มหกรรมมวยไทย "น้อมใจภักดิ์ มหาราชานุสรณ์ ร.9 5 ธันวามหาราช
     "บิ๊กเหวียง" พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลก แม่งานใหญ่จัดศึกมวยไทย "น้อมใจภักดิ์ มหาราชานุสรณ์ ร.9 5 ธันวามหาราช" ที่ลานพระบรมรูป ร.6 สวนลุมพินี มียอดนักมวยดังจากทั่วโลกมาชิงชัยคับคั่งรูปแบบ "อัลติเมต มวยไทย แชมเปี้ยน ซุปเปอร์ 4"  ทั้งชาย-หญิง เริ่มเวลา 17.00 – 23.00 น 


        ประธานสภามวยไทยโลก และ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันมหกรรมมวยไทย "น้อมใจภักดิ์ มหาราชานุสรณ์ ร.9 5 ธันวามหาราช" เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท.หัวหมาก ท่ามกลางนักมวยไทยและครูมวยไทยจากทั่วประเทศ        ทั้งนี้ก่อนการแถลงจะเริ่มขึ้น ได้มีการยืนถวายความอาลัยต่อการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เป็นเวลา 89 วินาที หลังจากนั้นได้มีการยืนถวายความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ด้วยการกล่าวคำว่า ทรงพระเจริญทั้ง 3 ครั้งอย่างพร้อมเพรียงกัน

 


      มหกรรมมวยไทยครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายสักการะ ถวายอาลัยและรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ที่ทรงมีต่อวงการมวยของประเทศไทย รวมทั้งเพื่อให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี หรือ “5 ธันวาภัทรมหาราช” เป็นวันแห่งมหาราชานุสรณ์ที่จะจารึกในใจของปวงชนขาวไทยตลอดไป ซึ่งมหกรรมดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ ณ ลานพระบรมรูป รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี ตั้งแต่เวลา 17.00 – 23.00 น.เป็นต้นไป          ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กิจกรรมภายในงานมีการน้อมเกล้าถวายราชสดุดีและถวายความจงรักภักดี ถวายราชสักการะและถวายอาลัย การแข่งขันมวยไทยของสภามวยไทยโลก หรือ "อัลติเมต มวยไทย แชมเปี้ยน ซุปเปอร์ 4"  ทั้งชายและหญิง มีนักมวยไทยเข้าร่วมจาก สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, จีน, ยูเครน, ออสเตรเลีย, เวียดนาม, อิตาลี, โปแลนด์ และ ไทย ในส่วนของนักมวยไทยนั้นมีนักชกชื่อดัง อย่าง ปืนใหญ่ เพชรสี่หมื่น, สาวสิงห์ ส.โสพิศ, เมรี เวโรน่าฟาร์ม ร่วมชิงชัยในครั้งนี้

 

 


       ขณะเดียวกันในเวลานี้ทางประเทศจีนให้ความสำคัญและสนใจกีฬา "มวยไทย" เป็นอย่างยิ่ง ล่าสุดได้เชิญตัวแทนของสภามวยไทยโลก และสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ซึ่งมี "บิ๊กเหวียง" พล.อ.เชษฐา เป็นประธานฯ เดินทางไปทำพิธีวางศิลากฤษ์ในสถานส่งเสริมวัฒนธรรมและอุตสาหกรรม ณ เมืองเซี๊ยะเหมิน โดยจะใช้เป็นศูนย์เพื่อฝึกกีฬามวยไทยและวัฒนธรรมไทยขึ้นมาโดยเฉพาะแบบครบวงจร หลังได้มีการเซ็นสัญญาทำ "เอ็มโอยู" บันทึกข้อตกลงในความร่วมมือที่เราจะส่งครูมวยไทยและนักมวยไทยไปเผยแพร่ศิลปะและวัฒนธรรมที่นั่น คาดว่า ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมดังกล่าวจะแล้วเสร็จใจอีก 8 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้คนทั่วโลกเดินทางไป