สัมผัสได้ในเกม !! กูรูบอลไทยเเห่ง "ESPN " วิเคราะห์ 3ปัจจัยสำคัญ เเมตช์ "ช้างศึก" พ่าย "อิรัก" 0-4 เเบบตรงไปตรงมา (รายละเอียด)
     พอล เมอร์ฟีย์ คอลัมนิสต์เเห่ง ESPN FC ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย กว่า9ปี  ทุ่มเทเวลาคลุกคลีวงการฟุตบอลไทยเเละอาเซี่ยน  วิเคราะห์หยิบยก  3ประเด็นสำคัญได้อย่างน่าสนใจ ที่เห็นได้จากเเมตช์เเห่งความพ่ายเเพ้  ของ ทัพช้างศึก ที่มีต่อ ทีมชาติอิรัก 0-4 ในฟุตบอลโลก 2018  รอบคัดเลือกโซนเอเชีย 12ทีมสุดท้าย  ผ่านบล็อกของตนเองใน www.espnfc.com  ไว้เเบบเป็นกลางมีเหตุผล, ชัดเจนเข้าใจง่าย เเละให้เเง่คิดดังนี้

 

 

 1. Kiatisuk's loyalty becomes stubbornness 

(ความมั่นใจและเชื่อมั่นในลูกทีมของโค้ชเกียรติศักดิ์ กลายเป็นความดื้อรั้น ดันทุรังเกินไป)


    มันเป็นสิ่งที่ยากมากหากเรากำลังจะหาความผิดจากเฮดโค้ช เกียรติศักดิ์เพราะเขาเคยพาทีมชุดนี้ประสบความสำเร็จ ตลอดสองปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเขาคือผู้สร้างจาก 0 ไปสู่ฮีโร่ในช่วงเวลาสั้นๆ เขาคือผู้ที่ทำให้นักเตะอายุน้อยๆเเข็งแกร่งขึ้นและผันตนเองจนติดทีมชุดใหญ่ได้ ได้ลงซ้อมและลงเล่นด้วยกันจนเป็นทีมและทำผลงานได้ดีอย่างที่เราเคยได้เห็นกัน เเต่ทว่า ความเชื่อมั่น ที่เมื่อก่อนเคยสร้างมนต์ขลังให้แก่ทีมกลับเปลี่ยนเป็นการพาทีมทั้งทีมกลับสู่หุบเหวแห่งความหยุดนิ่งจนทีมไม่ไปต่อและกำลังจะก้าวถอยหลัง แน่นอนแม้กระทั่งแฟนบอลทีมชาติไทยเองยังพยายามสื่อไปถึงโค้ชให้เปลี่ยนแปลง 11ตัวจริงในนัดที่ทีมจะลงเล่นกับอิรัก  เกียรติศักดิ์กลับเลือกชุดเดิม ชุดที่ลงเล่นกับยูเออี และเป็นชุดที่ออกสตาร์ทได้ต่ำกว่ามาตราฐานเช่นเดิม ทุกคนได้ลงเล่นเป็นตัวจริงอีกครั้งจนเป็นที่มาของการต้องเปลี่ยนตัวถึง 2 คนเพื่อพาทีมกลับเข้าสู่เกม มงคล ทศไกร ผู้เล่นที่เล่นได้แย่ในช่วงสองนัดที่ผ่านมา ผู้ที่ถูกเลือกให้ลงทำหน้าที่ในกรอบขวาเสมือนเป็นปีกประจำทีม ในขณะที่เกริกฤทธิ์ บัญชาการทางด้านซ้าย เช่นเดิม สิ่งที่น่ากลุ้มใจที่สุดคืออิรักชุดนี้เริ่มต้นด้วยการเจาะเข้าทางขวาและมีโอกาสได้ลุ้นออกนำเร็วจากการบุกครั้งแรกเลยเพียงเเค่4นาที เท่านั้น ในขณะที่กวิน ธรรมสัจจานันท์ ยังทำหน้าที่ได้ดีและป้องกันลูกดังกล่าวได้สำเร็จ  แต่การป้องกันก็ไม่อาจยื้อเวลาเอาไว้ได้นาน เมื่ออิรักได้ลูกเตะมุมและเป็น อาลาร์ อับดุล ซาลาร์ โหม่งบอลมาตกใส่ อับดุลราฮีม ผู้ที่หลีกหนีจากการประกบของทริสตอง โด และโข่งเข้าไปอย่างสำเร็จเด็ดขาด ไม่เพียงเเค่นั้นฮับดุลราฮีมยังทำได้ดีกับการได้มาซึ่งลูกที่2ของทีม ภายหลังจากการเสียบอลในแดนกลางและการเล่นที่น่าหัวเราะของนักเตะทีมไทยหลายคน แน่นอน..สิโรจน์ได้รับโอกาสให้ลงแทนมงคลเพื่อแก้เกม คำถามก็คือ ทำไมเกียรติศักดิ์ เริ่มต้นด้วยการเลือก11ตัวจริงที่จะลงวันนี้แบบนี้? ในขณะที่ไม่ฟังเสียงทัดทานจากแฟนบอลภายนอกถึงตัวเลือกอื่นที่แตกต่างออกไป?2. Teerasil comes up short on big occasion again

