เด็กชายวัย 13 สู้ชีวิต ปั่นจักรยานขายของเพื่อเลี้ยงครอบครัว ถึงแม้จะโดนหัวเราะเยาะ ยังยิ้ม หวังแค่ครอบครัวสบาย!!

Publish 2018-10-01 10:46:48


เมื่อคนเราไม่สามารถที่จะเลือกเกิดได้ แต่เราเลือกที่จะกำหนดชีวิตตัวเองได้ ด้วยความขยัน และกำลังใจที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆที่ฟ้ากลั้นแกล้ง เช่นเด็กชายวัย 13 คนนี้ ที่ไม่เคยคิดน้อยใจในโชคชะตา ในเมื่อไม่มีเราก็ทำให้มันมีสักวันจะต้องมีและทำให้ครอบครัวสบายในภายหน้า
 

 เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมาได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ก "Kaimook Promsard" โพสต์เรื่องราวผ่านเฟสบุ๊ก มีเด็กชายวัย 13 ขวบ ปั่นจักรยานมาขายของข้าง รร. หลังโรงเรียนเลิก จากที่สังเกตเหตุการณ์บางคนก็ช่วยซื้อ บางคนก็หัวเราะเยาะใส่ แต่เด็กชายไม่สนใจและยังคงตะโกนขายของต่อไป เมื่อเห็นว่าคนหมดจึงเดินเข้าไปถามว่าขายดีไหม เด็กชายตอบกลับว่าขายดีมากๆ ทั้งๆที่ของยังเหลือเต็ม!
 

 

โดยมีเนื้อหาในเฟสบุ๊กได้เล่าเรื่องราวไว้ว่า "ใครเจอน้องช่วยน้องอุดหนุนหน่อยนะ วันนี้ได้สัมพาทเด็กผู้ชายคนนึง ลืมถามชื่อ น้องอายุ 13 ปี น้องปั่นจักรยานมาขอที่ขายของข้างๆร้านหน้า รร. ด้วย น้องเก่งมากก ตอนเเรกเค้าบวชเณร ศึกออกมามีเงิน 4-500 อยากทำงาน สมัครที่ไหนไม่มีใครรับ ด้วยเพราะอายุแค่ 13 ปี เรยคิดจะขายของ มีข้าวเกรียบ ไข่ต้ม นักเก็ต เฟรนฟาย มาอย่างละถาดเล็กๆ รร.เลิกเด็กนักเรียนเดินผ่านบางคนก็ช่วยซื้อ บางคนก็ขำ แต่น้องเก่งมาก ร้องขายตลอด พอเก็บร้านถามว่าขายดีไม๊ เค้าบอกขายดีมาก ทั้งๆที่ขายไม่หมด เรยถามว่าขายได้เท่าไหร่ น้องบอก 180 เยอะมากพี่ ทำสีหน้าแลดูแล้วดีใจมาก เราฟังแล้วน้ำตาตกทั้งสองข้าง เงิน180คงมากสุดๆสำหรับเขา กับบางคนอาจแทบไม่มีค่าเลย 

 

 

 ถามต่อว่าทำไมถึงไม่เรียน น้องบอกว่าแม่ผมจน แม่ไม่มีเงิน ผมต้องช่วยแม่ ตอนนี้แม่ไปขายข้าวเกรียบ แยกกันไป อาศัยอยู่แถววัดลาด ขากลับเรยไห้นมไป2แพค ไหว้แล้วไหว้อีก ถามไป ฟังไป มองตาไปน้ำตากูไหลพราก เราเจอปัญหานิดหน่อยเราท้อ เราอายุเเค่ไหนแล้ว น้องอายุ 13 ปีเค้ายังสู้ เราว่าเราแย่แล้ว อย่าลืมว่ายังมีอีกหลายคนที่เค้าแย่กว่า ฝากไว้เป็นกำลังใจไห้ทุกคนที่กำลังเจอปัญหา สู้กับมัน ข้ามผ่านมันไปไห้ได้นะ สุดท้ายนี้ ใครเจอน้อง กูขอร้อง ช่วยน้องอุดหนุนด้วย
พิดกัดหน้า รร.ราษวิทยา แต่น้องบอกว่า บางวันขายหน้าวัดมหาธาตุ"
 

 

จากที่มีการแชร์ออกไป ทำให้ชาวเน็ตต่างมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย ส่วนใหญ่จะให้กำลังใจและชื่นชมความมานะของเด็กคนนี้ ที่มีใจสู้และเป็นเด็กที่ดี  

 

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย : สมิตา ขุมทรัพย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง