ผ่านมากว่า30ปี...ยังไม่เคยลืม !! สื่อโสมขาว ยกย่อง "เดอะตุ๊ก" ดาวยิงระดับตำนานทีมชาติไทย.... เเข้งอาเซี่ยนคนเเรกใน"เคลีก เกาหลีใต้" (มีคลิป)

Publish 2017-01-17 18:31:26


     BIG FOOT TV - บิ๊กฟุ๊ต ทีวี สื่อของประเทศเกาหลีใต้  ลงข่าวเกี่ยวกับ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน  ตำนานดาวยิงทีมชาติไทย ผู้ที่จารึกประวัติศาสตร์เป็นเเข้งจากย่านอาเซี่ยนคนเเรก ที่ไปค้าเเข้งยังเคลีก เเดนโสมขาว เมื่อกว่า30ปีที่เเล้ว

 

 

 

 


 
    โดย เดอะตุ๊ก ปิยะพงษ์ เริ่มต้นเล่นฟุตบอล ในทีมชุดเยาวชน สโมสรฟุตบอลทหารอากาศ เมื่อปี พ.ศ. 2522 หลังจากนำทีมชนะเลิศ จึงได้เลื่อนขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่ และในปี พ.ศ. 2523 เป็นดาวซัลโวสูงสุดในการแข่งขัน ในปีต่อมา ก็ได้รับการคัดเลือกให้มาเล่นกับทีมชาติไทย ระหว่าง พ.ศ. 2524-พ.ศ. 2540 รวม 17 ปี โดยที่ติดทีมชาติครั้งแรก ในเดือนมิถุนายน 2524 รายการเพสซิเด้นท์ คัพ เกาหลีใต้  สถิติในทีมชาคิไทย ที่ฟีฟ่ารับรองก็คือ ลงสนาม 33นัด ทำได้ 15 ประตู

 

 

 

 

 

 
      ส่วนการค้าเเข้งในลีกต่างประเทศ   เพชฌฆาตหน้าหยก ได้ทำผลงานน่าประทับใจ กับรายการ คิงส์คัพ เมื่อ  พศ. 2527   โดย ทีมไทย ชิงชนะเลิศกับเกาหลีใต้ เเละเป็นทาง ทีมชาติไทย เอาชนะไปได้ 3-0  โดย เดอะตุ๊ก สามารถทำประตูได้ด้วย  จนฟอร์มไปเข้าตาทีมงานผู้ช่วยโค้ชของ  สโมสรลัคกีโกลด์สตาร์ (ปัจจุบันคือ สโมสร เอฟซี โซล) ได้ติดต่อทาบทามตัวไป ตะลุย เค-ลีกในเกาหลีใต้ เป็นเวลา 2 ปี ช่วง พ.ศ. 2527-  2529 (ค.ศ. 1985) ลงสนามไปราวๆ 34 นัดทำได้ 17 ประตู ย้ายไปเล่นต่อให้ สโมสรปาหัง ของมาเลเซีย อีก 4ปี จน ใน พ.ศ. 2532  เจ้าตัว ก็กลับมายังประเทศไทย กับอดีตสังกัดเก่า อย่าง ทหารอากาศ  เเละก็อยู่กับทีมยาวนาน 9ปี จน พ.ศ. 2540  ก่อนผันตัวไปนั่ง ทีมงานโค้ชของทหารอากาศ หลังจากเเขวนรองเท้า

 

 

 

 

 

 

 

 

     โดย เดอะตุ๊ก เปิดเผยความรู้สึกต่อสื่อเเดนโสมขาว ในการไปสัมผัสเคลีก ว่า   สิ่งที่ยากที่สุด ในการค้าเเข้งยังเคลีกก็คือ การทำให้เพื่อนร่วมทีม เชื่อใจเเละยอมรับในฝีเท้า  เพราะว่า เราเป็นเเข้งจากอาเซี่ยน  ต้องโชว์ศักยภาพให้เห็น    ที่สำคัญ ก่อนไปเกาหลีใต้  ปิยะพงษ์ อาจจะเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงของไทย เเละอาเซี่ยน เเต่ความเป็นมือาชีพยังไม่มี เพราะบอลไทยสมัยนั้น ยังเป็นสมัครเล่น  เเต่พอไปเกาหลีเเล้ว  จะได้เรียนรู้ความเป็นมืออาชีพ  รางวัลเป็นส่วนประกอบของชีวิต  เเต่การที่ทำให้เกาหลียอมรับคนไทย ถือเป็นเรื่องน่าภูมิใจที่สุด

 

 

 

 

 

   การที่นักบอลอาเซี่ยน จะไปเล่นในเคลีก สมัยนี้ เป็นเรื่องที่ยาก  ต้องต่อสู้เยอะ  การยอมรับจากเพื่อนร่วมทีมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เเละ การพัฒนาตัวเอง  ซึ่งการเล่นต่างเเดนเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะลีกประเทศไหนก็ตาม ถือเป็นคุณค่ามากมาย  เเละสามารถนำประสบการณ์ค้าเเข้งเหล่านั้น  มาใช้ในชีวิตหลังเลิกเล่นฟุตบอลได้ เเละเสริมสร้างความรู้นำทางไปในสิ่งที่ดีได้ ฉะนั้นนักฟุตบอล อย่าไปกลัวที่จะไปค้าเเข้งต่างเเดน  ... เดอะตุ๊ก ทิ้งท้ายว่า  ฟุตบอลคือชีวิตของผม  ..ไม่มีฟุตบอลไม่มีผม!!!

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

http://post.naver.com/viewer/postView.nhn?volumeNo=6147388&memberNo=34536658

 


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง