การจัดตั้งฟุตบอลลีกหญิงไทย ปมปัญหาใหญ่ที่ยังไร้การเหลียวเเล
       ในปัจจุบัน กระแสวงการฟุตบอลทีมชาติ  กำลังเป็นที่คลั่งไคล้ อย่างหนักในบรรดาแฟนฟุตบอลชาวไทย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขุนพลแข้งช้างศึก ชายไทย  ที่ในช่วง2-3 ปีมานี้  กลับมาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม  หวนครองบัลลังก์เบอร์1 ของอาเซี่ยน เรียกศรัทธาในวงการลูกหนังทีมชาติไทยกลับมาอีกครั้ง   เช่นเดียวกับ   ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในช่วง6ปีหลังมานี้  ภายใต้ยุคของมาดามแป้ง  นวลพรรณ ล่ำซำ      ที่เข้ามานั่งแท่นผู้จัดการทีม เมื่อปี 2552  ก็สานต่อผลงานอันยอดเยี่ยมต่อเนื่อง จนไปถึงจุดสูงสุด  ลุยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย  ในปี2015 ที่ประเทศแคนาดา

 

     หากไล่เรียงถึงผลงานอันโดดเด่น ของ แข้งแม่เนื้ออ่อนสาวไทย  ในยุค มาดามแป้ง  เริ่มต้นด้วย การซิวแชมป์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน ปี2011  ที่ประเทศลาว   ต่อด้วย เหรียญทอง ซีเกมส์   ปี 2013  ที่เมียนมาร์   จากนั้นสามารถ ซิวตั๋วไป บอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์  สร้างชื่อให้  ชาวไทย รู้จักว่า  ประเทศของเรา ก็มีฟุตบอลหญิงทีมชาติเช่นกัน และเก่ง ไม่แพ้ทีมชาย    แต่สุดท้าย เส้นทางที่เหมือนจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ ก็มาถึงทางตัน เมื่อ มาดามแป้ง  ประกาศลาออก แบบสายฟ้าแล่บ  หลังแข้งสาวไทย ตกรอบฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ 2016 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง พลาดโอกาสไปรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายที่ ญี่ปุ่น  ปิดประตูสู่ ริโอ เกมส์ 2016 ไปโดยปริยาย   พร้อมฝากคำถามข้อใหญ่ถึงสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ที่ควรให้ความสำคัญกับฟุตบอลหญิงมากขึ้น เพราะฟุตบอลหญิงไม่มีลีกแบบนักฟุตบอลชาย ไร้นักกีฬารุ่นใหม่มาทดแทน

      แต่ล่าสุด เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  มาดามแป้ง ก็กลับลำ หวนมาทำทีมแม่เนื้ออ่อนสาวอีกครั้ง เพื่อหวังที่จะผลักดันให้ไทย  จัดสร้างฟุตบอลลีกหญิงอาชีพอย่างจริงจังอีกครั้ง   ซึ่งที่ผ่านมา ฟุตบอลลีกหญิงของไทย เคยมีขึ้นครั้งสุดท้าย เมื่อ 2ปีก่อน   ในชื่อ เมืองไทย  ไทยแลนด์  วีเม่นส์ พรีเมียร์ลีก  2013  ซึ่งมาดามแป้ง นั่งแท่น ประธานจัดแข่งขัน  มีทีมเข้าร่วม 8ทีม   สโมสร บีจี-บัณฑิตเอเชีย  , สโมสร กรุงเทพมหานคร,  สโมสร ชลบุรี ศรีปทุม , สโมสร นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี ,  สโมสร ธุรกิจบัณฑิตย์ ทีพี-ลิ้งค์ , สโมสร ทหารอากาศ-การท่าอากาศยานไทย   สโมสร จังหวัดศรีสะเกษ , สโมสร โรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น  ซึ่งแชมป์หนล่าสุดเป็นของ สโมสร บีจี-บัณฑิตเอเชีย ภายใต้การคุมทีมของ  โค้ชหนึ่ง หนึ่งฤทัย  สระทองเวียน

 

     .....  ทั้งนี้ ปัญหาหลักๆ ของการจัดตั้งลีกฟุตบอลหญิงในปัจจุบันนั้น  ขอแบ่งออกเป็น3 ข้อคือ .....

