45-47 องศาเซลเซียส และมีความแห้งแล้งอีกด้วย

สนาม อิมาน ริซ่า สเตเดี้ยม

สนาม ซาเมน สเตเดี้ยม

 

ขอบคุณภาพจาก : www.fifa.com