"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ" เป็นที่รักยิ่งของคนทั้งโลก (มีภาพ)
มูลนิธิโคฟี อันนัน เผยแพร่แถลงการณ์ของนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) แสดงความเสียใจอยางสุดซึ้งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็นดั่งหลักชัยและที่พึ่งพิงของพสกนิกรในยามบ้านเมืองประสบกับความวุ่นวาย และความเปลี่ยนแปลงทุกด้านในสังคมไทยตลอดรัชสมัย 70 ปีของพระองค์


พระมหากรุณาธิการและพระราชกรณียกิจนานัปการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตของพสกนิกรชาวไทยจะเป็นที่จดจำและเทิดทูนตราบนานเท่านาน ซึ่งนายอันนันย้อนรำลึกถึงช่วงเวลาเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อปี 2549 เพื่อทูลเกล้าฯถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดในด้านการพัฒนามนุษย์ (UNDP Human Development Lifetime Achievement Award) ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดที่สำนักงานเลขาธิการสหประชาชาติจัดตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงเป็นแบบอย่างของความสำเร็จในด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

  นอกจากนี้ นายอันนันยังทูลเกล้าฯถวายสาส์นแสดงความเสียใจไปยังสำนักพระราชวังของไทย และแสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจในการร่วมแบ่งปันความทุกข์โศกกับชาวไทยทุกหมู่เหล่าในช่วงเวลาอันยากลำบากครั้งนี้
นอกจากนายอันนัน แล้วยังมีผู้นำจากทั่วทั้งโลก ได้ส่งสาส์นแสดงความไว้อาลัย แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ  อาทิเช่นบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ

"ข้าพเจ้าเคยได้รับพระราชทานพระราชวโรกาสให้เข้าเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ระหว่างการเดินทางเยือนประเทศไทยในปี พ.ศ. 2555 ข้าพเจ้ายังจำได้ถึงความสง่างามและความเป็นกันเอง รวมทั้งความรักและความเมตตาของพระองค์ ที่มีต่อประชาชนชาวไทย"

 

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

“พระองค์เป็นกษัตริย์นักพัฒนา และทรงเป็นอาคันตุกะกิตติมศักดิ์ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างแผ่นดินใหญ่กับไทย”สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์ภูฏาน

มีรับสั่งให้ไว้อาลัยทั่วประเทศ จุดตะเกียงน้ำมันเนย 1 พันดวง ลดธงชาติลงครึ่งเสา สำนักงาน/โรงเรียนหยุด 7 วันและเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่เสด็จพระราชดำเนินมาไทยเพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

 

 

มัลคอม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

“ทรงเป็นที่เคารพรัก และเป็นบุคคลยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เอเชียยุคใหม่”วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

“พระองค์ชนะใจประชาชนในประเทศและผู้คนทั่วโลกตลอดรัชสมัยที่ทรงครองราชย์”ซึ่งจากสาส์นของผู้นำที่ได้ยกมานั้นแสดงได้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ  เป็นที่รักยิ่งของคนทั้งโลก