สนับสนุน....สร้างความเชื่อมั่น ! มุมมองปัญหา"เชิ้ตดำไทย" กับ "ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ" ที่ปรึกษาผู้ตัดสินฯ "ฟีฟ่า"
 

      โตโยต้า ไทยลีก รวมถึง ยามาฮ่า ลีก วัน และ เอไอเอส ลีก ดิวิชั่น 2 เดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล หลายทีมเดินหน้าลุ้นแชมป์ หลายทีมต้องดิ้นรนหนีการตกชั้น ทุกแต้มหลังจากนี้ต่างมีความสำคัญซึ่งแต่ละสโมสรต่างคาดหวังในชัยชนะเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้

 

 

      แต่ตลอดทั้งฤดูกาลปัญหาที่ถูกพูดถึงมาตลอดก็คือการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินชาวไทยที่ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข้อสงสัยต่างๆนานา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงได้เชิญ ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ ที่ปรึกษาฝ่ายผู้ตัดสินของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ(ฟีฟ่า) เข้ามาร่วมวิเคราะห์ปัญหาพร้อมเปิดคอร์สการอบรมผู้ตัดสินด้านต่างๆและหาแนวทางการแก้ไขช่วงระหว่างวันที่ 17-28 สิงหาคม พ.ศ. 2559 และอดีตผู้ตัดสินชาวอุซเบกิสถานจะมีมุมมองเรื่องนี้อย่างไร...ปัญหาคืออะไร?

 

      "อย่างแรกที่ฟุตบอลไทยจำเป็นต้องเพิ่มคือเรื่องจำนวนผู้ตัดสิน รวมถึงคุณภาพทางการศึกษาให้กับผู้ตัดสิน คุณไม่สามารถคาดหวังให้ผู้ตัดสินจะทำหน้าที่ได้ดี หากคุณไม่ได้ให้อะไรกับเขาเลย เราต้องให้ความรู้ อัพเดตข้อมูล และอีกสิ่งที่สำคัญก็คือพวกเขาต้องได้รับการสนับสนุนบ้าง ทุกๆสัปดาห์ผมได้รับคลิปการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมากมาย ทุกการตัดสิน มันมีข้อผิดพลาดเสมอ และหากเราลงโทษผู้ตัดสิน พวกเขาก็จะรู้สึกไม่ปลอดภัยและไม่ได้รับการสนับสนุน"

 

      จำนวนผู้ตัดสินที่สามารถทำหน้าที่ในโตโยต้า ไทยลีก ณ ปัจจุบันนั้นมีเพียงแค่ 25 คนเท่านั้น และที่ดำรงตำแหน่งฟีฟ่า อีลิต ปัจจุบันมี 6 คน ประกอบไปด้วย (อลงกรณ์ ฝีมือช่าง, สุเปรม นนทะวงษ์, ฑิธีชัย นวลจันทร์, มงคลชัย เพชรศรี, ศิวกร ภูอุดม และ วรินทร สัสดี) ซึ่งส่วนใหญ่ต่างก็เป็นชื่อที่คุ้นหู และเห็นได้ชัดว่า แทบไม่มีผู้ตัดสินรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่เลย แตกต่างจากนักฟุตบอลที่จะมีการทดแทนจากทีมเยาวชนขึ้นมาเรื่อยและได้ถูกสร้างอย่างเป็นแบบแผน

 

      "ยกตัวอย่างนักฟุตบอล นักฟุตบอลเมื่อตื่นขึ้นมา ทุกคนในทีมจะถามว่าคุณอยากรับประทานอะไร คุณอยากทำอะไร อยากแต่งตัวยังไง ซึ่งผู้ตัดสินก็ควรได้รับสิ่งเหล่านี้เช่นกัน พวกเขาต้องการการดูแลที่ดี นั่นก็คือการให้ความรู้แก่เขา แนะนำพวกเขาในทางที่ถูกต้อง"

 

 

 

ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ และผู้ตัดสินก็เป็นมนุษย์

 

      ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า อดีตผู้ตัดสินระดับโลก เคยกล่าวว่า เวลาเราพลาด เราไม่ได้อยากพลาด แต่เราก็พลาด ผู้ตัดสินก็เป็นมนุษย์ ซึ่งมนุษย์ก็มักจะทำผิดพลาดเสมอ ซึ่งฟาฮัดนั้นก็เห็นด้วยกับคำพูดเหล่านี้

 

      "หากเราต้องการผู้ตัดสินที่ดี เราต้องให้การสนับสนุน เพราะผู้ตัดสินในไทยส่วนใหญ่ พวกเขากลัวโดนขู่ กลัวโดนลงโทษ พวกเขากลัวที่จะทำผิดพลาด แต่ถ้าเกิดผู้ตัดสินมั่นใจ ถ้าผู้ตัดสินกล้า เขาก็จะพร้อมที่จะลงสนาม บางครั้งเขาก็อาจจะผิดพลาด มันก็เหมือนกับที่นักเตะคนหนึ่งยิงประตูพลาด แต่ไม่มีนักเตะคนไหนที่พลาดแล้วโดนแบน 1 เดือน หรือโดนสั่งห้ามเล่น ผู้ตัดสินก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ทุกครั้งที่ผิดพลาดพวกเขาเสียใจ ผู้ตัดสินไม่ใช่คอมพิวเตอร์ที่จะทำหน้าที่ได้แม่นยำ ผู้ตัดสินยังคงเป็นมนุษย์ที่สามารถผิดพลาดได้เสมอ เราต้องเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ เพราะบางครั้งมันก็ไม่ง่ายเลยที่ต้องวิ่ง 100 เมตร เพื่อไปให้ใกล้กับจุดเกิดเหตุ บางครั้งมันก็ไม่เห็น"

