ชีวิตลูกหนังครั้งใหม่! "อัลเฟรด" อดีตตำนานหอกทีมชาติไทย ผู้อยู่เบื้องหลัง ผลงานถล่มประตูอันร้อนเเรง "ทัพชบาเเก้วยู19" ในถ้วยเอเชียเวลานี้!!

Publish 2016-12-23 14:04:16


    

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จากผลงานอันยอดเยี่ยม ของเเข้งสาวไทยยู19 ชุดเเข่งขันฟุตบอลหญิงชิงเเชมป์เอเชีย 2016 รอบคัดเลือก(  AFC U-19 Women's Championship Qualifiers) ระหว่างวันที่ 18-25 ธันวาคม ณ เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์  ที่ เเข้งชบาเเก้ว อายุไม่เกิน 19ปี ลงสนามไปเเล้ว2 นัดคว้าชัยรวด เเละทำได้ถึง 16 ประตู เเบ่งเป็นนัดเเรก ชนะ คีร์กีซสถาน 7-0 

 

       เเละล่าสุดเมื่อวานนี้  ไล่ยำ ปาเลสไตน์ 9-0   ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ฟอร์มถล่มประตูอันสุดยอดของ ชบาเเก้ว ยู19 ก็คือ เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์  อดีตดาวยิงทีมชาติไทย ยุคดรีมทีม ปัจจุบันวัย44ปี   ที่ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทาบทาม  เข้ามาเป็นโค้ชติวเข้มกองหน้าให้กับ ทัพชบาแก้ว ยู-19

 


      

      โดย อดีตศูนย์หน้ายุครุ่งเรืองของ สโมสรธนาคาร กสิกรไทย  ได้หวนกลับมายังวงการลูกหนัง สักระยะหนึ่งเเล้ว  โดยก่อนหน้านี้ อัลเฟรด ได้คุยกับทาง "โค้ชหรั่ง" ชาญวิทย์ ผลชีวิน ที่ปรึกษาและผู้ช่วยโค้ชทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดก่อนก็คุยกันเรื่องฟุตบอล  จึงได้ประเดิมงานแรกกับการเป็นโค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดลุยฟุตบอลโลกที่ประเทศ แคนาดา เเละนี่คือจุดเริ่มต้น...

 

 

 

 

    ชื่อ “อัลเฟรด” เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ สำหรับแฟนลูกหนังรุ่นคลาสสิค แทบไม่ต่างจาก อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ในยุคสมัยปัจจุบันขณะ ทว่าการรับใช้ทีมชาติเพียง 2 ปีแล้วโบกมือลา ยังเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย

 

   “มีหลายเรื่องที่ผมไม่อยากพูด เพราะพูดไปก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรเลย"

 

   “แต่ผมไม่อยากให้คนคิดว่าผมเอาแต่ใจ อยากเล่นก็เล่นอยากเลิกก็เลิก เรื่องสำคัญคือ ตอนที่ผมมีโอกาสได้ไป มิดเดิ้ลสโบรช์ ช่วงนั้นผมไปซ้อมและต้องทำเวิร์คเพอร์มิต แต่ผมก็ไม่เข้าใจว่าด้วยเหตุใดสมาคมฟุตบอลฯถึงไม่ออกเวิร์กเพอร์มิตให้ ตอนนั้น ไบรอัน ร็อบสัน ที่เป็นโค้ชอยู่บอกผมว่าให้ยูไปทำเอกสารก่อนแล้วค่อยกลับมา แต่ตอนนั้นมันเซ็งแล้ว เลยคิดว่าหยุดดีกว่า”

     "จริงๆผมไม่ได้เลิกเล่นตอน 25 ตามที่เป็นข่าวนะ ผมเล่นตอน 21 แล้วเลิกตอน 23 จากนั้นไปอยู่อเมริกาพักหนึ่ง ก็มีผู้ใหญ่ติดต่อมาให้ผมกลับไปช่วยทีมซีเกมส์ ก็เลยกลับไปเล่น จนแมตช์ชิงปีนั้นผมเป็นตัวสำรอง เหลืออีก 20 นาที โค้ชบอกว่าเดี๋ยวเฟรดลง แต่เขาให้ผมลงไป 5 นาที แล้วเปลี่ยนผมออกอีก ผมไม่เข้าใจว่าเขาทำเพื่ออะไร ถ้าคุณไม่ได้ต้องการ คุณเรียกผมมาทำไมคือตอนนั้นไม่ค่อยแฮปปี้ และเป็นนัดสุดท้ายของผม”

 

 

 

 

      "เหมือนชีวิตโหยหากีฬาตลอด แม้พ้นหลังจากกลิ่นลูกหนังไป “อัลเฟรด” เลือกหันไปสวิงไม้กอล์ฟแทนจนสามารถเทิร์นโปร ทว่าไม่นานนี้เขากลับเดินสู่วงการฟุตบอลอีกครั้ง"

 

 

 

     “ไม่กี่ปีหลังฟุตบอลไทยเริ่มเป็นอาชีพ ผมเป็นคนชอบอะไรที่เป็นระบบ คือที่ผ่านมามีผู้ใหญ่ในทีมระดับ ดิวิชั่น 2 และ ดิวิชั่น 1 ติดต่อมาตลอดว่าอยากกลับมาไหม ตอนนั้นก็รู้สึกโอเคนะที่มีคนต้องการ เลยไปอบรม ซี ไลเซ่นส์ ประจวบเหมาะกับที่ได้คุยกับนายกสมาคมฟุตบอล (พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง) ได้บอกว่าตอนนี้มีทีม U-19 หญิงที่อยู่ในช่วงมีทัวร์นาเมนต์แข่ง จะลองไหม ก็เลยตกลง”  ความเปลี่ยนแปลงหลังเข้ามาช่วยในตำแหน่งผู้ฝึกสอนกองหน้า ?


    “เปลี่ยนแปลงชัดเจนรูปแบบการทำประตู เราเน้นรูปแบบการเข้าทำ ลูกชิ่ง ลูกทรู ลูกทะลุ ให้ทำทุกวันจนเด็กเริ่มมีไอเดีย สำหรับศูนย์หน้าการที่จะทำประตู จินตนาการสำคัญที่สุด เมื่อเขาเห็นรูปแบบหลายอย่างจังหวะของเขา จะเล่นเป็นธรรมชาติ”

 

 


 


     “อีกอย่างที่ผมเข้ามาทำงานตรงนี้เพราะว่า ต้องการเดินตามรอย “ในหลวง” คือการทำความดีโดยไม่ต้องหวังคำขอบคุณ กับประสบการณ์ที่เป็นกองหน้ามาก่อน ผมคิดว่าถ้ามาให้ความรู้ด้านนี้ช่วยทีมชาติได้ จะน้อยหรือมากก็คงเป็นอะไรที่ดี เพราะการลงเล่นให้ทีมชาติไทย และรับใช้ชาติมันเป็นอะไรที่ภูมิใจที่สุดแล้ว”

 

 

 

 

ขอบคุน ฟุตบอลทีมชาติไทย

http://news.7mth.com/data/20161030/358671.shtml

.

.

.

.

.

ข่าวโดย

donlawat

 


 

 

 


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร