สุรินทร์ ทุ่มเงินสร้าง "อาณาจักรช้าง"ยิ่งใหญ่ระดับโลก

Publish 2018-11-16 20:44:30


 

อบจ.สุรินทร์ เดินหน้า โครงการ "โลกของช้าง (Elephant World) สู่แหล่งท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ของโลก

 

 

นายกิติเมศวร์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์

 

 

กล่าวว่า จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดในประเทศไทย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศว่าเป็นเมืองช้าง โดยศูนย์คชศึกษาซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เป็นสถานที่ที่รู้จักกันดีในนามของหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก นักท่องเที่ยวจะได้พบและสัมผัสกับช้างและวีถีชีวิตของชนชาวกวยซึ่งเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการเลี้ยงช้างอย่างใกล้ชิด

  

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวต่อว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์   มีแนวคิดที่จะพัฒนาโครงการ "นำช้างคืนถิ่น เพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด” ไปสู่โครงการ "โลกของช้าง

 

 

สู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ของโลก”ปัจจุบันศูนย์คชศึกษา ดำเนินการไปได้ประมาณ 30%  

 

 

 ซึ่งในอนาคต โครงการโลกของช้าง จะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของประเทศ   

 

  

 มีเป้าหมายให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของของโลกด้วย  โดยอาคารพิพิธภัณฑ์และสนามแสดงช้าง ใช้งบประมาณก่อสร้าง 200 ล้านบาท

 

 

ซึ่งอาคารพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงเรื่องราวพัฒนาการของช้าง  ถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โครงการโลกของช้าง นอกจากจะรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน และดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนให้กลับคืนถิ่นแล้ว

 

 

ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสุรินทร์ และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเกี่ยวกับช้างที่ครบวงจร ซึ่งจะมีช้างมากที่สุดในโลก อีกทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ขนาดใหญ่และเผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับช้าง

 

 


เรียบเรียงโดย : นวพล ลือฤทธิ์