เจ๋ง ! "กสิกรไทย" "เทโร" ผงาดติด 5 สุดยอดสโมสรอาเซี่ยน ในระดับ AFC
5 สโมสรจากอาเซียนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดบนเวทีระดับ AFC


1.Johor Darul Ta'zim

 - เป็นทีมล่าสุดจากอาเซียนที่ได้กอดถ้วย AFC Cup 2015 ทางเวบไซด์ฟุตบอลเอเชียจึงจัดให้เป็นทีม top5 ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการแข่งขันระดับ AFC


2.Selangor FA (มาเลเซีย) สโมสร Selangor FA

- เป็นทีมแรกจากอาเซียนที่เข้าไปถึงนัดชิงรายการ Asian Champion Club (ก่อนกลายมาเป็น AFC Champions League) ในปี 1967 หลังจากเอาชนะตัวแทนสโมสรจากไทย เวียดนามและเกาหลีใต้มาได้แต่ในนัดชิงชนะเลิศพวกเขามาพ่ายให้กับ Hapoel Tel Aviv ไป 2-1 พวกเขาจึงได้เป็นรองแชมป์


3.Bec Tero Sasana (ประเทศไทย) สโมสรบีอีซีเทโร

 - ทำเซอไพรซ์หนักมากในรายการ AFC Champions League ปี 2002-03 เมื่อพวกเขาได้รองแชมป์มาครอง ในรอบแบ่งกลุ่มนั้นพวกเขาอยู่ลำดับหัวตารางนำหน้าทีมยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียตะวันออกอย่าง Daejeon Citizen, Shanghai Shenhua และ Kashima Antlers ต่อจากนั้นในรอบรองพวกเขาก็เอาชนะ Pakhtakor จากอุซเบกิสถานมาได้ ส่วนในรอบชิงถึงแม้ว่าเลกสองพวกเขาจะเอาชนะ Al Ain ไป 1-0 แต่ไม่เพียงพอที่จะเป็นแชมป์เพราะเลกแรกพวกเขาพ่ายไป 2-0


4.Thai Farmers Bank (ประเทศไทย)
 - สโมสรธนาคารกสิกรไทยเป็นทีมแรกและเพียงทีมเดียวจากอาเซียนที่ได้แชมป์ Asian Club Championship (AFC Champions League) พวกเขาได้แชมป์ถึงสองฤดูกาลติดกัน ในปี 1994 นัดชิงพวกเขาเอาชนะสโมสร Oman 2-0 และในปี 1995 นัดชิงพวกเขาเอาชนะสโมสร Al Arabi 1-0 จากจุดโทษ


5.Yadanarbon FC (เมียนมาร์)
Yadanarbon FC ได้แชมป์รายการ AFC President's Cup ปี 2010 ด้วยสถิติไร้พ่าย ส่วนนัดชิงชนะเลิศ พวกเขาเอาชนะทีม Dordoi - Dynamo 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

 

 

ขอบคุณภาพเเละข้อมูลจาก  FB - ฟุตบอลอาเซี่ยน