เปิดใจ "มาดามแป้ง" พูดถึง "ในหลวง" เพื่อบอกให้ทั่วโลกรู้ว่าพระองค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ
ภาพที่คนไทยติดตามาเป็นระยะเวลานาน สำหรับภาพนักกีฬาทีมชาติไทย อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปชูเวลาได้รับชัยชนะหรือขึ้นรับเหรียญรางวัลในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะแข่งในประเทศหรือต่างประเทศ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สร้างความอิ่มเอมและซาบซึ้งใจให้กับคนไทยทั้งชาติ บ่อยครั้งที่ตื้นตันจนน้ำตาไหลออกมาและอธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เมื่อได้เห็นภาพเหล่านั้น 

นางฟ้าแห่งวงการฟุตบอลไทย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้สร้างประวัติศาสตร์พาฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยไปบอลโลก แม้จะผิดหวังไปไม่ถึงเส้นชัยที่หวังไว้ แต่ความสำเร็จนี้ได้ทำให้คนไทยทั้งชาติภูมิในใจตัวพวกเธอ ภาพที่ช้างศึกสาวกระโดดกอดกันในวันที่สามารถเอาชนะทีมชาติไอวอรีโคสต์ 3-2 หลังจบเกมทุกคนเดินขอบคุณกองเชียร์ พร้อมชูพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง เพื่อแสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าพวกเธอสู้เพื่อใคร ภาพนั้นยังติดตราตรึงใจคนไทยทั้งประเทศ นึกถึงทีไรเรียกรอยยิ้มและน้ำตาแห่งความตื้นตันได้ทุกครั้ง ตัวเล็กแต่ใจใหญ่จริงๆ
       
       “การที่นักกีฬาทีมชาติไทยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงและพระราชินีไปทุกครั้งที่มีการแข่งขัน แป้งคิดว่าเป็นประเพณีอันดีงามของพวกเราที่ถือปฏิบัติกันมา และเป็นที่ยึดมั่นทางจิตใจของนักกีฬา อย่างฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่จะถือเป็นประเพณีทุกครั้งที่มีการแข่งขันระดับชาติ เพื่อที่เวลาเราชนะเราอยากชูพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้นักเตะทุกคน และเพื่อให้ทั่วโลกรู้ว่าพระองค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยในการปฏิบัติแบบนี้ค่ะ และเพื่อบอกว่าพวกเราสู้เพื่อใคร”

  “ก่อนจะลงสนามทุกครั้งพวกเราจะร้องเพลงสดุดีมหาราชา สดุดีมหาราชินี การร้องเพลงสดุดีมหาราชา ก่อนลงแข่ง มีผลต่อกำลังใจของน้องๆ นักเตะค่อนข้างมากนะคะ เนื่องจากว่าพระองค์ทรงเป็นพระประมุขของประเทศ พระองค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งประเทศเพราะฉะนั้นการร้องเพลงสดุดีมหาราชาก่อนลงสนามเป็นการสร้างกำลังใจและสร้างความฮึกเหิมให้กับนักเตะเป็นอย่างมากค่ะ และก่อนแข่งแป้งก็จะพูดปลุกใจน้องๆ ทุกครั้งว่าให้สู้เพื่อศักดิ์ศรีของคนไทย สู้เพื่อชาติ และชัยชนะนี้ ถ้วยใบนี้เราขอถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ”
       
     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์