น่าเอาอย่าง! ไปทำความรู้จักกับ "มาร์คัส วิลลิส" หวดขวัญใจชาว "UK" คนใหม่
     หากพูดถึงนักเทนนิสชาวสหราชอาณาจักรที่ชื่อว่า มาร์คัส วิลลิส น้อยคนนักอาจจะรู้จักนักหวดคนนี้ แต่หลังจากที่เจ้าตัวสามารถผ่านเข้ามาเล่นในศึกเทนนิส แกรนด์ สแลม วิมเบิลดัน ได้ก็ทำให้ผู้คนต่างสนใจ แร็กเก็ตหนุ่มรายนี้อย่างแน่นอน

 

 

     สำหรับ มาร์คัส วิลลิส เกิดที่ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1990 ปัจจุบันอายุ 25 ปี ปัจจุบันรั้งอยู่ในอันดับที่ 772 ของโลก ซึ่งก็ไม่น่าใช่เรื่องแปลที่ผู้คนจะไม่ค่อยรู้จักนักเทนนิสรายนี้มากนัก

 

 

     ในปี 2016 วิลลิส ทำเงินรางวัลจากการแข่งขันระดับอาชีพได้เพียง 220 ปอนด์ (ประมาณ 10,000 บาท) เท่านั้น ซึ่งทำเอาเจ้าตัวถึงกับท้อ และจะแขวนแร็กเก็ต เพื่อหันไปประกอบอาชีพครูสอนเทนนิสที่สหรัฐอเมริกาแทน แต่ด้วยกำลังใจจากครอบครัว และแฟนสาว ก็ทำให้เขากลับมาฮึดสู้อีกสักครั้ง

      และในตอนนี้เหมือนว่าแรงฮึดครั้งนั้นกำลังจะส่งผล เมื่อทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่เขา ทั้งที่เข้าร่วมการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์ แกรนด์สแลม ที่แสนยิ่งใหญ่อย่าง วิมเบิลดัน เป็นครั้งแรก ซึ่ง วิลลิส ต้องผ่านการลงเล่นในรอบคัดเลือกถึง 6 รอบ ก่อนที่จะได้ประเดิมสนามที่ ออลล์ อิงแลนด์ คลับ คอร์ต 17 ซึ่งเจ้าตัวสามารถสร้างความประหลาดใจให้แฟนๆลูกสักหลาดทั่วโลก หลังไล่ต้อน ริคาร์ดิส เบรานคิส มือ 54 ของโลก ไปได้ 3 เซตรวด เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับการันตีเงินรางวัลพุ่งไปเป็น 50,000 ปอนด์ (ประมาณ 2.3 ล้านบาท) ซึ่งก่อนหน้านี้หากเขาตัดสินใจเลิกเล่น แล้วไปเป็นครูสอนเทนนิส อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นปีๆ ถึงจะมีเงินถึงขนาดนี้

 

 

     นอกจากผลงานในสนามแล้ว ความฝันอีกสิ่งหนึ่งของ วิลลิส ที่เป็นจริง ก็คือการได้ดวลกับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักหวดผู้เป็นไอดอลของตัวเอง ในการแข่งขันรอบ 2 ซึ่งแมตช์นี้ได้จัดการแข่งขันในเซ็นเตอร์คอร์ต ที่มีผู้ชมกว่า 15,000 คนอีกด้วย

 

 

     ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ วิลลิช เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เฟดเอ็กซ์ ไป 0-3 เซต แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขารู้สึกเสียใจ เนื่องจากได้รับเสียงปรบมือให้กำลังใจอย่างกึกก้องมากกว่าฝั่งผู้ชนะเสียอีก

 

      วิลลิช ได้กล่าวหลังจากจบการแข่งขันว่า "ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อเงิน นั่นเป็นแค่ผลพลอยได้ สิ่งสำคัญคือ ผมรู้แล้วว่าตัวเองรักการเล่นเทนนิส รักการแข่งขันในสนาม ผมจะฝึกซ้อมต่อไป ผมต้องพัฒนาตัวเอง มันน่าตื่นเต้นที่รู้ว่าตัวเองเล่นได้ดีในวันนี้ ผมต่อสู้อย่างหนักสำหรับประสบการณ์ที่น่าทึ่งในวันนี้ ผมได้แต้มจากเขา และสามารถบอกกับใครได้ว่าผมเคยล็อบลูกใส่ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ มาแล้ว"

 

 

     ด้าน เฟเดอเรอร์ ก็ยอมรับว่า "ผมรู้สึกประทับใจกับเรื่องราวความสู้ชีวิตของ วิลลิส และรู้สึกดีที่ได้เล่นด้วยกันในสนาม นี่เป็นเรื่องราวที่ดี เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของเขา เขาเสิร์ฟได้ดีทีเดียว เล่นเอาผมอ่านทางไม่ออก ลูกหน้าเนตเขาก็เยี่ยมจนคิดว่านี่เป็นอีกแมตช์ที่น่าจดจำสำหรับผม"

 

 

     ทั้งนี้หลังจบการแข่งขัน วิลลิช จะขยับอันดับขึ้นไปเป็นมือระดับ 400 ของโลก เชื่อเหลือเกินว่าเรื่องราวของน่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังจะยอมแพ้ความตั้งใจอะไรบางอย่าง และการก้าวเท้าสู่เซ็นเตอร์คอร์ต วิมเบิลดัน ของเขา แทนที่จะเป็นครูสอนเทนนิสในคอร์ตเก่าๆ ที่สหรัฐอเมริกา จะกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าขานต่อไปอีกหลายปีในวงการเทนนิสโลกอย่างแน่นอน

 

 

ขอบคุณภาพจาก : www.wimbledon.com