จากเยาวชน สู่ ฮีโร่เหรียญ"อลป." กับ"เทนนิส พานิภัค "จอมเตะสาวไทย"
     เด็กสาวจากจังหวัด สุราษฎร์ธานี เติบโตท่ามกลางครอบครัวที่เป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง โดยคุณพ่อ สิริชัย วงศ์พัฒนกิจ เป็น นักกีฬาฟุตบอล ส่วนคุณแม่ วันทนา วงศ์พัฒนกิจ และ พี่สาว ก็เป็นอดีตนักว่ายน้ำ รวมถึงพี่ชายของเธอก็เป็นนักกีฬาเทควันโดเช่นกัน

     จุดกำเนิดของเรื่องราวเธอ เกิดจากการได้รับแรงบัลดาลใจจากพี่ชาย จากนั้นเส้นทางสู่ทีมชาติของเธอก็เริ่มต้นจากการแข่งขัน ในระดับกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่ จังหวัด อุตรดิตถ์ เธอคว้าเหรียญทองจากการแข่งเทควันโด รุ่นไม่เกิน 42 กก. หญิง ทว่าในการแข่งกีฬาเยาวชนคราวนั้น เกิดเป็นเส้นทางให้เด็กสาววัย 13 ปี ได้ก้าวเข้าสู่ทำเนียบทีมชาติไทย ภายใต้ความดูแลของ โค้ช โค้ช เช ยองซอก

      หลังจากติดทีมชาติได้ไม่นาน เธอสร้างผลงานไว้อย่างมากมาย ในเวทีระดับนานาชาติ ก็คว้าเหรียญรางวัลมาได้เป็นกอบเป็นกำ ไล่ตั้งแต่ตอนเป็นนักเทควันโดเยาวชนคว้า เหรียญทองมาหมดแล้วทั้งรายการชุนชอนโอเพ่น, เทเลบอร์กโอเพ่น, โคเรีย โอเพ่น, ยูเอส โอเพ่น ฯลฯ ต่อด้วยในระดับประชาชนก็คว้าเหรียญทองมาแล้วหลายรายการ อาทิ โครเอเชีย โอเพ่น, ยูเอส โอเพ่น, ยูเออี โอเพ่น และล่าสุดศึก ชิงแชมป์เอเชียปีนี้ ที่แดนตากาล็อก

     ปัจจุบันเธอคือกำลังหลักสำคัญของทัพเทควันโด เป็นหนึ่งในขุนพลที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ประเทศชาติและวงการกีฬาไทยอย่างแท้จริง โดยผลงานชิ้นล่าสุดคือคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกของเธอในศึก ริโอเกมส์ 2016

      นอกจากจะเป็นเหรียญโอลิมปิกเหรียญแรกในชีวิตของเธอแล้ว ยังเป็นเหรียญที่ 4 ของทัพเตะสาวไทย ต่อจากจอมเตะสาวทั้ง 3 คน คือ “วิว” เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงในเอเธนส์เกมส์ 2004 “สอง” บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินในปักกิ่งเกมส์ 2008 และ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญทองแดง ในลอนดอนเกมส์

     ทว่าอีก 4 ปีข้างหน้า โอลิมปิกเกมส์ที่ ญี่ปุ่น แฟนกีฬาชาวไทยอาจจะได้เห็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาเทควันโดจากฝีเท้าผู้หญิงที่มีนามว่า พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ ก็อาจเป็นไปได้