ชุดประวัติศาสตร์ ! "ยัดห่วงยู18" ลัดฟ้ากลับไทย , "ส.บาสฯ" ปลื้มล้ม "ปินส์" หนเเรกรอบ30ปี
      นายกฤษณะ วจีไกรลาศ ผู้จัดการทีมบาสเกตบอลชายทีมชาติไทยชุด ยู-18 นำคณะนักกีฬาเดินทางกลับถึงสนามบินดอนเมือง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์เจ 541 เวลา 08.00 น.โดยมี พลโทเฉลิมเกียรติ์ โพธิ์ทองนาค นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับหลังสร้างประวัติศาสตร์เอาชนะ ฟิลิปปินส์ ได้เป็นครั้งแรกรอบ 30 ปี ในศึกชิงแชมป์เอเชีย ยู-18 ที่ประเทศอิหร่าน พร้อมคว้าอันดับ 9 ของเอเชีย      พลโทเฉลิมเกียรติ์ โพธิ์ทองนาค เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับทีมบาสเกตบอลยู-18 ของไทย รายการนี้เป็นแมตช์ประวัติศาสตร์ที่เราเอาชนะฟิลิปปินส์ได้ในรอบ 30 ปี ก่อนหน้านี้เราไม่เคยก้าวข้ามผ่านเอาชนะฟิลิปปินส์ ต้องถือว่าประสบความสำเร็จ หลังจากนี้เรามุ่งมั่นที่จะก้าวเป็นที่ 1 ของอาเซียนให้ได้ เราต้องการความก้าวหน้าสำหรับทีมชาตไทย เริ่มจากก้าวเป็นเบอร์ 1 อาเซียน ตั้งเป้าแชมป์ซีเกมส์ในปีหน้า ที่มาเลเซีย ทุกชุดทั้งชายและหญิง สำหรับนักกีฬาชุดนี้มีความมั่นใจฮึกเหิมและจะก้าวขึ้นสู่ชุดใหญ่ ในอนาคต เราจะสนับสนุนชุดนี้ไปสู่ชุดใหญ่ต่อไป นอกนี้ชัยชนะเหนือฟิลิปปินส์จะเป็นแรงใจและตัวอย่างให้ชุดใหญ่ตั้งใจล้มฟิลิปปินส์ในศึกชิงแชมป์เอเชียในเดือนก.ย.ที่อิหร่านต่อไป

 

       นายกฤษณะ วจีไกรลาศ กล่าวว่า ในรายการนี้เป็นการก้าวข้ามไปสู่ความสำเร็จเราสามารถเอาชนะฟิลิปปินส์ที่ครองเจ้าอาเซียนมาได้ตลอด ซึ่งผู้เล่นชุดนี้เราได้ทาบทามนักกีฬาลูกครึ่งไทย-อเมริกัน และไทย-ออสเตรเลีย มาช่วยทีม ดูอย่างจัสติน มนตรี เบลซี่ ซึ่งเป็นนักกีฬาลูกครึ่งไทย-สหรัฐอเมริกา ซึ่ง จัสติน มีแม่เป็นคนไทย เรียนที่ม.ฮาร์เวิร์ด ทั้งเล่นบาสเกตบอลเก่งและเรียนเก่งด้วย ชัยชนะนัดนี้ เป็น 30 ปีที่รอคอย เพราะช่วงหลังไม่เคยเอาชนะฟิลิปปินส์ได้มาก่อน 

 

      จัสติน มนตรี เบสซี่ นักบาสเกตบอลลูกครึ่งไทย-สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ยินดีที่มาร่วมทีมกับทีมชาติไทยได้เห็นพัฒนาการของทีมในเอเชีย ผมต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาทีมชาติไทยต่อไป เป้าหมายในอนาคตฝันจะติดทีมชาติชุดใหญ่ หลังจากนี้จะกลับไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา จะไปเล่นในลีกในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา