“หลิว” สุขสันต์ ทองไทย เด็กหนุ่มไทยหนึ่งเดียวกับตำแหน่งแชมป์โลกฟลายบอร์ด 3 สมัย

Publish 2018-01-12 20:10:01


          “หลิว” สุขสันต์ ทองไทย เด็กหนุ่มไทยหนึ่งเดียวกับตำแหน่งแชมป์โลกฟลายบอร์ด 3 สมัย  เด็กหนุ่มกับพรสวรรค์ที่ค้นพบด้วยความบังเอิญจากการเข้าไปทำงานกับบริษัทนำเข้าเครื่องเล่นฟลายบอร์ด หลังจากที่ฝึกฝนได้เพียง 7 เดือน เขาสามารถได้เป็นตัวแทนบริษัทฯ เข้าร่วมแข่งขันฟลายบอร์ดระดับโลก รายการ Flyboard World Championship เมื่อปี 2013 ที่เมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า ด้วยการออกแบบท่าทางการเล่นใหม่ๆ และความกล้า เขาใช้ท่าตีลังกาหมุนตัว 3 ตลบ ซึ่งในขณะนั้นยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน แต่เขาทำได้ จึงทำให้เขาสามารถคว้าแชมป์โลกครั้งแรกในชีวิตได้สำเร็จ ความยากของการเล่นฟลายบอร์ด คือการทรงตัวและการควบคุมแรงดันน้ำที่พุ่งขึ้นมาตลอด สำหรับหลิว เขาค้นพบจังหวะได้ในการเล่นครั้งแรกที่ได้สัมผัสกับกีฬาชนิดนี้         ในการแข่งขันครั้งที่ 2 เมื่อปี 2014 หลิวไม่มีผู้สนับสนุนเลยหลังจากที่เขาออกจากบริษัทเดิมต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง มีเพียงรุ่นพี่ซึ่งพยายามช่วยหาผู้สนับสนุนมาให้เขาได้ตั๋วเครื่องไปแข่ง แต่สำหรับการฝึกซ้อมนั้น เขาทำได้แค่เพียงการจินตนาการกับร่างกายยังจดจำความรู้สึกในการเล่นได้ เขาคว้าแชมป์เป็นสมัยที่2 ได้สำเร็จ จากการแข่งขันที่ประเทศดูไบ ส่วนในปี2015 เขาไม่สามารถคว้าแชมป์กลับมาได้ เพราะเกิดจากเครื่องขัดข้องจนทำให้เขาประสบอุบัติเหตุ ตกลงมาบาดเจ็บ ทำให้เขาพลาดโอกาสเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย

          หลังจากที่เรื่องของ “หลิว” ได้ถูกเผยแพร่ออกไป เขาก็มีผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ คือ สยามไวเนอรี่ ทั้งตัวเจ็ทสกีสำหรับการฝึกซ้อม และค่าเครื่องบิน – ค่าที่พัก ระหว่างการแข่งขัน และในปีนี้เองที่เขาได้ไปแข่งขัน Flyboard World Cup Championship ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 –18 กันยายน 2016 การแข่งขันปีนี้มีเข้าแข่งขันราวๆ 120 คน จาก 36 ประเทศทั่วโลก เขาคือตัวแทนหนึ่งเดียวของประเทศไทย ที่สามารถคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 3 กับกติกาการแข่งขันที่ห้ามเล่นออกนอกเขตที่กำหนด ห้ามทำให้เรือคว่ำ ให้คะแนนจากท่วงท่าสวยงาม ความสมบูรณ์ของท่า การออกแบบท่าฟรีสไตล์ใหม่ๆ ซึ่งหลิวเสนอการตีลังกา 4 รอบ เป็นการสร้างสถิติใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำได้อีกครั้ง กับการตีลังกา 4 รอบนี้ที่มีความเสี่ยงสูง เพราะต้องพาตัวเองแล่นขึ้นไปสูงๆ เผื่อพื้นที่สำหรับหมุนตัวลงมา 4 ตลบ ซึ่งหากพลาดก็คือการตกลงมาฟาดกับน้ำเต็มๆ (พร้อมกับแรงดันน้ำมหาศาล) ซึ่งเจ็บไม่น้อยเลย หลิวเองก็เคยเจ็บมาแล้ว แม้แต่แชมป์โลกอย่างเขาก็ต้องระวังกับท่ายากนี้

 

           “หลิว” สามารถสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับกีฬาประเภทนี้ทุกครั้งที่คว้าแชมป์ อนาคตและเส้นทางนักกีฬาของเขายังสดใสและทอดยาวออกไป เขาตั้งใจจะแข่งขันเพื่ออยู่ในแรงกิ้งของโลกไปเรื่อยๆ พร้อมกับงานโชว์การเล่นฟลายบอร์ในอีเว้นต่างๆ และเริ่มสอนส่วนตัวให้กับผู้ที่สนใจ ในอนาคตเขาอยากเป็นโค้ช เปิดโรงเรียนสอนกีฬาชนิดนี้ เพื่อให้มีผู้เล่นหรือนักกีฬาสนุกกับกีฬาทางน้ำชนิดนี้มากขึ้น “ฟลายบอร์ด” ให้หลายสิ่งหลายอย่างกับเขาทำให้รู้จักกับผู้ใหญ่ ได้เพื่อนใหม่ๆ ได้เดินทางไปต่างประเทศ เห็นโลกในมุมต่างๆ และยังสร้างอาชีพให้กับเขาอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ที่พลิกชีวิตของเขาเปลี่ยนจากเด็กธรรมดาๆ คนหนึ่งที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยได้ และเร็วๆ นี้เขาจะลงแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 27- 30 พ.ค. นี้ และในช่วงเดือนสิงหาคม 2561 ที่ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

สามารถติดตามผลงาน และถ้าสนใจอยากเรียนฟลายบอร์ดกับเขาคนนี้ “หลิว” สุขสันต์ ทองไทย โทรศัพท์ 092-208-2413 / 099-046-1446 หรือที่ facebook : Suksan Tongthai FlyBoard

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bangkokbiznews

และภาพจาก facebook : Suksan Tongthai FlyBoard


เรียบเรียงโดย : อุดรินทร์ นาคใหม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง