"จ่าเย็น" เผย ไม่เคยคิดเป็นทหาร แต่วันนี้ "ได้เป็นทหารและนักกีฬาของพระราชา มันคือความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต" (คลิป)
บรรดาแฟนบอลชาวไทย คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก มงคล ทศไกร หรือ ที่รู้จักกันว่า "จ่าเย็น" ซึ่งปัจจุบันนี้ สังกัดทีม อาร์มี่ยูไนเต็ด แต่เล่นให้กับทางทีมเชียงราย ยูไนเต็ด ในแบบยืมตัว  เจ้าตัวได้เปิดเผยความรู้สึกของตัวเอง    "เอาจริงๆ ผมไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตนี้จะได้เป็นทหาร แต่กลายเป็นแม่ที่อยากให้เป็นมาก เพราะช่วงนั้นเราทะเลาะกันบ่อยที่ผมไปเล่นฟุตบอล ซึ่งแม่มองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง แม่เลยอยากให้ผมเป็นทหาร เพราะเป็นอาชีพรับราชการ ถึงขนาดไปบนให้ลูกชายติดทหารเลย และสุดท้ายผมก็จับได้ใบแดงสมใจแม่"

"ซึ่งต้องบอกว่าการเป็นทหารเปลี่ยนชีวิตผมไปหมดทุกอย่าง ทำให้ผมใช้ชีวิตอย่างมีวินัย มีความอดทนอดกลั้น และที่สำคัญคือการได้รับใช้ชาติ ผมได้ลงไปช่วยงานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่บ่อยๆ และมีอีกหลายครั้งที่ได้รับหน้าที่รั้วของชาติ ที่น้อยคนนักจะมีโอกาส"

"การก้าวขึ้นมาเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมคาดไม่ถึงเหมือนกัน การได้ลงเล่นเพื่อชาติและทำให้คนไทยมีความสุขคืออีกหนึ่งไฮไลต์ในชีวิตนักฟุตบอลของผม โดยเฉพาะการคว้าแชมป์คิงส์ คัพได้ในปีนี้ ถือเป็นแชมป์ที่ผมดีใจที่สุดในชีวิต เพราะเป็นถ้วยพระราชทานของในหลวง"

"ชีวิตนี้แม้ผมไม่เคยได้เข้าเฝ้าหรือรับเสด็จในหลวง แต่การได้เป็นทหารและนักกีฬาของพระราชา มันคือความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของผมที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยแล้วครับ"


   


ประวัติโดยย่อ

มงคล ทศไกร (ชื่อเล่น: เย็น) เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรชายของนายบุญเรือง และนางยุติศิลป์ ทศไกร แต่มาเติบโตใช้ชีวิตและจบการศึกษาที่จังหวัดอ่างทอง เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักฟุตบอลด้วยอายุ 20 ปี จากการเข้าไปคัดตัวกับ
ธนาคารกรุงไทย ได้ค่าตัวเพียงวันละ 200 บาท ซึ่งไม่พอกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ระหว่างที่รอการตอบรับจากสโมสรนาน 2 เดือน ทำให้มงคลต้องหางานทำ เป็นพนักงานคัดแยกสารเคมีในโรงงานผลิตเครื่องสำอางแห่งหนึ่งย่านสุทธิสาร ได้ค่าแรงวันละ 205 บาท โดยแบ่งให้พ่อและแม่ที่ขอนแก่นครึ่งหนึ่ง เจ้าตัวใช้เพียงวันละ 100 บาทเท่านั้น ขณะที่ทำงานโรงงานอยู่ราว 1 เดือนนั้น มงคลคิดว่าชีวิตตัวเองคงตัดขาดจากฟุตบอลไปแล้ว ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว "โค้ชแต๊ก" อรรถพล บุษปาคม หัวหน้าผู้ฝึกสอนต้องการเรียกตัวไปติดสโมสร แต่ไม่ทราบว่าจะติดต่อได้อย่างไร จนกระทั่งมงคลได้พูดคุยโทรศัพท์กับ อนาวิน จูจีน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท และเป็นผู้เล่นของธนาคารกรุงไทยด้วย จึงทราบว่าทางธนาคารกรุงไทยต้องการตัว โดยจะได้ค่าตัววันละ 250 บาท และเงินเดือนอีก 4,000 บาท อนาวินยื่นคำขาดว่าหากไม่กลับมาเล่นฟุตบอล ก็ตัดขาดความเป็นเพื่อนกันได้เลย จึงทำให้มงคลได้เล่นให้กับธนาคารกรุงไทย

มงคลได้ย้ายเข้าสังกัดอาร์มี่ ยูไนเต็ด จากการจับใบแดงเข้ารับการเกณฑ์ทหาร จึงทำให้อยู่ในสังกัดนี้และสร้างชื่อเสียงขึ้นมา

มงคล ทศไกร เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในการแข่งขันรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ที่ไทยได้แชมป์ ในรอบแบ่งกลุ่มนัดแรกที่ไทยพบกับ สิงคโปร์ ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ มงคลเป็นผู้ยิงประตูแรกให้ไทยในนาทีที่ 8 ผลการแข่งขันไทยเป็นฝ่ายชนะสิงคโปร์ไปได้ 1–2 ประตู

ในการแข่งขันรายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 มงคลเป็นผู้ยิงประตูแรกให้ไทยได้ในนาทีที่ 27 ที่ไทยพบกับ ฮอนดูรัส ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นการแข่งขันรายการนี้นัดแรกของทั้งสองทีม นับเป็นประตูที่ไทยตีเสมอฮอนดูรัส 1–1 ก่อนที่ผลการแข่งขันจะจบลงที่ไทยเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3–1

ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในวันที่ 8 กันยายน ค.ศ. 2015 ที่ไทยพบกับ อิรัก มงคลเป็นผู้ยิงประตูในนาทีที่ 83 ซึ่งเป็นประตูสำคัญที่ทำให้ไทยตีเสมอ 2–2 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Football Fact Story