1.  ข้อแรก คนไทย ส่วนใหญ่ มี อคติที่ชัดเจน  เมื่อเวลาเห็นผู้หญิงเล่นฟุตบอล ก็จะนึกกันไปเองว่า  จะมีแต่ สาวห้าว หรือทอม  ซะเป็นส่วนใหญ่ จนอาจส่งผลให้ ผู้หญิงแท้ๆ ที่มีพรวรรค์ และสนใจในมนต์สเน่ห์ลูกหนัง ไม่กล้าเล่นฟุตบอลอย่างจริงจัง เสมือนวอลเลย์บอล ที่ผู้ชายแท้ๆ ก็ไม่กล้าเล่น เพราะจะถูกมองว่าเป็นชาวสีม่วง หรือ พวกร่างเป็นชายใจเป็นหญิง

 

2.  สมาคมฟุตบอลฯ หรือหน่วยงานต่างๆ ไม่ให้ความสำคัญอย่างจริงจัง และไม่มีงบประมาณลงทุน ที่ชัดเจน  จะรอแต่หน่วยงานเอกชน หรือนายทุนกระเป๋าหนักๆมาช่วยเหลือสนับสนุนลูกเดียว หรือไม่ก็อยากดันให้ มาดามแป้ง  ทุ่มสุดตัว จัดตั้งลีกขึ้นมาเอง ซึ่งที่จริงแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมา  มาดามแป้ง ก็ควักเนื้อตัวเองไม่รู้เท่าไร เพื่อสร้างทีมฟุตบอลหญิงชุดปัจจุบันขึ้นมา  ทั้งๆที่ วิทยาลัยพลศึกษา หรือโรงเรียนกีฬา ก็มีอยู่แทบทุกจังหวัด และมีผู้หญิงเข้าศึกษาอย่างมากมาย ไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะจัดตั้งทีมฟุตบอลหญิงท้องถิ่นขึ้นมา หรืออาจจะเริ่มต้นด้วยการลงทุน ที่ไม่ต้องมากมายนัก  คือเอา งบ มาพัฒนาฟุตบอลหญิงในระดับรากฐาน เช่น ลีกในระดับโรงเรียน  ต้องอย่าลืมว่าฟุตบอลเป็นกีฬาระดับสากล  เพราะฉะนั้น  ต้องสร้างโปรแกรมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในทุกระดับอย่างมืออาชีพ

 

3.   ต้องยอบรับตรงๆว่า ฟุตบอลหญิงในบ้านเรา ยังไม่บูม เเละเเพร่หลาย  เท่าที่ควร  แม้อาจจะมีสาวๆเข้าไปชมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็ไม่ใช่ตัวชี้วัด ที่ชัดเจน ว่าสาวไทย  ชื่นชอบฟุตบอล  เพราะหลักๆ คงหนีไม่พ้น แบดมินตัน  วอลเลย์บอล  หรือแนวสุขภาพ เช่น  โยคะ  ต่อยมวยไทย หรือออกกำลังกายแขนงต่างๆ ตามยุคสมัยใหม่ ประกอบกับ สรีระสาวไทย  ก็ไม่ใหญ่โต และแข็งแกร่งนัก เมื่อเทียบกับนานาชาติ  อาจจะเป็นปัญหาสำคัญ ที่หญิงไทย มักมองข้ามกีฬาชนิดนี้ ส่งผลต่อยอดไปยัง บรรดาแหล่งเงินทุน ที่ไม่กล้าแบกความเสี่ยง มาสนับสนุน เสมือนเป็นการหว่านเม็ดพืชลงไป แต่ไม่อาจประเมินผลผลิต ตอบแทนที่ชัดเจน