ภาพอันคุ้นตา ของ"บัวขาว" กับการอันเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ "ในหลวง" บนสังเวียน เสมือนศูนย์รวมจิตใจของพสกนิกรไทยทั้งชาติ (มีคลิป,ภาพ)
      บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดกำปั้นมวยไทยคนดัง  นับเป็นบุคลากรวงการกีฬาชาวไทยอีกคนหนึ่ง ที่มีมักจะมีพระบรมฉายาลักษณ์ ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการขึ้นชกเเต่ละครั้ง  ทั้งก่อนการชก รวมไปถึงหลังการได้รับชัยชนะ ก็จะเห็นภาพ บัวขาว หรือ พี่เลี้ยง ชูพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง เเสดงออกซึ่งความภาคภูมิใจเเละความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของคนไทยทั้งประเทศ

 

 


       โดย ภาพที่คนไทยติดตามาเป็นระยะเวลานาน สำหรับภาพนักกีฬาทีมชาติไทย อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปชูเวลาได้รับชัยชนะหรือขึ้นรับเหรียญรางวัลไม่ว่าจะแข่งในประเทศหรือต่างประเทศ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สร้างความซาบซึ้งใจให้กับคนไทยทั้งชาติ บ่อยครั้งที่ตื้นตันจนน้ำตาไหลออกมาและอธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เมื่อได้เห็นภาพเหล่านั้น การที่นักกีฬาทีมชาติไทยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงและพระราชินีไปทุกครั้งที่มีการแข่งขัน นับเป็นประเพณีอันดีงามที่ถือปฏิบัติกันมา และเป็นที่ยึดมั่นทางจิตใจของนักกีฬา รวมทั้งการชูพระบรมฉายาลักษณ์ก็เสมือนการสร้างขวัญกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน และเพื่อให้ทั่วโลกรู้ว่าพระองค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของพสกนิกรชาวไทย

 

 


 
   

     ที่สำคัญ บัวขาว ยังเคยร่วมขับร้องบทเพลงเทิดพระเกียรติในหลวง เนื่องในวโรกาส วันพ่อเเห่งชาติ 5 ธันวาคม 2556 มาเเล้ว  ในบทเพลงที่ชื่อว่า ต้นกล้าของพ่อ  ร่วมกับนักกีฬาไทยชื่อดัง ในเเต่ละชนิดกีฬา อาทิ  รัชนก อินทนนท์, ดนัย อุดมโชค,  พรหม มีสวัสดิ์ , เเละนักกีฬาพาราลิมปิค อย่าง  สายสุนีย์  จ๊ะนะ , รุ่งโรจน์ ไทยนิยม เเละ ประวัติ วะโฮรัมย์ เป็นต้น