"The President’s Medal" ... พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ... เบื้องหลังความสำเร็จวงการ "เเบดมินตันไทย"
     ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2555 สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) มีมติเอกฉันท์พระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญอิสริยาภรณ์สูงสุดของสหพันธ์ฯ The President’s Medal แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ไม่เคยมอบให้ใครมาก่อนโดยมติเอกฉันท์ จาก 172 ชาติทั่วโลกนับเป็นเกียรติประวัติสูงสุดของวงการแบดมินตันไทย  การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเล่นและทรงสนับสนุนกีฬาแบดมินตันมาอย่างยาวนาน ดังนั้นมติเอกฉันท์ของคณะมนตรีสหพันธ์แบดมินตันโลกได้ถวายอิสริยาภรณ์สูงสุด (President’s Medal) โดยมี ดร.กัง ยอง จุง ประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวในการขอพระราชทานน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมทูลเกล้าถวายอิสริยาภรณ์สูงสุด แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เพราะพระองค์ทรงมีพระบรมราชูปถัมภ์แก่กีฬาแบดมินตันเป็นคุณูปการ ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่สนับสนุนกีฬาแบดมินตันต่อเนื่องมาโดยตลอด

 

    โดยในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2555 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ ศ. (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน นำคณะมนตรีสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) โดยมี ดร. กัง ยองจุง ประธานสหพันธ์ฯและคณะมนตรีจาก 25 ชาติ เข้าเฝ้าฯ เพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเหรียญ President's Medal และเกียรติบัตรโดยมีสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารเป็นผู้แทนพระองค์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

      พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระอัจฉริยภาพด้านกีฬา โดยเคยได้เหรียญทองการแข่งขันเรือใบในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง(ปัจจุบันคือซีเกมส์)ครั้งที่ 4 แต่หนึ่งในกีฬาทรงโปรดของพระองค์คือ"แบดมินตัน" และมีสายพระเนตรยาวไกลว่านี่คือกีฬาที่คนไทยสามารถไปไกลได้ถึงระดับโลก โดยทรงรับสั่งกับผู้ใกล้ชิดว่า แบดมินตันเป็นกีฬาหนึ่งในไม่กี่ประเภทที่คนไทยสามารถที่จะไต่เต้าไปสู่ระดับโลกได้ เพราะไม่เสียเปรียบด้านรูปร่าง และพละกำลังมากจนเกินไป และในปีพุทธศักราช 2493 ได้พระราชทานพระบรมราชูปถัมภ์ให้กับสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย นอกจากทรงแบดมินตันเป็นการส่วนพระองค์แล้ว พระองค์ยังทรงสนพระทัยในการกีฬาแบดมินตันเป็นอันมาก ทรงสามารถวิเคราะห์ถึงการเล่น และรับสั่งวิจารณ์ถึงวิธีการ เล่นของนักแบดมินตันระดับโลกแต่ละคนได้เป็นอย่างดี และทรงมาปรับปรุงเพื่อพัฒนา ฝีมือ เทคนิคการเล่นของพระองค์เอง กับทั้งทรงชี้แนะพระราชทานข้อแก้ไขเทคนิคการเล่นแก่นักกีฬาไทย

 

 

    ศาสตราจารย์(พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน อดีตนักแบดมินตันทีมชาติไทย เคยเล่าไว้ว่า "..... ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านรับสั่งถามว่าหนักใจไหมที่เล่นกับเออร์แลนด์ คอปส์ และที่หนักใจนั้น หนักใจในการเล่นแบบไหนของคอปส์ จำได้ว่ากราบบังคมทูลพระองค์ท่านว่า เออร์แลนด์ คอปส์ มีลูกตบที่รุนแรง ที่เสียแต้มให้คอปส์ ส่วนมากเป็นเพราะรับลูกตบที่หนักหน่วงไม่ได้ และคอปส์ยังมีพละกำลังมาก อึดและอดทน ยิ่งเล่นก็ยิ่งมีกำลังมาก ยังจดจำใส่เกล้าใส่กระหม่อมตราบเท่าทุกวันนี้ "

    พระองค์ท่านรับสั่งว่า "เมื่อคอปส์มีลูกตบที่หนักและรุนแรง สิ่งที่ควรจะทำคือ หลีกเลี่ยงอย่าให้คอปส์ตบลูกได้บ่อย หรือใช้ลูกตบได้ถนัด ควรดึงคอปส์มาเล่นลูกหน้าให้มาก เมื่อเขาพะวงบริเวณหน้าตาข่าย จะทำให้เขาถอยตบลูกไม่ถนัด"


    และนั่นคือกลยุทธ์ที่ผู้เขียนใช้ปราบมือแชมเปี้ยนโลกชาวเดนมาร์กผู้นี้ ในการป้องกันตำแหน่งแชมเปี้ยนชายเดี่ยวออลมาลายัน ที่เกาะสิงคโปร์เมื่อ พ.ศ. 2502..."

 

  

 

    ความทรงโปรดกีฬาแบดมินตัน ทำให้เมื่อ พ.ศ.2555 สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ได้ทูลเกล้าฯถวายอิสริยาภรณ์สูงสุด “เพรสซิเดนท์ เมดัล” ซึ่งเป็นเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ได้รับรางวัลนี้ จากปี 2493 ที่ก่อตั้งสมาคมแบดมินตันฯ ในปี 2500 ทีมแบดมินตันไทยเข้าไปถึงระดับแชมเปี้ยนโซนเอเชีย และเข้าไปชิงชนะเลิศโลกในปี พ.ศ.2502 และ 2505 ทำให้หนังสือพิมพ์สเตรทไทม์ของมลายู(ในสมัยนั้น) รายงานว่า อาวุธลับความสำเร็จของทีมแบดมินตันไทย คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงอยู่เบื้องหลังความสำเร็จ 

 

 

 

     ศาสตราจารย์เจริญ วรรธนะสิน ซึ่งได้รับพระราชทานทุนส่วนพระองค์ให้ไปศึกษาต่อที่วิทยาลัย ซิตี้ ออฟ ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงมีต่อตนและวงการแบดมินตันไทย โดยทรงโปรดให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริษ์เข้ามาสนับสนุนกีฬาแบดมินตันเต็มรูปแบบ จนมีรากฐานที่ดี ทำให้ไทยมี 5 แชมป์เยาวชนโลก 2 แชมป์

 

   “ผมรู้สึกตื้นตันในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงเล่นและทรงสนับสนุนกีฬาแบดมินตัน ในอดีตสัปดาห์ละ 3 วัน ซึ่งมีพระปรีชาสามารถในกีฬาแบดมินตันไม่น้อย โดยเฉพาะลูกตบที่หนักหน่วง แบ๊คแฮนด์ และลูกโอเวอร์เฮดที่ยอดเยี่ยม เมื่อคู่พาร์ทเนอร์ของพระองค์เล่นเสียก็ไม่ได้แสดงอาการโกรธแต่อย่างใด เพียงแต่ตรัสว่า นั่นสิ เท่านั้น ซึ่ง หว่อง เป็ง สุน อดีตนักแบดมินตันระดับโลกชาวสิงคโปร์ ก็เคยมาร่วมเล่นแบดมินตันกับพระองค์ และชื่นชมในพระปรีชาสามารถการทรงแบดมินตันเป็นอย่างมาก” ศาสตราจารย์เจริญกล่าว

 

 

 

ขอบคุณ FB-Jane Piyatat

http://pantip.com/topic/31398809