สู้เต็มที่ ! ทีมเเร็คเกตสาวไทย ประเดิม"เฟดคัพ 2017" พ่าย "โสมขาว" 0-3

Publish 2017-02-09 19:49:09


   การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง "เฟดคัพ 2017" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่เนชั่นแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ กรุงอัสตาน่า ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 9 ก.พ.60 ทีมเทนนิสสาวไทย ลงสนามเป็นนัดแรกในสาย เอ พบกับ เกาหลีใต้ ที่ลงแข่งเป็นนัดที่สอง หลังแพ้เจ้าภาพ คาซัคสถาน มา 1-2 คู่  ในวันดังกล่าว นายณัช ภิญโญวัฒนชีพ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอัสตาน่า ประเทศคาซัคสถาน พร้อมด้วยภริยา และ เจ้าหน้าที่สถานทูตร่วม 20 คนได้มาให้กำลังใจเชียร์ทีมไทยถึงขอบสนาม

 

    คู่แรกที่ลงสนามเป็นการดวลกันของเดี่ยวมือ 2 ไทยส่ง "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช มือ 278 ของโลก ลงสนามพบ คิม นา ริ มือ 386 ของโลกจากเกาหลีใต้


     เซตแรก เพียงธาร เบรกเสิร์ฟ คิม นา ริ ได้ก่อนในเกม 3 แต่มาถูกเบรกเสิร์ฟคืนในเกมถัดมา คิม นา ริ อาศัยการรีเทิร์นบอลที่ดี และ ชิงจังหวะสวนกลับเร็วทำให้มาเบรกเสิร์ฟ เพียงธาร ได้อีกในเกม 6 สกอร์นำ 4-2 คิม นา ริ รักษาเสิร์ฟได้อีกนำ 5-2 เพียงธาร รักษาเสิร์ฟไล่มา 3-5 เกมต่อมา คิม นา ริ เสิร์ฟและพยายามวางบอลเข้าแบ็คแฮนด์ เพียงธาร ตลอด ทว่าสาวไทยรู้ทันพยายามดักสวนกลับได้ดีและพลิกมาเบรกเสิร์ฟึนได้ไล่มา 4-5 เกมต่อมา เพียงธาร เสิร์ฟได้ 2 เอช ทว่าในเกมหวดกลับถูกสาวเกาหลีใช้การวางบอลบีบเข้าแบ็คแฮนด์แม้ เพียงธาร จะพยายามประคองเกมแต่ก็ต้านไม่ไหวถูกเบรกเกมนี้แบะพ่ายเซตแรก 4-6


    เซตสอง คิม นา ริ ยังคงเน้นเกมเดิมวางบอลโยกให้ เพียงธาร เคลื่อนที่เข้าหาบอลเยอะและคอยดักโจมตีเข้าแบ็คแฮนด์ จุดอ่อนของสาวไทย ทำให้ได้แต้มเบรกเสิร์ฟ 2 เกมรวด สกอร์นำ 4-1 เพียงธาร พยายามฮึดสู้เน้นยิงสโตรกหนักขึ้นบีบเกมคู่ต่อสู้ได้ดีไล่มา 3-4 แต่ คิม นา ริ กลับมาได้อีก 2 เกมรวด ทำให้ เพียงธาร แพ้ 3-6 และปราชัยในแมตช์นี้ 0-2 เซตด้วยสกอร์ 4-6 และ 3-6 เกาหลีใต้ นำ 1-0

 

 

 

 