 

      "เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญก็คือ เรียนรู้ เรียนรู้ เรียนรู้ และสนับสนุน สนับสนุน สนับสนุน”

 

“เราต้องสนับสนุนผู้ตัดสินให้ได้มากที่สุด เพราะคนส่วนใหญ่ชอบมองความผิดพลาดของผู้ตัดสิน แต่พวกเขาไม่เคยสนใจเลยว่าพวกเขาเตรียมตัวอย่างไรก่อนเกมการแข่งขัน เขาวิ่งยังไง เขาได้ศึกษาอะไร เขาได้ซ้อมอย่างไร คนส่วนใหญ่สนใจแต่ความผิดพลาด แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทย เพราะนี่คือปัญหาของวงการฟุตบอลทั่วทั้งโลก"อนาคตที่สดใส เพียงแค่เรียนรู้ และสนับสนุน

 

      ณ ปัจจุบัน ในขณะที่เกมการแข่งขันภายในประเทศไทยต่างยกระดับขึ้นเรื่อยๆ ทั้งความสามารถของตัวนักเตะ รวมถึงเทคโนโลยี และเงินต่างๆ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือเรื่องผู้ตัดสินที่หลายคนต่างคิดว่า กลับหยุดนิ่งอยู่กลับที่ และเป็นการขัดขวางการพัฒนาของวงการฟุตบอลไทย และแทบทุกครั้งที่ผู้ตัดสินเดินออกจากพื้นสังเวียนสีเขียว พวกเขาส่วนใหญ่มักได้รับเสียงโห่ ในขณะที่นักเตะได้รับการปรบมือ

 

      "ผมคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดานะที่ผู้ตัดสินจะโดนสื่อโจมตี หรือแฟนบอล ทุกคนวิจารณ์การทำงาน แต่งานของผมไม่ใช่การมากังวลเรื่องแบบนี้ งานของผมคือการทำอย่างไรให้พวกเขาตัดสินได้ถูกต้องมากที่สุด เราจะลดความผิดพลาดตรงนั้นได้อย่างไร นี่คืองานของผม"

 

      "ผมมาที่ประเทศไทย เพื่อศึกษาถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ว่ามันเกิดปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นบ้าง ปัญหาหลักของผู้ตัดสินไทยคือคุณภาพการศึกษาของผู้ตัดสิน และไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอ ซึ่งนี่คือแผนงานหลักที่ผมจำเป็นต้องพัฒนา เราต้องให้การศึกษา เราต้องวางแต่ละอย่างให้เป็นไปตามระบบ ซึ่งมันมีทั้งหมดสามขั้นตอน และน่าจะใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน หลังจากนั้นเราก็จะนำวิทยากรของฟีฟ่า จากซาอุดิอาระเบียมา ซึ่งวิทยากรคนนี้มีประสบการณ์มากมายทั้งจากฟุตบอลโลก หลังจากนั้นเราก็จะเชิญผู้ตัดสินที่เคยทำหน้าที่ในฟุตบอลโลกมาแล้วจากอุซเบกิสถานมาให้ความรู้ และเราก็จะมีแบบทดสอบให้กับผู้ตัดสิน ผมคิดว่านี่เป็นแผนงานที่ดีเยี่ยมของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และจะช่วยให้เรายกระดับเกมของไทยลีกให้ดีขึ้นได้อีกในอนาคต"

 

      "ในอดีตที่ผ่านมาเคยมีผู้ตัดสินไทยได้ไปทำหน้าที่ในฟุตบอลโลกมาแล้ว หากในอนาคตเราอยากเห็นผู้ตัดสินไทยไปฟุตบอลโลกอีกครั้ง เราก็ต้อง เรียนรู้ เรียนรู้ เรียนรู้ สนับสนุน สนับสนุน และ สนับสนุน เท่านั้นพอ"

 

 

 

ประวัติและภารกิจของ ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ

 

ตำแหน่ง - ที่ปรึกษาฝ่ายผู้ตัดสิน AFC และ FIFA

สัญชาติ - อุซเบกิสถาน

 

กำหนดการทำงาน ระหว่างวันที่ 17-28 สิงหาคม พ.ศ. 2559

19-20 สิงหาคม พ.ศ. 2559 วิเคราะห์เกมการแข่งขันไทยลีก ร่วมกับคณะผู้ตัดสินจำนวน 7 ท่าน

21-25 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เปิดคอร์สอบรมผู้ตัดสิน โดยประกอบไปด้วยการอธิบายกฏต่าง, การเคลื่อนที่, ความฟิต, การทำงานเป็นทีม และ วิดีโอเทสต์

26 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ชมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก

27 สิงหาคม พ.ศ. 2559 ประชุมร่วมกับคณะกรรมการผู้ตัดสินจากสมาคมฯ ร่วมกับคณะผู้ตัดสินจำนวน 7 ท่าน และชมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก

 

 

 

ขอบคุณ FB- Thai League ไทยลีก PLT