เรียกน้ำย่อย!! เเฟนเพจ "ซูซูกิคัพ" ลงคลิปเเมตช์ชิงฯลูกหนังอาเซี่ยน "ไทย" ปราบ "อิเหนา" 2สมัยซ้อน... ก่อนโคจรปะทะกันอีกครั้ง (มีคลิป/ภาพ)
 
      เฟซบุ๊คเเฟนเพจอย่างเป็นทางการของฟุตบอลชิงเเชมป์อาเซี่ยน (AFF Suzuki Cup) ได้เผยเเพร่คลิปการเเข่งขันฟุตบอลชิงเเชมป์อาเซี่ยน รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ อินโดนีเซีย ในปี 2000 เเละ 2002 เป็นการอุ่นเครื่อง เรียกน้ำย่อย  ก่อนที่ทั้ง2 ชาติ จะโคจรมาพบกันอีกครั้ง ในเเมตช์ชิงดำ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2016  ที่จะฟาดเเข้ง 2นัด เหย้า-เยือน ในวันที่ 14 เเละ 17 ธันวาคมนี้    สำหรับศึกลูกหนังอาเซี่ยนรอบชิงชนะเลิศ ปี2000 (ไทเกอร์คัพ)  เเข่งขันกันที่ราชมังคลากีฬาสถาน โดยไทยเป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 18 พย. โดย ครั้งนี้  ทีมชาติไทย  ไล่ถล่ม  อินโดนีเซียไปสบายเท้า 4-1   โดยจากการระเบิดฟอร์มตะบันเเฮตทริกของ วรวุฒิ ศรีมะฆะ ดาวยิงร่างโย่ง   บวกด้วยอีก1ลูกจาก ทนงศักดิ์ ประจักกะตา  ส่วนอิเหนาทวงคืนได้จาก อุสตัน นาวาวี่   ช่วยให้เเข้งทีมชาติไทย คว้าเเชมป์ลูกหนังอาเซี่ยนสมัยที่ 2 ต่อจากปี 1996  

 

 

 

       ที่สำคัญ วรวุฒิ ศรีมะฆะ ยังครองดาวซัลโวร่วมกับ เก็นดุท โดนี่ คริสเตียวาน หัวหอกอินโดนีเซีย ที่จำนวน 5ลูก  ด้านผู้เล่นยอดเยี่ยมในทัวร์นาเม้นต์เป็นของ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือช้างศึกคนปัจจุบัน

 

 

 

 

    ต่อมาในชิงเเชมป์อาเซี่ยน ปี2002  สมัยยังเป็นไทเกอร์ คัพ  ซึ่งอินโดนีเซียกับ สิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพร่วม   โดยในรอบชิงชนะเลิศ    วันที่ 29ธันวาคม   ณ สังเวียน เกโลร่า บุส การ์โน ประเทศอินโดนีเซีย  เเข้งอิเหน้า เจ้าบ้าน เสมอกับ ไทย ในเวลา 90 นาที  2-2 เเละต่อเวลาอีก30นาที ก็ยังไม่มีฝ่ายใดยิงได้    โดย2ประตูของไทย ได้จาก ชูเกียรติ หนูสลุง เเละ เทิดศักดิ์ ใจมั่น   ก่อนที่ในช่วงการดวลลูกโทษตัดสิน  ทีมชาติไทย เเม่นกว่า ชนะไป 4-2 ซึ่งไทยซัดพลาดเเค่คนเดียว คือ ซิโก้ ส่วนอีก3คนยิงเข้ารวด ไล่ตั้งเเต่  ศักดิ์ดา เจิมดี , เทิดศักดิ์ ใจมั่น , มานิตย์ น้อยเวช เเละ  ดุสิต เฉลิมเเสน ที่ส่องลูกโทษปิดท้าย สไตล์ปาเนนก้า เเบบเหนือชั้น  พร้อมเอกลักษณ์ท่าดีใจ อันเป็นเครื่องหมายการค้า 

 

 

 

 

 

         โดย เทิดศักดิ์ ใจมั่น คว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม เเละทีมไทยก็ครองเจ้าลูกหนังอาเซี่ยน เป็นสมัยที่ 3   เเละก็นับเป็นหนล่าสุด ก่อนจะต้องรอคอยอีกกว่า 12ปี ในการหวนคืนเจ้าอาเซี่ยน เมื่อปี 2012

 

        สำหรับเอเอฟ ซูซูกิคัพ 2016   รอบชิงชนะเลิศ  นัดเเรก อินโดนีเซีย จะเป็นเจ้าบ้าน  ฟาดเเข้ง 14 ธันวาคม 2559  ก่อนจะกลับมาเล่นกันที่ราชมังคลากีฬาสถาน  วันที่17ธค.  2559  เเฟนบอลชาวไทยต้องร่วมลุ้นร่วมส่งใจเชียร์ ทัพช้างศึก ให้คว้าเเชมป์ฟุตบอลอาเซี่ยนเป็นสมัยที่ 5  มากที่สุดในบรรดาทุกชาติร่วมอาเซี่ยน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ AFF Suzuki Cup

ขอบคุณภาพ http://www.footballdj.com/

 

 

 

ข่าวโดย

donlawat