      คู่สอง เป็นการพบกันของเดี่ยวมือ 1 ไทยส่ง "ลัก"ลักษิกา คำขำ มือ 201 ของโลก ลงเจอ จัง ซู จอง มือ 141 ของโลก ลักษิกา เสิร์ฟเกมแรกฟอร์มยังไม่ดีถูกเบรกก่อนที่จะมาเบรกคืนทันควัน เสมอ 1-1 จากนั้นต่างฝ่ายต่างรักษาเสิร์ฟ ก่อนที่ ลักษิกา จะพลาดตีเสียเองหลายครั้งทำให้ถูกเบรกเกม 5 ตาม 2-3 จัง ซู จอง รักษาเสิร์ฟได้อีกขยับนำ 4-2 ทว่าหลังจากนั้น ลักษิกา เครื่องเริ่มร้อน งัดลูกยิงสโตรกที่หนัก วางบอลลึก บุกทำลายสมาธิของ จัง ซู จองได้ตลอดทำให้เบรกเสิร์ฟคู่แข่งได้ในเกม 10 สกอร์ตีเสมอ 5-5 จากนั้น ลักษิกา ยังคุมเกมได้หมด ตรงข้ามกับ จัง ที่เริ่มแผ่วและถูกบีบให้ตีเสียเองตลอดปล่อยให้ ลักษิกา เก็บ 2 เกมรวดพลิกมาชนะ 7-5 เซตสอง ลักษิกา ทำได้ดีเบรกเสิร์ฟ จัง ซู จอง ได้ในเกมที่ 2 นำ 2-0 แต่เกมถัดมา ลักษิกาเสิร์ฟแต่ปิดไม่ลงทั้งที่นำ 40-0 แต่ จัง ฮึดกลับมาและเกมนี้ดิวส์กันนานถึง 5 ครั้งก่อนที่ จัง จะเบรกเสิร์ฟไล่ตาม 1-2 และ จัง รักษาเสิร์ฟถัดมาได้อีก เสมอ 2-2 และจากนั้น สาวไทยเริ่มตีเสียจากการถูกคู่ต่อสู้ที่วางบอลลึกบีบเกมทำให้เล่นยาก เปิดทางให้ จัง ซู จอง เก็บ 4 เกมรวดชนะไป 6-2 ตีเสมอ 1-1

 

 

 


     เซตสาม ลักษิกา มีปัญหาที่ลูกเสิร์ฟ เกม 3 เสียถึง 2 ดับเบิ้ลฟลอท์ทำให้ตาม 0-3 จากนั้นก็เรีบกเทรนเนอร์มานวดที่ต้นแขนขวา แต่กลับมาเกมยังเป็นของ จัง ซู จอง ที่เน้นตีบอลหนักและวางลึก บีบให้ ลักษิกา ตีผิดพลาดมากขึ้นจนสกอร์ตาม 0-5 ทว่า สาวไทยไม่ถอดใจง่ายๆพยายามยื้อเก็บมาได้อีก 2 เกมไล่ตาม 2-5 แต่เกมต่อมา จัง ซู จอง ออกมาเสิร์ฟปิดแมตช์ได้สำเร็จ ทำให้ ชนะ ไป  2-1 เซตด้วยสกอร์ 5-7, 6-2 และ 6-2   เกาหลีใต้ นำ 2-0 คู่

 

 

 
      ส่วนประเภทคู่ ไทยส่ง "เอิร์ธ" เพียงธาร ผลิพืช ลงคู่ "อีฟ" ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย หวดกับ ฮาน นา เล กับ คิม นา ริ ปรากฎว่า เป็นคู่เกาหลีใต้ที่เอาชนะ 2 เซตรวดด้วยสกอร์ 6-2 และ 6-3  ส่งผลให้ เกาหลีใต้ ชนะ ไทย 3-0 คู่ 

 

     หลังการแข่งขัน "แทมมี่" ร.ต.ท.หญิง แทมมารีน ธนสุกาญจน์  กัปตันทีมไทย กล่าวว่า ยอมรับวันนี้ เกาหลีใต้เตรียมตัวมาดีมาก เน้นเกมบุกมาดีและชิงจังหวะไม่ให้นักหวดไทยได้เล่นตามเกมตัวเองเลย แม้ว่าเราจะพยายามที่จะเปลี่ยนเกมการเล่นแต่ก็ถูกดักได้หมด และเล่นได้เหนียวมาก ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของนักหวดเกาหลีใต้อยู่แล้ว ขณะที่ 2 นักหวดไทย ลักษิกา กับ เพียงธาร ถือว่าเล่นได้ดีแล้ว แต่อย่างที่รู้ว่าเรามาครั้งนี้หนัก "เรายังมีความหวังค่ะ แม้จะแพ้เกาหลีใต้ แต่เรายังเหลือการเจอ คาซัคสถาน อีกนัดซึ่งแทมมี่ยังเชื่อมั่นในศักยภาพของน้องๆในทีม เรายังมีโอกาสอยู่ เพราะฉะนั้นก็ต้องสู้กันเต็มที่ค่ะ" แทมมี่ กล่าว

 

    สำหรับการแข่งขันนัดที่สอง ทีมไทย จะเจอ คาซัคสถาน เจ้าภาพ วันที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 11.30 น. (เวลาไทย)


เรียบเรียงโดย : ดลวรรธน์ โพธิชาธาร