วิธี "แก้ส้วมตัน" ด้วยน้ำยาล้างจาน ทำง่ายสบายแรง

Publish 2018-12-04 15:02:13


 เรียกได้ว่าปัญหาส้วมตันเป็นปัญหาที่ทุกบ้านต้องเจอ แต่ละบ้านก็จะมีวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็เรียกช่างมาจัดการ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถแก้ปัญหาพวกนี้ได้ด้วยตัวเองแบบเบาแรงและประหยัดอีกด้วย คุณแม่บ้านสามารถทำได้แบบง่ายดายไม่ต้องพึ่งใครเลยด้วยซ้ำ เราไปดูกันเลยดีกว่า

 

 

วิธีแก้ปัญหาส้วมตันด้วย น้ำยาล้างจาน
  1. หากชักโครกคุณเกิดตันขึ้นมา ให้ลองเทน้ำยาล้างจานลงไปในชักโครกที่ตันประมาณหนึ่ง ซึ่งน้ำยาล้างจานจะหนักกว่าน้ำ มันจะทิ้งตัวลงสู่ด้านล่างทันที

  2. เมื่อเทน้ำยาล้างจานลงไปแล้ว ให้ทิ้งมันไว้ซักประมาณ 20-30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆ ไหลซึมไปกับสิ่งที่อุดตันอยูาภายใน ทำให้สิ่งอุดตันลื่นมากขึ้น และจะหลุดออกไปง่าย

 


  3. เสร็จแล้วให้เทน้ำร้อนลงไปหนึ่งกระบอก น้ำยาล้างจานและสิ่งที่อุดตันที่ติดอยู่จะหลุดออกไปด้านล่าง ซึ่งชักโครกของคุณก็จะหายตัน
       

 

 

4.สุดท้ายเพียงกดชักโครกลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ง่ายใช่มั้ยล่ะ!

 

      แต่ถ้าไม่อยากให้เกิดส้วมตันบ่อยๆเราต้องควบคุทพฤติกรรมของผู้ใช้ อย่าทิ้งขยะที่ย่อยสลายได้ยาก อย่าง ทิชชู่ ผ้าอนามัย เส้นผม ฯลฯ ลงไปทำให้อุดตันอยู่ภายในท่อ ขัดขวางการระบาย จึงทำให้เกิดส้วมตันขึ้น เราไปดูวิธีที่แก้ไขส้วมตันเพิ่มเติมกันดีกว่าค่ะ

 

 

1.ใช้สายงูเหล็ก
สายงูเหล็ก มีลักษณะเป็นเส้นโลหะยาวๆ ติดปลายด้ามจับสำหรับหมุน อุปกรณ์นี้สามารถหาซื้อได้ตามห้างหรือร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปเลยค่ะ วิธีการแก้ปัญหาท่อตัน ส้วมตันด้วยสายงูเหล็ก ก็เพียงแค่แหย่งูเหล็กลงไปในคอห่าน หรือท่อที่ตันให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นหมุนด้ามจับไปมา สายโลหะจะคว้านดันสิ่งอุดตันออกไป ระหว่างหมุน สามารถราดน้ำลงไปช่วยล้าง หรือ ราดน้ำร้อนลงไปก็จะช่วยได้มากค่ะ

 


 2. โซดาไฟ (โซเดียมไฮดรอกไซด์)
โซดาไฟ เป็นสารเคมีมีฤทธิ์เป็นกรด ก่อนใช้ควรเตรียมตัวให้พร้อมด้วยสวมผ้าปิดปาก แว่นตา และ ถุงมือยางนะคะ นำโซดาไฟมาละลายกับน้ำอุ่น แล้วราดลงในส้วมหรือท่อที่ตัน ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ ให้โซดาไฟทำปฏิกิริยาสัก 1 – 2 ชั่วโมง จากนั้นให้ราดน้ำร้อน หรือ น้ำอุณหภูมิปกติ ก็ได้ (แต่น้ำร้อนจะช่วยล้างไม่ให้โซดาไฟจับกันเป็นก้อนอันจะสร้างปัญหาอุดตันตามมาได้) หรือ กดชักโครกซ้ำอีกครั้งค่ะ

 

 

3. ลูกยางปั๊ม
เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดค่ะ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายวัสดุบ้าน หรือ ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ออกจะเลอะตัวอยู่สักหน่อยนะคะ แหะๆๆ วิธีแก้ส้วมตัน ท่อตันก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่สวมหัวลูกยางลงในคอห่าน หรือ ท่อ จากนั้นออกแรงกดปั๊มเป็นจังหวะ เพื่อให้แรงอัดของลูกยางช่วยดันสิ่งอุดตันให้ไหลออกไป

 

 

4. น้ำยาล้างท่ออุดตัน (ก่อนใช้ควรเตรียมตัวให้พร้อมด้วยสวมผ้าปิดปาก แว่นตา และ ถุงมือยางนะคะ เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง)
เทน้ำยาล้างท่อครึ่งขวดลงไปในท่อหรือคอห่านที่อุดตัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงเทอีกครึ่งขวดตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที แล้วจึงราดน้ำตาม

 

 

  ง่ายมากๆเลยใช่มั้ยคะแต่ละวิธีของเราแต่ถ้าจะให้ฃ่ายสุดก็คงจะเป็นวิธีใช้น้ำยาล้างจานที่เราเสนอไป ไม่ต้องใช้แรงเยอะแต่ต้องรีบทำนะคะอย่าปล่อยส้วมตันทิ้งไว้นาน แต่สำหรับใครที่ลองทำแล้วไม่ได้ผมหรือมีอะไรที่ลงไปติดท่อหนักเกินกว่าน้ำยาล้างจานจะช่วยได้เราก็มีอีกหลายวิธีมาให้ลองทำตามกันดูนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : kiitdoo , mthai , build.com


เรียบเรียงโดย : ปาริชาติ พ่วงสกุล