"เทวินทร์" จอมเตะไทยเหรียญเงิน "ริโอเกมส์" บวชเณรเเก้บน "หลวงพ่อทวน" จ.ชัยนาท (มีภาพ)
      ความเคลื่อนไหวทัพจอมเตะเทควันโดทีมชาติไทย หลังจาก "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้เรียกจอมเตะตัวหลักกว่า 20 คน มาเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวลงแข่งขันรายการระดับนานาชาติในปีหน้า โดยเฉพาะกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุดในส่วนของ "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญเงินกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ซึ่งถือว่า เป็นนักเทควันโดชายคนแรกของไทยที่ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ได้ขออนุญาติ "โค้ชจอมเฮี้ยบ" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ ลาไปบวชเณรแก้บนหลังคว้าเหรียญรางวัลมาจากริโอเกมส์ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ณ วัดโพธิ์งาม อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท โดยมี "หลวงพ่อทวน" หรือ พระราชสุทธิโสภณ (ประทวน เส็งจีน) เจ้าคณะจังหวัดชัยนาท เป็นพระอุปัชฌาย์ให้ ท่ามกลางความยินดีของญาติพี่น้องและเพื่้อนสนิทในวงการเทควันโดจำนวนมาก

 

       ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ "เจ้าเทม" เทวินทร์ ในฐานะนักกีฬายอดเยี่ยมสมัครเล่นชายคนล่าสุด ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนเดินทางไปโอลิมปิก ตัวเองและครอบครัวได้เดินสายทำบุญขอพรตามสถานที่ต่างๆ เพราะถือว่า เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจอีกอย่างหนึ่งตามความเชื่อของครอบครัว อาทิ บนไข่ต้มจำนวน 999 ฟอง ที่้วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา และการบวชเณร 7 วัน ที่วัดแห่งนี้ เพราะทางคุณพ่อ ยศสรัล หาญปราบ เคยบวชเรียนที่วัดโพธิ์มาก่อน จึงมีความเชื่อมั่นและศรัทธาเป็นทุนเดิมอยู่แล้วว่า ตัวจะต้องมีความโชคดีกลับมาไม่มากก็น้อย และทุกอย่างก็เหนือความคาดหมายกับเหรียญเงินอลป. ซึ่งก่อนหน้านี้ตัวเองต้องไล่ตามเรียนให้ทันเพื่อนอย่างหนัก เพราะกำลังศึกษาอยู่ปี 1 คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่จุฬาฯ จึงทำให้ยังไม่มีเวลาไปแก้บนตามที่ต่างๆสักเท่าไหร่นัก แต่พอทุกอย่างเริ่มลงตัวจึงตัดสินใจลาบวชในครั้งนี้ เพราะหวังว่า การได้ศึกษาปฏิบัติธรรมและฝึกสมาธิจะทำให้จิตใจของตัวเองแข็งแกร่งขึ้น โดยเฉพาะ 4 ปีข้างหน้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตัวเองจะต้องผ่านควอลิฟายไปสู่รอบสุดท้ายให้ได้

 

 

      ส่วนการที่จะคว้าเหรียญรางวัลกลับมาได้อีกครั้งหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ เพราะมันเป็นเรื่องของอนาคต ทุกอย่างคงต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการฟิตซ้อมในห่วงเวลานั้นๆว่า เรามีการเตรียมตัวมาดีมากน้อยแค่ไหนอย่างไร และมีนักเทควันโดรุ่นน้องหรือใครดีกว่าตัวเองหรือไม่ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ หัวหน้าผู้ฝึกสอน และ ผู้บริหารสมาคมฯ สำคัญที่สุด ยิ่งระยะเวลายังเหลืออีกยาวไกล แน่นอนว่า ปัญหาการบาดเจ็บและการดูแลรักษาตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เวลานี้นอกเหนือจากการฟิตซ้อมตามโปรแกรมในแคมป์ทีมชาติไทยและการศึกษาที่จุฬาฯแล้ว ตัวเองยังมียิมส์เทควันโดเปิดสอนให้กับเด็กๆที่สนใจชื่อว่า "ทวีศิลป์ร่มโพธิ์เทควันโด" ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้านพรธิสาร 6 คลอง 7 ต.บึงบอน อ.หนองเสื่อ จ.ปทุมธานี เพื่อต้องการใช้วิชาความรู้ที่มีอยู่ถ่ายทอดให้เยาวชนอีกทางหนึ่ง

 

 


     ขณะที่คุณพ่อ ยศสรัล หาญปราบ ได้กล่าวว่า วันนี้ถือฤกษ์งามยามดีเวลา 09.09 น.บวชให้กับลูกชายคนเก่ง เพราะเขาตั้งใจจะบวชมานานแล้ว แต่ไม่มีเวลาเพราะต้องเรียนหนักและต้องฟิตซ้อมดูแลตัวเองด้วย ส่วนตัวรู้สึกอิ่มบุญและดีใจที่ได้เกาะชายผ้าเหลืองของลูกคนนี้ เพราะที่ผ่านมาเขาได้ทุ่มเทในการฟิตซ้อมเพื่อสร้างผลงานชื่อเสียงให้กับประเทศชาติและสมาคมฯอย่างหนัก เมื่อมีเวลาพักผ่อนเข้าไปศึกษาธรรมะก็อยากให้ตั้งใจเต็มที่ ส่วนอนาคตการรับใช้ชาติของ เทวิทร์ นั้น ตัวเองพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ และอยากเห็นเณรเทมคว้าเหรียญรางวัลอีกครั้งในโตเกียวเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น    

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวโดย

 

donlawat