จากใจทำไม "ซิโก้" ก้มกราบ "ในหลวง" ทุกครั้งก่อนลงแข่ง
ภาพที่คนไทยติดตามาเป็นระยะเวลานาน สำหรับภาพนักกีฬาทีมชาติไทย อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปชูเวลาได้รับชัยชนะหรือขึ้นรับเหรียญรางวัลในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะแข่งในประเทศหรือต่างประเทศ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สร้างความอิ่มเอมและซาบซึ้งใจให้กับคนไทยทั้งชาติ บ่อยครั้งที่ตื้นตันจนน้ำตาไหลออกมาและอธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เมื่อได้เห็นภาพเหล่านั้น 

มีชายคนหนึ่ง ที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกว่าทำไม ถึงต้องทำอย่างนั้น เอาไว้อย่างน่าประทับใจ นั่นก็คือ

  “โค้ชซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ผู้สร้างความสุขให้คนไทยตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นผู้เล่น กระทั่งปัจจุบันผันตัวมาเป็นโค้ชทีมชาติ ซึ่งเมื่อถูกถามถึงการรับใช้ชาติ และการอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงไปด้วยเวลาไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ว่ามีความหมายสำคัญอย่างไรต่อนักกีฬา 

       
       “ตั้งแต่สมัยที่ผมเป็นผู้เล่นแล้วนะครับ เราจะมีการอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปด้วย รวมถึงธงประจำพระองค์ และธงชาติไทย ก่อนลงแข่งเราจะนำไปไว้ในห้องพักนักกีฬา เหมือนกับบอกว่าห้องนี้คือประเทศไทยนะ เป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจว่าเราทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ เพื่อในหลวง แล้วในหลวงทรงทอดพระเนตรตลอดเวลา ก็เป็นสิ่งเตือนใจให้พวกเราว่าในหลวงทรงงานเยอะมาก เราแค่เศษเสี้ยว ฉะนั้นที่พวกเราคิดว่าการเตะฟุตบอลหนักแล้ว ฝึกหนัก แข่งหนักแล้ว แต่ในหลวงทรงงานหนักกว่าเราเยอะ ซึ่งการปลูกฝังเรื่องนี้ได้ผลดีมาก จริงๆ ทุกคนเล่นถวายหัวอยู่แล้วนะครับ ทุกคนสู้เพื่อในหลวง”
       
       “อย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมาพระองค์ท่านประชวร เราก็รู้ว่าพระองค์ท่านต้องการกำลังใจ เราเป็นพลเมือง เป็นประชาชนคนไทย เราอยากจะแสดงออกในเรื่องนี้ เราเป็นตัวแทนคนไทยเป็นนักกีฬาทีมชาติ เราไม่มีพระโอสถอะไรที่ดีไปกว่าชัยชนะ ซึ่งนี่คือสิ่งที่เราทำถวายพระองค์ท่านได้ในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทย แล้วชัยชนะก็ยังทำให้แฟนบอลมีความสุขด้วย เมื่อประชาชนคนไทยมีความสุขพระองค์ท่านก็สบายใจ ผมก็จะปลูกฝังน้องๆ แบบนี้ทุกครั้งว่าวันนี้เราเล่นเพื่อในหลวงนะ”
       
      

 
สิ่งที่โค้ชซิโก้ปฏิบัติสม่ำเสมอคือการก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ในห้องพักนักกีฬาก่อนลงแข่งทุกครั้ง ในขณะเดียวกัน โค้ชได้เผยถึงความสำคัญของปลอกแขนกับธงที่กัปตันทีมต้องนำไปแลกเปลี่ยนกับคู่แข่งว่า เป็นเครื่องเตือนใจว่าพระองค์ท่านอยู่กับพวกเราตลอดในสนาม
       
       “ผมขอพรให้น้องๆ นักเตะทุกคนโชว์ศักยภาพ โชว์ผลงานออกมาให้เต็มที่ และขอให้พระองค์ท่านเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วย ทุกครั้งเราจะทำแบบนี้ จะเห็นได้ว่าปลอกแขนกับธงที่กัปตันทีมจะต้องแลกเปลี่ยนกับคู่แข่งก็จะเป็นเครื่องเตือนใจว่าพระองค์ท่านจะอยู่กับพวกเราตลอดในสนาม เหมือนพระองค์ท่านทอดพระเนตรทุกครั้ง อย่างตอนแข่งซูซูกิ คัพ ที่ผ่านมา ก็ทำให้เรามีความรู้สึกปลาบปลื้ม ซึ่งเราได้เป็นตัวแทนของคนไทยไปทำหน้าที่ตรงนั้น” 

เป็นเรื่องราวมุมหนึ่ง ของ "โค้ชซิโก้" ที่หลายคนมองข้ามไป แต่การแสดงที่ออกมานั้น ต้องบอกว่าสร้างความประทับใจ ให้กับคนไทย ไม่น้อยเลยทีเดียว 


ขอขอบคุณข้อมูล จากผู้จัดการออนไลน์