( ธีรศิลป์ ยังมีบทบาทในเกมน้อยในหลายๆโอกาสที่สำคัญเหมือนเดิม)


      ธีรศิลป์ หรือที่ในหมู่กองเชียร์ไทยขนานนามว่าเป็นที่สุดของทีม ด้วยวัย 28ปี เขาคือผู้เล่นที่ดีที่สุดแห่งปี ขาได้รับโอกาสทั้งในเกมกับซาอุฯและญี่ปุ่น ในขณะที่ทีมตามหลัง1-0 มันมีโอกาสดีๆเข้ามาแต่เขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนมันให้เป็นประตูได้เกมกับอิรักก็เช่นกัน, ทีมไทยสร้างโอกาสได้ดีในนาทีที่55 เมื่อปกเกล้า อนันต์ จ่ายบอลทำทางให้ธีรศิลป์และเขาควรจบมันด้วยสกอร์ แต่น่าผิดหวังที่ลูกยิงดังกล่าวถูกบล็อกโดย โมฮัมหมัด ฮานีม และในไม่กี่นาทีต่อมาศูนย์หน้าไทยก็ได้โหม่งบอลโล่งๆ แต่กลับข้ามคานอย่างเหลือเชื่อ ทีมไทยทำได้แค่1ประตูจากทั้งหมด4เกม นี่คือสิ่งที่ผมมั่นใจและอยากจะบอกว่า ทีมไทยเองคงต้องมองหาศูนย์หน้าที่ทีมพอจะฝากความหวังไว้ได้กันใหม่เสียเเล้ว

 

 

3. Luck and form deserts Thais

(โชคชะตา และฟอร์มการเล่นของไทย ไม่เป็นใจเอาเสียเลย)


   มีหลายคนเคยบอกไว้เสมอว่าเมื่อคุณดวงตก ทุกๆอย่างมักอยู่ตรงข้ามคุณหมด  นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมชาติไทยนัดนี้ ทีมไทยจัดการเปลี่ยนผู้เล่นทันทีถึงสามคนจนหมดโควต้า และครึ่งหลัง ธนาดันกลับมาเจ็บอีกทำให้ทีมลงเล่นกับอิรักเหมือนกับเล่นเเค่ สิบคนครึ่งเท่านั้น สถานการ์ณยิ่งเลวร้ายอย่างวิกฤต เมื่อกรวิทย์ นามวิเศษ โดนใบแดง ไล่ออกจากสนาม ด้วยการประทะที่หยุ๋มหยิ่มและไม่น่าจะมีอะไรเลยกับ อาเหม็ด อิบราฮิม แน่นอนรายหลังรับไปเเค่ใบเหลือง ทีมไทยตกลงสู่ก้นเหวแห่งหายนะในเวลาต่อมาทันทีเมื่อประทุม ชูทองปะทะเเบบไม่ตั้งใจกับกวิน ส่งผลให้เซ็นเตอร์จอมลุย ต้องถอนตัวออกจากการเเข่งขันทันที ไทยเหลือ9คนในสนาม ในขณะที่1ในนั้นมีธนาที่กำลังบาดเจ็บ และเเน่นอนอับดุลราฮีมสวมวิญญาณเพชรฆาต ปลิดชีพไทยทันทีเพิ่มอีก2เม็ดในช่วงท้ายเกม ส่งไทยกลับบ้านแบบไร้เเต้ม 4เกมผ่านไป, แพ้รวดทั้งหมด ทำประตูได้เพียงลูกเดียว นี่คือบาดเเผลที่เจ็บปวด บาดลึกลงไปในหัวใจกองเชียร์ไทยและโค้ชเกียรติศักดิ์เองควรต้องกลับไปคิดทบทวนดูใหม่ ทบทวนทุกอย่างให้ละเอียดรอบคอบที่สุด ก่อนที่จะกลับมาพาทีมลงเล่นกันใหม่กับเกมในบ้านต่อผู้มาเยือนอย่างออสเตรเลีย กลางเดือนหน้า

 

 

 

 

ขอบคุณ http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=376692.0

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.espnfc.com/blog/football-asia/153/post/2969935/post-teerasil-dangda-flops-as-thailands-world-cup-goes-up-in-smoke

https://twitter.com/paulmurphyBKK